ACC có kế hoạch hợp tác đào tạo bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống tại Việt Nam

 11:51 | Thứ năm, 01/04/2021  0
Thông tin này được bác sĩ Wade Brackenbury - Tổng Giám đốc Phòng khám trị liệu thần kinh cột sống Hoa Kỳ (American Chiropractic Clinic - ACC), chia sẻ tại sự kiện khai trương chi nhánh mới tại TP.HCM.

Ngày 31.5, ACC chính thức khai trương chi nhánh mới tại địa chỉ 86 Tản Đà phường 11, quận 5, TP.HCM (*). Phòng khám chuyên điều trị các chứng đau cấp tính, mãn tính như: thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, chấn thương thể thao, các tật bàn chân... sẽ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân khu vực các quận 5, 6, 8 10, Bình Chánh cũng như thuận lợi cho bệnh nhân từ miền Tây lên. 

ACC khai trương phòng khám thứ 4 trên toàn quốc.

Với địa chỉ mới khai trương này, hiện ACC có 4 phòng khám (hai phòng tại TP.HCM, một phòng tại Hà Nội và một phòng tại Đà Nẵng). Hơn 15 năm hoạt động, Phòng khám ACC không chỉ đem đến các phương pháp trị liệu theo tiêu chuẩn Mỹ, giúp trị dứt các bệnh đau cơ xương khớp không cần dùng thuốc hay phẫu thuật, mà còn tư vấn phương pháp tập luyện cũng như cách sống khoa học để duy trì sức khỏe lâu dài cho hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài nước bởi chất lượng cột sống phụ thuộc rất nhiều vào tuổi tác cùng lối sống mỗi người.

Bác sĩ Wade Brackenbury cho biết: “Sau khi khám lâm sàng, kiểm tra bệnh sử và kết quả từ phim chụp Xray, MRI thì bác sĩ mới ra phác đồ điều trị tối ưu. Bác sĩ có thể kết hợp các kỹ thuật nắn chỉnh, sử dụng tay và các thiết bị hỗ trợ. Tại Mỹ, trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm rất được tin tưởng và có hiệu quả cao. Thế nhưng, nếu chỉ áp dụng phương pháp này vẫn chưa đủ, để đẩy nhanh quá trình bình phục cần phải kết hợp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng. Việc điều trị mà chúng tôi hướng đến đó là sự kết hợp của nhiều phương pháp giúp cho bệnh nhân đạt kết quả dài lâu, không cần phải phẫu thuật hay dùng thuốc”.

Cơ sở vật chất của phòng khám ACC.

Phòng khám ACC áp dụng các phương pháp điều trị tiên tiến, như: trị liệu DTS kéo giãn giảm áp cột sống - phương pháp điều trị bảo tồn đối với bệnh lý thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống, tia laser cường độ cao thế hệ thứ IV và sóng xung kích là các phương pháp được chứng minh mang lại hiệu quả cao trong việc chữa lành các cơn đau và đẩy nhanh quá trình làm lành các vết thương.

Ngoài ra, ACC cũng là một trong rất ít phòng khám trị liệu thần kinh cột sống có hệ thống máy CAD-CAM để tạo đế chỉnh hình bàn chân, do đó phòng khám ACC được biết đến là nơi tin cậy để điều trị các tật bàn chân trong đó có tật bàn chân bẹt. Bên cạnh các buổi hội thảo cộng đồng nâng cao ý thức về việc phòng tránh và điều trị các bệnh cơ xương khớp thì phòng khám cũng thường xuyên tổ chức các chương trình tầm soát tật bàn chân bẹt và vẹo cột sống miễn phí cho trẻ em nhằm phát hiện bệnh giai đoạn sớm.

Bác sĩ Wade Brackenbury - Tổng Giám đốc ACC nói về chia sẻ trong buổi khai trương phòng khám mới.

Theo bác sĩ Wade Brackenbury thì trị liệu thần kinh cột sống đã có lịch sử 120 năm tại Mỹ, là phương pháp y khoa dựa trên mối liên quan giữa cấu trúc cơ thể con người như hệ xương, hệ cơ, hệ thần linh quyết định sức khoẻ của bệnh nhân. Dựa vào nguyên lý các chức năng trong cơ thể con người được điều khiển bởi hệ thần kinh, phương pháp trị liệu này được ra đời. Năm 2006 phòng khám ACC đã tiên phong đưa phương pháp trị liệu thần kinh cột sống đến Việt Nam. Từ đó đến nay, dù đã điều trị thành công cho hàng chục ngàn bệnh nhân Việt Nam cũng như bệnh nhân người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, nhưng điều mà bác sĩ Wade Brackenbury cũng như các chuyên gia tại ACC vẫn còn tâm tư đó là tình trạng mạo danh, tự nhận là bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để hành nghề.

Khẳng định Việt Nam chưa có trường đào tạo chính thức về chuyên ngành bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống, trong khi các bệnh cơ xương khớp ngày càng phổ biến và trải đều ở mọi lứa tuổi, bác sĩ Wade Brackenbury cho biết, ACC sẽ nỗ lực cải thiện tình hình qua việc đào tạo tại chỗ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa chuyên ngành này. "Chúng tôi đã làm việc với một số trường y tại Việt Nam và việc hợp tác để đào tạo bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống chuẩn chương trình Mỹ cho người Việt đang được xúc tiến. Chúng tôi đã tiên phong đưa ngành này cũng như tổ chức đào tạo bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống tại Malaysia. Chỉ sau ít năm, hiện đã đào tạo được hàng ngàn bác sĩ chuyên khoa điều trị thần kinh cột sống. Từ kinh nghiệm đó chúng tôi tự tin có thể triển khai thành công ở Việt Nam", bác sĩ Wade Brackenbury chia sẻ, đồng thời cho biết thêm, các bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractor) phải được đào tạo bài bản với chương trình đào tạo 6-8 năm và những trường đào tạo chuyên khoa này cần đáp ứng đủ các quy chuẩn được hướng dẫn bởi WFC và WHO.

Cũng theo Tổng Giám đốc ACC, bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống (Doctor of Chiropractic) sẽ tập trung chuyên môn vào nghiên cứu hoạt động của hệ thần kinh cột sống và cơ- xương-khớp, từ đó sử dụng các phương cách điều trị tự nhiên, không phải dùng thuốc giảm đau, kháng viêm và không phẫu thuật. Nhờ phương pháp điều trị này mà hạn chế được các tác dụng phụ lên dạ dày, gan, thận cũng như các rủi ro trong quá trình phẫu thuật.

Theo bác sĩ Wade Brackenbury thì các bệnh cơ xương khớp diễn ra phổ biến ở các nước phát triển, trong đó có Việt Nam. Nguyên nhân chính là do ngồi quá nhiều, làm việc nặng và lười vận động, tập luyện thể dục thể thao. "Cần tích cực vận động, đặc biệt tìm đến một môn thể thao phù hợp để tập luyện. Với lối sống lành mạnh như vậy thì bạn sẽ có một sức khoẻ đảm bảo", bác sĩ Wade Brackenbury khuyên.

Trọng Văn

_______________

(*) Nhân dịp khai trương phòng khám mới, ACC giảm 75% (tương đương 600 ngàn đồng) phí khám bác sĩ cho bệnh nhân mới tại Phòng khám ACC. Chương trình áp dụng đến 30.4.2021.

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.