Gặp cán bộ Trung ương, người dân mong giải quyết dứt điểm vụ lùm xùm đất đai ở Thủ Thiêm

 21:28 | Thứ bảy, 09/06/2018  0
“Chúng tôi chỉ muốn ổn định cuộc sống... Tôi đề nghị lãnh đạo Ban tiếp dân Trung ương ghi nhận diễn tiến vụ việc vừa qua, yêu cầu của bà con chúng tôi, đồng thời thanh tra toàn diện dự án theo đúng trình tự thủ tục”, ông Lê Văn Lung, một hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, nói.

Sáng 8.6, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cùng Phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng đã có buổi làm việc với một số hộ dân đại diện đang khiếu kiện liên quan đến đất đai dự án Thủ Thiêm.

Cách nay một tháng, cũng tại nơi này, những lùm xùm về giải phóng mặt bằng, đền bù giải toả, điều chỉnh ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng đã được người dân phản ảnh trong cuộc tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu quốc hội TP.HCM. tại đó, những uất ức dồn nén bấy lâu đã làm bật ra những dòng nước mắt giàn giụa, những phát ngôn “bạo phổi” khi liệt kê tên của nhiều cựu lạnh đạo, lãnh đạo đương nhiệm của thành phố, của quận 2 kèm theo những tố cáo sai phạm khi ra các quyết định về đất đai khu đô thị mới, đẩy người dân bỗng chốc tan cửa nát nhà...

Bà Nguyễn Thị The phát biểu tại cuộc tiếp xúc. Ảnh: Plo.vn

Có lẽ vì đã nắm bắt được sự tình nên trong lần tiếp công dân này, ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết theo kế hoạch làm việc, Ban Tiếp công dân và lãnh đạo UBND TP.HCM chỉ gặp đại diện một số hộ, sau đó sẽ báo cáo Thủ tướng: “Mong bà con thông cảm, chúng tôi đã đến đây rồi, bà con không phải lo nữa”.

Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương khẳng định Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP.HCM phải báo cáo Thủ tướng chính phủ trước ngày 15.7.2018: “Vụ việc của bà con được Thủ tướng, Phó thủ tướng quan tâm chỉ đạo giải quyết chứ không phải không giải quyết”, ông Điệp nói.

Đến phần trình bày ý kiến và nguyện vọng của mình, bà Lê Thị The (phường Bình An, quận 2), cho biết đã tám năm ròng rã bà đã cùng nhiều người dân Thủ Thiêm thường xuyên ra Hà Nội để khiếu nại, khiếu kiện đòi quyền lợi trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. “Chúng tôi chỉ mong muốn làm rõ trắng đen... Đề nghị Chính phủ làm rõ trắng đen của dự án đô thị mới Thủ Thiêm, cùng với TP.HCM tháo gỡ vì đúng sai đã rõ. Chúng tôi chia sẻ với thành phố, sẽ cùng nhau tháo gỡ vụ việc. Bà con lâu nay quá khổ rồi. Nhà không có tiền mà phải đeo đuổi nhiều năm nay. Đây là điều mong muốn chân thành từ trái tim tôi”, người đàn bà 71 tuổi, nói.

Cũng như nhiều hộ dân khác ở cùng phường, bà The cho rằng căn nhà của mình nằm ngoài ranh quy hoạch so với Quyết định phê duyệt 367 của Thủ tướng năm 1996.

Ông Lê Văn Lung nêu kiến nghị, yêu cầu thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện các sai phạm tại dự án này, giải quyết đơn tố cáo theo đúng trình tự thủ tục. Ảnh: Plo.vn

Về phần mình, ông Lê Văn Lung (khu phố 1, phường Bình An) nhắc lại thông báo của thành phố từ năm 2009: “Vụ việc tố cáo của chúng tôi sau khi khiếu nại thì chỉ nhận được thông báo đại trà, UBND TP.HCM từng thừa nhận khu vực của chúng tôi nằm ngoài quy hoạch, nhưng không nằm ngoài ranh thu hồi. Như vậy là sai, nên để lại hậu quả, hệ luỵ nghiêm trọng”.

