Bầu Đức bị thưa ra tòa và nỗi lo bầu bí

 14:05 | Thứ năm, 01/11/2018  0
Bóng đá Việt tính từ thời điểm lên chuyên nghiệp đến nay, mọi thứ đều trông cậy hết vào các ông bầu. Bầu lên, bóng đá lên, bầu bị thưa kiện hay lao lý, bóng đá lại đứng trước nguy cơ có bước lùi. Mới nhất, bầu Đức đã bị kiện ra tòa. Người hâm mộ lại một phen lên ruột.

Một đời vua, một đời thần - câu đúc kết của ông bà ta ngày xưa vận cả vào bóng đá. Thời bầu Kiên, bầu Thắng, bầu Tiến Anh, bầu Đức còn lẫy lừng. Bóng đá quốc nội tưng bừng khỏi bàn. Những bản hợp đồng với cầu thủ chục tỷ cũng là chuyện thường. Mỗi trận thắng, nếu vui các ông bầu móc tiền túi thưởng vài tỷ chẳng có gì lạ.

Lúc đó, thậm chí người hâm mộ nước nhà còn tin rằng, bóng đá Việt Nam rồi sẽ lên hương lắm. Học viện của bầu Đức đi đến đâu cũng nghe kể. Chuyện bầu Kiên cùng các ông bầu đứng ra lập VPF để tách việc điều hành giải ra khỏi ảnh hưởng của VFF, kiếm tiền cho các đội bóng nhằm đi đúng lộ trình, làm bóng đá chuyên nghiệp thì đội bóng phải kiếm ra tiền được hình thành.

Bầu Đức ngày HAGL còn mạnh, người ta thấy ông thong dong trong niềm vui bóng đá. Giờ thì không. Ảnh: Bạch Hải Đường

Tất nhiên, không nói ra thì ai cũng biết, các ông bầu như bầu Kiên, bầu Thắng, bầu Tiến Anh, bầu Đức, trong làm ăn đều có liên quan ít nhiều đến các chính sách của Nhà nước. Và họ dính líu không nhiều thì ít đến việc tiền nong phức tạp từ các quỹ và ngân hàng.

Để rồi, bầu Kiên vướng vòng lao lý, đội bóng Hà Nội biến mất trên bản đồ bóng đá một cách nhanh chóng. Các cầu thủ tan tác đi tìm đội bóng mới để tiếp tục hành nghề. Để rồi thay vào đó là đội bóng của bầu Hiển có cơ hội đổi tên từ Hà Nội T&T thành Hà Nội để điền vào chỗ trống. 

Bầu Thắng, sau khi không gắn tên Gạch Đồng Tâm vào đội Long An nữa thì dùng chiêu bài mới dưới cái tên mỹ miều “xã hội hóa”, để đội bóng có thêm nhiều nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp trong tỉnh. Ai cũng hiểu, bầu Thắng đang mạnh hay yếu dù ông quản thêm Kiên Long Bank.

Bầu Tiến Anh cùng Khataco Khánh Hòa cũng quyết định “tiễn” đội bóng “về nơi xa lắm” bằng nghị quyết của hội đồng quản trị, dù đội bóng của họ được coi là có truyền thống, có tiềm lực.

Cho đến thời điểm này, chỉ còn bầu Hiển là đang khỏe khi người ta thấy ông bất chấp vướng vào vụ lùm xùm trong việc chuyển giao Bệnh viện Giao thông Vận tải từ công thành tư. Đội bóng vẫn được thành phố Hà Nội chỉ định giao mảnh đất vàng ngay giữa lòng Hà Nội, khu vực sân Hàng Đẫy cho công ty để đập đi xây lại một khu phức hợp mới.

Đối thủ duy nhất của bầu Hiển - bầu Đức, người dù yếu đi nhiều trên thương trường vẫn tạo được thế đối trọng ít nhiều ở V-League vừa bị kiện. Nó khiến V-League có nguy cơ biến thành H-League như cách nhiều người hâm mộ vẫn đang bàn tán khi bầu Hiển đang trở thành nhà “hảo tâm” quá nhiều đội bóng ở V-League.

Tòa án nhân dân TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai cũng xác nhận, đang thụ lý và giải quyết vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp hợp đồng góp vốn, nguyên đơn là FPT Capital, và bị đơn là ông Đoàn Nguyên Đức và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). 

Khoan nói chuyện đúng - sai bởi điều này sẽ được giải quyết theo thẩm quyền của tòa án. Khoan nói chuyện cổ phiếu của HNG đang tăng hay giảm bởi điều này sẽ được thể hiện rõ trên bảng điện tử ở HoSE. Nhưng quan niệm “vô phúc đáo tụng đình” khiến nhiều cầu thủ và người hâm mộ đội bóng HAGL lo lắng. Bởi, trước khi xảy ra tranh chấp kinh tế, đội bóng HAGL đã có những điều đầu tiên không ai mong muốn.

Nếu như trước đây, lương thưởng, tiền tươi thóc thật là “thương hiệu” của đội bóng bầu Đức thì giờ cầu thủ của đội bóng HAGL đã được nếm mùi nợ lương, vắng thưởng.

Nếu như trước đây học viện bóng đá gắn với tên Arsenal, lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường được đi Tây du đấu đầy khí thế; thì giờ học viện đã không còn gắn với đội bóng nổi tiếng xứ sương mù. Chuyện du đấu hàng tháng trời bên Tây cũng là chuyện đáng mơ ước.

Và, nếu trước đây, ông bầu còn máy bay để cứ mỗi trận đấu của HAGL, bầu Đức đều bay đến xem như một thú vui đầy tự hào, thì giờ chuyện ở đội bóng được ông khoán trắng cho thuộc cấp. Họa hằn lắm ông bầu mới có mặt để xem một trận bóng.

Tất nhiên, vì điều này mà ngày xưa mục tiêu của HAGL khi bước vào V-League là “vô địch chớ không thì chơi làm gì” như chính bầu Đức tuyên bố, thì giờ “trụ hạng thành công” lại là niềm vui của cả đội.

Sau dăm ba lần dọa bỏ bóng đá vì nhiều lý do, giờ chuyện làm kinh tế đang trong cơn vật vã, lại thêm chuyện thưa kiện đầy mệt mỏi, hỏi sao người hâm mộ không lo chuyện cái tên HAGL không mất tích trên bản đồ bóng đá như Khataco Khánh Hòa, Navibank Sài Gòn, Hà Nội hay Gạch Đồng Tâm Long An.

Khi bầu quá bí, bóng đá Việt Nam dường như cũng quẹo nhầm đường vào hẻm cụt. Sức mạnh của cả nền bóng đá mà chỉ đơn giản dựa vào sự hưng phấn của các ông bầu, kể ra cũng khổ thật. 

Thảo Du

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.