Bí thư Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ ‘dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn’

 22:16 | Chủ nhật, 25/10/2020  0
Chiều 25.10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã triệu tập cuộc họp nghe ý kiến toàn diện và từ cơ sở để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ làm việc với các đơn vị liên quan về xử lý vụ việc liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Văn Điệp

Liên quan đến vụ việc người dân các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn “lập chốt” chặn xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (bãi rác Nam Sơn) khiến nhiều khu vực nội ùn ứ rác thải, chiều nay, 25.10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã triệu tập cuộc họp nghe ý kiến từ các sở, ngành, địa phương để đưa ra phương án giải quyết.

Tại buổi họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh người dân Sóc Sơn những năm qua đã phải chịu nhiều thiệt thòi để phục vụ việc thu gom rác, giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho cả thành phố là điều rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, vụ việc bãi rác quá tải dẫn tới việc người dân chặn xe vào bãi rác đã kéo dài và cần phải được giải quyết một cách triệt để.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết bãi rác Nam Sơn thuộc khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn hiện đã quá tải, bởi thời hạn vận hành bãi rác là 20 năm nhưng đến nay đã vượt quá. Hiện tại, một số nhà dân chỉ cách bãi rác 100m. Thời gian gần đây, mùi từ bãi rác bốc ra nồng nặc hôi thối, làm ảnh hưởng đến cả thị trấn Sóc Sơn khiến người dân rất bức xúc.

Ngoài ra, các hộ dân sinh sống xung quanh bãi rác cũng kiến nghị về tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn vùng bán kính 500m từ hàng rào xử lý chưa đảm bảo tiến độ…

Qua thực tế trên, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn, lãnh đạo các xã liên quan và các sở, ban, ngành trên địa bàn báo cáo, làm rõ trách nhiệm, đưa ra các giải pháp trước mắt và lâu dài cho từng vấn đề liên quan, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân.

Trước mắt, cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn và các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn tập trung giải quyết các vấn đề liên quan với phương châm "4 tại chỗ", huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; tập trung tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân không tiếp tục chặn xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, vì đây là việc làm vi phạm pháp luật; phối hợp với các cơ quan thành phố giải quyết các kiến nghị; kiên quyết xử lý nghiêm những đối tượng lợi dụng việc này để kích động, gây mất an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với lực lượng Công an, Thanh tra giao thông kiên quyết khắc phục tình trạng xe vận chuyển rác không đúng quy cách, tiêu chuẩn để nước rỉ rác chảy ra trên đường vận chuyển gây bức xúc; căn cứ vào hợp đồng, có giải pháp xử lý dứt điểm vấn đề này; có giải pháp tháo gỡ vướng mắc về kinh phí để đẩy nhanh tiến độ xử lý khối lượng nước rỉ rác tồn đọng trong Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Bên cạnh đó, UBND thành phố chỉ đạo các ngành liên quan xem xét, có giải pháp cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế cho người dân bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường từ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn ngoài bán kính 1.000m như kiến nghị của người dân.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp ngay từ ngày 26.10, kiểm tra, xử phạt nghiêm việc vận chuyển, vận hành xe chở rác; khẩn trương thi công các hố chôn lấp mới, đảm bảo đúng tiến độ là ngày 5.11 đưa vào sử dụng, giảm áp lực cho khu vực bãi rác hiện tại cũng như giảm ô nhiễm môi trường.

Về vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân trong vùng ảnh hưởng của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo Ban Cán sự Đảng UBND thành phố không chờ Nhà máy sản xuất nước mặt sông Đuống, phải xem xét ngay giải pháp nâng cấp công suất 3 trạm cấp nước hiện có tại huyện Sóc Sơn hoặc xây dựng thêm trạm mới để cấp nước cho dân. Đối với các kiến nghị liên quan đến cơ chế chính sách giải phóng mặt bằng, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo rà soát kỹ để trả lời cho người dân trên tinh thần giải quyết hết mức vì lợi ích của người dân trong khuôn khổ pháp luật và quy định của thành phố, vận dụng những gì có lợi nhất cho dân; không để xảy ra việc móc ngoặc cố tình dây dưa, kéo dài, tất cả phải được thực hiện trên tinh thần bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định.

Liên quan đến việc đền bù giải tỏa, hiện thành phố Hà Nội đã áp dụng khung đền bù theo quy định, tuy nhiên, thành phố sẽ tiếp tục tháo gỡ để sớm có chính sách phù hợp nhất.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý, trước mắt đề nghị lãnh đạo huyện Sóc Sơn và các xã liên quan, trong thời gian ngắn nhất vận động, tuyên truyền, thuyết phục người dân tự giác bỏ chặn xe rác vào khu vực bãi rác Nam Sơn. Riêng với những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục cố tình gây rối phải xử lý nghiêm.

Bãi rác ứ đọng tại khu chợ phố Vĩnh Hồ (ảnh chụp ngày 25.10). Ảnh: Tuấn Đức

Trước đó, từ tối ngày 23.10, hàng chục người dân ở các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ đã căng lều, bạt ngăn cản xe chở rác di chuyển vào 2 cổng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong những năm qua, người dân địa phương ngăn cản xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Hồng Kỳ và Nam Sơn là hai trong ba xã của huyện Sóc Sơn (cùng với Bắc Sơn) chịu ảnh hưởng ô nhiễm từ hoạt động của bãi rác Nam Sơn (vận hành từ năm 1999 đến nay). Mỗi ngày có khoảng hơn 4.000 tấn rác được tập kết tại đây, bốc mùi hôi thối đã làm đảo lộn cuộc sống của hàng trăm hộ dân sinh sống xung quanh.

Việc người dân mang bàn ghế, căng bạt để chặn đường vào 2 cổng của Khu xử lý chất thải rắn Nam Sơn từ ngày 23.10 đến nay, đã khiến hàng trăm xe chở rác từ các quận nội thành và các huyện lân cận không vào được điểm đổ, gây ùn ứ rác thải trong nội thành. Nhiều nơi, rác thải bốc mùi hôi thối nồng nặc... 

Cũng liên quan đến vấn đề này, trong đợt chặn xe vào bãi rác vào hồi tháng 7.2020 vừa qua, Thành ủy Hà Nội cũng đã yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn sớm triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố đối với vấn đề liên quan đến đền bù đất nông nghiệp, giải quyết cơ bản xong ngay trong tháng 7.2020.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng và triển khai phương án bồi thường cho người dân, UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ thực hiện, cơ bản hoàn thành trong năm 2020.

Vũ Võ

Nguồn Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.