Ông Lung lập luận, do kết luận đó nên mới xảy ra việc quận 2 cưỡng chế phá dỡ nhà của ông và các hộ dân. Ông Lung đề nghị thành lập đoàn thanh tra liên ngành để giải quyết đơn tố cáo theo đúng trình tự pháp luật: “Nếu muốn rà soát cho rõ ràng những nội dung tố cáo của bà con, tối thiểu Thanh tra Chính phủ và bộ, ngành cũng phải tiếp xúc, làm việc trực tiếp với bà con chúng tôi, xem cho rõ ràng, xem chúng tôi có chứng cứ gì không”. Theo ông Lung, việc sai trái này nằm ở nhiệm kỳ trước, những khó khăn dồn lại cho lãnh đạo khóa mới. Ông Lung đưa ra hướng tháo gỡ, đó là đề nghị cách hoán đổi cho những hộ bị cưỡng chế (vẫn còn khiếu nại, tố cáo) và những hộ chưa bị cưỡng chế (nhưng có quyết định cưỡng chế) về khu 4,3 ha.

Ông Lung cho biết, những ảnh hưởng trong gia đình các hộ dân khu Thủ Thiêm không thể nào bù đắp được. “Chúng tôi chỉ muốn ổn định cuộc sống, có nhà ở” - ông Lung phát biểu, kèm theo là đề nghị UBND TP.HCM cho bà con biết mới đây ông Võ Viết Thanh tung ra 13 bản đồ, đến nay chưa nhận được quan điểm chính thức của UBND TP.HCM về giá trị pháp lý của các bản đồ đó - bản đồ đó đủ hay chưa, đúng hay sai?

Ông Đoàn Ngọc Minh (phường An Khánh, quận 2) cho biết những người dân còn ở lại của dự án có đời sống rất mất vệ sinh lẫn an ninh, gia đình bất ổn, kinh tế khó khăn nhưng chưa có hướng giải quyết. Điều này khiến người dân rất bất bình: “Gặp nhau nhưng không giải quyết được gì, chỉ có những câu nói bức xúc, xúc phạm lẫn nhau, vậy ai quan tâm đến đời sống người dân bấy lâu nay?”

Trưởng ban Tiếp công dân trung ương Nguyễn Hồng Điệp (đứng) và ông Huỳnh Cách Mạng tại cuộc tiếp xúc một số hộ dân đại diện đang khiếu kiện liên quan đến đất đai dự án Thủ Thiêm. Ảnh: Plo.vn

Trao đổi với đại diện cho các cư dân bị ảnh hưởng từ dự án Thủ Thiêm có mặt tại cuộc tiếp xúc, ông Huỳnh Cách Mạng cho hay vấn đề mà người dân nêu lên được Thủ tướng rất quan tâm. Cụ thể, trong ngày 8.6, Thủ tướng đã có ý kiến chính thức chỉ đạo UBND TP.HCM giải quyết.

Ngoài ra, theo ông Huỳnh Cách Mạng trước khi đi họp Quốc hội, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đã dặn phải cố gắng nắm hết tâm tư của người dân. Sau kỳ họp Quốc hội, Bí thư Thành ủy sẽ gặp gỡ, đối thoại với bà con Thủ Thiêm. “Chúng tôi cũng cố gắng hết mình, sẵn sàng tiếp nhận, gặp gỡ, trao đổi với bà con cô bác, nếu có gì thiếu sót thì sẵn sàng tiếp thu, ghi nhận để sửa chữa”, ông Huỳnh Cách Mạng nói và khẳng định nếu trong dự án Thủ Thiêm còn thiếu sót thì phải sửa chữa.

Về kiến nghị lập đoàn thanh tra liên ngành về dự án và đề xuất hoán đổi đất tại khu 4,3 ha, về an sinh xã hội với các hộ tạm cư, đã nhận tiền đền bù nhưng không đủ tiền mua chung cư… ông Huỳnh Cách Mạng cho biết sau cuộc gặp ông sẽ tích cực làm việc, phân loại để giải quyết từng trường hợp cụ thể. Ông nói: “Tình hình cô bác tạm cư như thế nào, còn 102 hộ xử lý ra sao, an sinh xã hội thế nào, UBND TP.HCM sẽ làm. Đối với một số cô bác chưa đồng ý giá cả, thành phố cũng đang tính toán”.

Còn liên quan đến tính pháp lý các tấm bản đồ do ông Võ Viết Thanh - nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM cung cấp, ông Huỳnh Cách Mạng cho biết lãnh đạo TP.HCM đã báo cáo Thủ tướng và sẽ sớm có thông tin chính thức về việc này: “Vài tuần nữa Chính phủ sẽ có kết luận căn cứ vào đâu để giải quyết vấn đề tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. UBND TP.HCM sẽ chấp hành chỉ đạo của Chính phủ”.

