Bảo mật thông tin cho người dân khai báo về dịch Covid-19

 21:17 | Thứ ba, 10/03/2020  0
Bộ Thông tin truyền thông phối hợp với Bộ y tế đã ra mắt ứng dụng khai báo y tế toàn dân NCOVI và ứng dụng Vietnam Health declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam vào chiều 9.3.

Phóng viên Người Đô Thị đã có cuộc trao đổi với PGS-TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, hiện là cố vấn Trung tâm Đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp (Bộ Y tế) xung quanh ứng dụng này.

PGS-TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng cục Y tế dự phòng, hiện là Cố vấn Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp (Bộ Y tế).

Bắt đầu từ hôm nay (10.3) triển khai kê khai y tế toàn dân thông qua ứng dụng (app) NCOVI. Xin PGS -TS Trần Đắc Phu cho biết, mục đích của việc kê khai này?

PGS TS Trần Đắc Phu: Thủ tướng Chính phủ đã nói “chống dịch như chống giặc” và chống dịch cần sự tham gia của toàn dân.

Trong đó, khai báo y tế là một trong những hoạt động người dân có thể tham gia vào công tác phòng chống dịch.

Ứng dụng NCOVI có những thông tin như thông tin hành chính: tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, số thẻ BHYT… Khi các bạn có biểu hiện ốm đau, đặc biệt các triệu chứng liên quan đến virut SARS-CoV-2, nhân viên y tế có thể liên hệ, đến nhà điều tra, phát hiện, giám sát tư vấn và chữa bệnh phòng chống dịch.

Thông tin liên quan đến đến dịch bệnh trong 14 ngày qua, bao gồm thông tin đi nước ngoài, đến/trở về từ vùng dịch và những biểu hiện của bệnh như sốt, ho, khó thở, viêm phổi…

Thông tin liên quan đến bệnh nền. Vì khi nhiễm virut SARS-CoV-2, những người mắc bệnh nền (như gan thận, đái tháo đường…) có thể bị nặng hơn. Những thông tin khai báo giúp nhân viên y tế có thể dễ dàng theo dõi và đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp.

Người dân khi thực hiện khai báo y tế, những thông tin đó được cung cấp cho cán bộ y tế đang quản lý, theo dõi địa bàn đó. Cán bộ y tế biết được tình trạng sức khỏe, đặc biệt là những người có liên quan đến dịch Covid-19, để đưa ra những lời khuyên, hoặc trực tiếp đến nhà theo dõi, chuẩn đoán, phát hiện và hướng dẫn điều trị, mà người dân chưa cần thiết phải đến cơ sở y tế.

Ứng dụng này cũng cung cấp đầy đủ những thông tin  về tình hình dịch bênh. Tôi cho rằng, đấy là những vấn đề rất có lợi đối với mỗi người, khi bản thân tham gia vào công tác dịch bệnh.

Nhưng thưa ông, thực tế là có nhiều người dân vẫn nhầm lẫn giữa tờ khai y tế cửa khẩu và khai báo y tế toàn dân?

Việc thực hiện khai báo y tế toàn dân là kê khai điện tử và không bắt buộc. Nhưng khuyến khích người dân tham gia thực hiện khai báo y tế nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Tôi nghĩ tất cả mọi người nên tham gia và rất có lợi cho toàn dân. Chỉ khi chúng ta làm được việc này chúng ta mới có thể thực hiện tốt việc phòng dịc.

Việc kê khai điện tử được thực hiện nhanh chóng, người dân không nhất thiết phải đến cơ sở y tế. Chẳng hạn nếu bị sốt, chỉ cần khai báo là nhân viên y tế đã biết được hoặc giới thiệu, tư vấn cho các bạn đi đến các cơ sở y tế nào để khám và điều trị.

Đối với những trường hợp người dân chưa có điện thoại smart phone hay khó tiếp cận internet việc kê khai này được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Việt Nam mới có 48% người dân sử dụng smartphone, nhưng chúng ta có thể sử dụng máy tính để kê khai y tế.

