Bí thư Nguyễn Văn Nên chỉ đạo lập ngay trung tâm mua sắm thuốc, vật tư y tế

 10:05 | Thứ năm, 16/06/2022  0
"Thời đại này còn nói vì thiếu cái này thiếu cái kia mà người dân phải tử vong là không thể chấp nhận được, bởi phục vụ con người là mục đích cao nhất trong bất kỳ tình huống nào", Bí thư Nguyễn Văn Nên chỉ đạo kiên quyết.

Tại cuộc họp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết vào chiều 15.6, sau khi nghe ngành y tế TP.HCM báo cáo và ý kiến các chuyên gia, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã chỉ đạo nhiều nội dung khẩn trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Một trong những nội dung đó là yêu cầu Sở Y tế khẩn trương tham mưu cho UBND TP.HCM để sớm hình thành Trung tâm mua sắm thuốc và vật tư y tế.

TP.HCM cần thành lập ngay trung tâm mua sắm thuốc, vật tư y tế. Ảnh: P.V


Trước mắt trung tâm này sẽ tập trung mua sắm những dụng cụ, thuốc men đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân hiện nay; không để người dân tử vong do thiếu những thiết bị có thể mua nhưng lại thiếu cơ chế nên không mua được.

Ngay từ những ngày đầu phòng chống dịch COVID-19, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã nhận thấy sự cần thiết của trung tâm mua sắm và chỉ đạo các ngành nghiên cứu thực hiện. Theo ông, trung tâm mua sắm là đơn vị chuyên mua sắm các vật tư, sinh phẩm y tế… Đây là đơn vị được trao cho cơ chế, kinh phí để mua sắm các vật tư chứ không để cơ sở y tế tự mua sắm.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế là do nhiều cơ sở y tế e ngại tổ chức đầu thầu mua sắm, do giá nền các loại thuốc, vật tư y tế chưa được quy định, niêm yết rõ ràng.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị các ngành nghiên cứu, đề xuất những cơ chế phù hợp cho Trung tâm mua sắm. Trung tâm mua sắm là đơn vị được trao cơ chế, kinh phí để mua sắm các vật tư chứ không để cơ sở y tế tự mua.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, những vấn đề nào vượt quá thẩm quyền của ngành y tế TP.HCM, của UBND TP.HCM thì báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền cao hơn để mua sắm những trang thiết bị y tế, thuốc cần thiết phục vụ điều trị cho người dân kịp thời.

"Thời đại này còn nói vì thiếu cái này thiếu cái kia mà người dân phải tử vong là không thể chấp nhận được, bởi phục vụ con người là mục đích cao nhất trong bất kỳ tình huống nào", Bí thư Nguyễn Văn Nên chỉ đạo kiên quyết.

Ngày 24.1.2013, UBND TP.HCM thành lập Trung tâm mua sắm hàng hóa và tài sản công của ngành y tế thành phố (gọi tắt là Trung tâm mua sắm), là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế. Nhiệm vụ chính là tổ chức mua sắm, trang bị, cung ứng và điều phối hàng hóa (thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị) cho các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc TP.HCM và quận, huyện.

Từ năm 2014-2016, Trung tâm mua sắm đã thực hiện 6 gói thầu thuốc, 9 gói thầu vật tư y tế, 12 gói thầu trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, công tác mua sắm chưa bao giờ đạt tỷ lệ dự trù, có nhiều gói thầu không thực hiện được.

Ngày 4.10.2017, UBND TP.HCM có quyết định giải thể Trung tâm mua sắm.

Tú Viên

Nguồn Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.