Phát biểu kết thúc buổi tiếp công dân, ông Nguyễn Hồng Điệp nói: "Vừa qua tôi đã thông báo cho bà con ý kiến kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có việc Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện kết luận chỉ đạo hai công văn trước đây. Bà con cũng thấy là Thủ tướng rất muốn giải quyết sớm cho bà con. Có nhiều vấn đề phát sinh, khó, phức tạp, liên quan đến hồ sơ tài liệu 20 năm, liên quan nhiều ngành cấp, lịch sử để lại. Vừa qua Thủ tướng lại nghe, lại yêu cầu tiếp tục giải quyết và có mốc thời gian báo cáo vụ việc”.

Theo ông Điệp, đoàn thanh tra đang thanh tra nhiều dự án quản lý đất đai của TP.HCM. Thủ tướng cũng chỉ đạo nhìn thẳng vào sự thật, sai thì sửa.

Trao đổi với báo chí sau buổi làm việc, ông Điệp cho biết, người dân đã tỏ rõ sự thiện chí, chính quyền cũng rất mong giải quyết cho dân. Tuy nhiên, có những nội dung không thể làm ngay được, hoặc đã làm rồi nhưng kết quả không được như mong muốn.

Ban tiếp công dân Trung ương cũng báo cáo vụ việc theo thẩm quyền nhưng có những nội dung bà con chưa hài lòng như: thu hồi đất trong ranh, ngoài ranh, thất lạc bản đồ, bố trí tái định cư… “Bản thân chúng tôi cũng thấy có gì đó chưa trọn vẹn mặc dù đã làm hết chức năng, hết trách nhiệm, tôi tin rằng bà con cũng hiểu, thông cảm và chia sẻ. Sự việc kéo dài lâu nhưng chưa có kết quả tốt, bà con vẫn chưa hài lòng”, ông Điệp nói.

Nhiều người dân Thủ Thiêm bức xúc khi không được vào đối thoại

Từ 8h sáng, rất đông người dân cùng đến Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2 để chuẩn bị cho cuộc tiếp xúc với Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương và lãnh đạo TP.HCM. Tuy nhiên, chỉ những hộ có thư mời mới được lực lượng an ninh và bảo vệ cho vào nơi diễn ra buổi gặp mặt. Vì vậy, nhiều người dân bày tỏ bức xúc, căng biểu ngữ, bản đồ quy hoạch để phản đối, đòi được vào gặp hai lãnh đạo chủ trì... 

Video clip: Trọng Văn

Về việc chỉ 7 hộ dân Thủ Thiêm đại diện được mời làm việc hôm nay, ông Nguyễn Hồng Điệp giải thích, do sự việc kéo dài quá lâu gây bức xúc, nếu tổ chức gặp gỡ đông người có thể khiến buổi nói chuyện gặp khó khăn. "Người dân ở đây tôi từng gặp nhiều rồi. Các bác biết tôi sẵn sàng tiếp ở mọi nơi, bất kỳ lúc nào. Tôi chưa bao giờ không nghe điện thoại của các bác dù là ban đêm", ông nói.

Hàng chục phóng viên các cơ quan báo, đài cũng bị chặn ở cổng Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2 không được vào dự đưa tin cuộc tiếp xúc vì không có thư mời của Ban tiếp công dân - văn phòng UBND TP.HCM. Ở sự kiện này, Ban tiếp công dân - văn phòng UBND TP.HCM chỉ gửi thư mời cho 5 cơ quan báo đài của TP.HCM.

Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ làm rõ những khiếu nại đất đai ở Thủ Thiêm

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Điệp cũng đã đọc bản Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại của công dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ thanh tra, rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15.7. 

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Thanh tra Chính phủ và UBND TP.HCM khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Văn bản số 549/TB-VPCP ngày 28.11.2017 và Văn bản số 1098/VPCP-V.I ngày 19.4.2018 của Văn phòng Chính phủ về việc kiểm tra cơ sở pháp lý, trình tự, thủ tục, việc quản lý, sử dụng đất và hiện trạng đối với các dự án tại các khu đất tái định cư liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP.HCM rà soát lại việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với người dân đang khiếu nại, có giải pháp cần thiết lo cho cuộc sống người dân phù hợp với tình hình địa phương. 

Song Ngô

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#Metaverse
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.