Tính đến ngày 9.3, chỉ sau 2 ngày triển khai Hệ thống khai báo y tế điện tử (Vietnam health declaration) tại 163 cửa khẩu, cảng hàng không, đã có gần 22.000 hồ sơ được khai báo cấp xác nhận y tế.

Hiện nay, mạng internet đã  phủ sóng rất nhiều địa bàn. Nếu ai không có điện thoại smartphone, có thể mượn điện thoại di động của người khác để khai báo hoặc có thể khai trên internet.

Nhiều người dân lo ngại đến vấn đề bảo mật thông tin khi sử dụng App NCOVI. Vậy công tác quản lý dữ liệu thông tin được thực hiện thế nào, thưa ông?

Tập đoàn VNPT cùng các công ty ICT lớn ở Việt Nam nghiên cứu và phát triểnthực hiện xây dựng ứng dụng NCOVI dành cho người dân trong nước, Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions), thành viên tập đoàn công nghiệp - viễn thông Quân đội (Viettel) xây dựng Hệ thống khai báo y tế điện tử (Vietnam health declaration) dành cho khách nhập cảnh vào Việt Nam. Mặc dù các doanh nghiệp xây dựng các nền tảng nhưng nhà nước sẽ trực tiếp quản lý.

Tất nhiên, tất cả các thông tin của người dân sẽ được đảm bảo bí mật. Những thông tin y tế của người dân được Nhà nước quản lý chặt chẽ, cung cấp cho ngành y tế nhằm thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, những thông tin này không được sử dụng cho mục đích thương mại.

Những dữ liệu thu thập được từ các ứng dụng này sẽ được sử dụng như thế nào, thưa ông?

Việc xử lý số liệu phải do các cơ quan dịch tễ, cơ quan y tế thực hiện. Thông qua công tác thống kê, phân tích, các cơ quan y tế đưa ra được những thông tin khuyến cáo, cảnh báo, hướng dẫn kịp thời cho người dân nhằm thực hiện công tác phòng chống dịch.

Cám ơn ông về những chia sẻ!

"Tìm kiếm ứng dụng NCOVI trên CH Play không đơn giản. Lần đầu tiên, tôi tải ứng dụng NCOVI của Mobiphone nhưng sau đó cũng không thể đăng nhập. Sauk hi bạn bè gửi đường link, tôi đã tải được ứng dụng NCOVI của VNPT, tuy nhiên sau khi khai báo thông tin 2-3 lần, tôi mới nhận được mã OTP để khai báo" - anh Hoàng Văn Vũ (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

"Tôi đánh giá cao sự nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và ngành y tế trong việc thực hiện những giải pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch Covid 19, đặc biệt là việc đưa vào ứng dụng NCOVI. Mỗi người dân cần có trách nhiệm khai đầy đủ và chính xác những thông tin về tình hình sức khỏe của bản thân", chị Nguyễn Thị Hoàng Sa - quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

"Những thông tin về khai báo trên tờ khai y tế trên internet về quá trình xuất nhập cảnh khá đầy đủ. Tuy nhiên, trong phần kê khai tiền sử bệnh, các biểu hiện về sốt, ho, khó thở… tôi thấy thiếu biểu hiện về viêm phổi, mệt mỏi không thể hiện trên tờ khai, mà lại có những triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, xuất hiện, nổi ban. Theo quan điểm của tôi, cần điều chỉnh những thông tin về biểu hiện bệnh rõ nét hơn để làm sao nhận biết được những người mắc bệnh hay nguy cơ nhiễm cao để chúng ta có biện pháp phòng tránh tốt hơn", anh Đỗ Khắc Sơn (quận Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết.

Người dân có thể khai báo theo 3 cách:

- Truy cập cổng khai báo điện tử:

 https://suckhoetoandan.vn/ hoặc khaibaoyte.vn để điền các thông tin.

- Qua app NCOVI

- Người nhập cảnh vào Việt Nam có thể quét mã QR qua điện thoại thông minh tại các sân bay để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo.

Lê Minh  thực hiện

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.