Bảo vệ và chống xâm hại trẻ em: Quốc hội cần lên tiếng

 13:30 | Thứ ba, 16/04/2019  0
Đó là quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội, của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trong năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp.

Tiếp tục phiên họp thứ 33 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 16.4, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội năm 2020.

Ông Phúc cho biết, tính đến ngày 23.3.2019, trong tổng số 77 cơ quan xin ý kiến, Tổng Thư ký Quốc hội đã nhận được văn bản trả lời của 77 cơ quan với 183 nội dung kiến nghị, đề xuất.

Tổng Thư ký đã lựa chọn bảy nhóm nội dung và gửi xin ý kiến của Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Các ý kiến đều thống nhất, năm 2020, đề nghị Quốc hội giám sát một chuyên đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát một chuyên đề.

Về nội dung chuyên đề, trên cơ sở lựa chọn của đại diện các cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo các ban của uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ba nội dung chuyên đề và đề nghị xem xét, lựa chọn hai chuyên đề để báo cáo Quốc hội.

Chuyên đề 1: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em.

Chuyên đề 2: Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên (FTA).

Chuyên đề 3: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất thải.

Phần thảo luận, đa số các ý kiến trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội lựa chọn hai chuyên đề thứ nhất và thứ hai đưa ra xin ý kiến Quốc hội.

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị lĩnh vực trẻ em không nên mở rộng, vì đã giám sát về bảo vệ quyền trẻ em theo cam kết quốc tế. Trong điều kiện các ngành các cấp đang gấp rút chuẩn bị Đại hội Đảng, khối lượng các công việc khác rất lớn, phạm vi giám sát nên giới hạn lại trong hoạt động tư pháp. Bà Phóng đề nghị giao cho Uỷ ban Tư pháp chủ trì vấn đề này, có sự phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng đề xuất đổi tên nội dung chuyên đề thứ nhất thành giám sát "tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm hại trẻ em". 

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội cần lên tiếng về việc thực hiện chính sách pháp luật về trẻ em trong thời gian qua, nhìn từ góc độ tư pháp.

"Quốc hội cần có lên tiếng về vấn đề này", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói và đề nghị lật lại những vụ việc vừa rồi dư luận xã hội rất bức xúc, là những vụ việc xâm hại cả tinh thần và thể xác trẻ em.

Về giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng, Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển và nhiều ý kiến khác cùng đề nghị lựa chọn chuyên đề thứ hai.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình hai chuyên đề thứ nhất và thứ hai xin ý kiến Quốc hội lựa chọn nội dung giám sát, chuyên đề không được Quốc hội lựa chọn sẽ giao cho Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giám sát.

Hà Vũ

 

Nguồn theo vneconomy.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.