Bí thư Quảng Bình yêu cầu Ban Nội chính xúc tiến để sớm làm sáng tỏ vụ tai nạn thương tâm

 10:43 | Thứ sáu, 12/07/2019  0
Theo ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, đáng lẽ Ban Nội chính tỉnh phải xem xét lại sự trả lời của các ngành, có quan điểm cụ thể thay vì tổng hợp lại báo cáo của cơ quan tố tụng.

Nguồn tin của Người Đô Thị cho biết, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình - ông Hoàng Đăng Quang, đã có những chỉ đạo sau khi nghe ông Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng Ban Nội chính tỉnh Quảng Bình, đọc báo cáo về vụ tai nạn giao thông khiến nạn nhân Trần Thúy Liên tử vong tại chỗ trong phiên tiếp xúc lần hai với gia đình nạn nhân ngày 25.6.2019.

Ông Quang nhận xét thêm đáng lẽ Ban Nội chính phải xem xét lại sự trả lời của các ngành, có quan điểm cụ thể thay vì tổng hợp lại báo cáo của cơ quan tố tụng.

Nêu quan điểm xử lý vụ việc đúng người, đúng tội, ông Quang yêu cầu Ban Nội chính phải làm việc với công an tỉnh và viện kiểm sát nhân dân đồng cấp. Ban nội chính phải có công văn riêng, đồng thời tổ chức một buổi làm việc giữa các cơ quan tố tụng, gia đình nạn nhân và luật sư để làm rõ các tình tiết mà gia đình khiếu nại, đảm bảo thấu tình đạt lý, đúng quy định pháp luật.

“Ban Nội chính phải theo dõi, kiểm tra xem các cuộc làm việc như thế nào. Làm việc phải ra làm việc…”, ông Quang yêu cầu Ban Nội chính phải có quan điểm. Làm rõ các tình tiết cụ thể là nhiệm vụ của cơ quan tố tụng nhưng sau khi những cơ quan này giải quyết xong vụ việc, Ban Nội chính có trách nhiệm báo cáo cuối cùng.

Đoạn quốc lộ 1A gần cầu Ba Ngoặt, thôn Thanh Tân, xã Thanh Thủy (Lệ Thủy) nơi xảy ra vụ TNGT thương tâm. Ảnh: TL

Một ngày trước khi diễn ra cuộc gặp với bí thư tỉnh ủy Quảng Bình, gia đình và nhóm luật sư được ủy quyền đã có buổi làm việc với cơ quan điều tra công an huyện Lệ Thủy.

Gia đình nạn nhân được thông báo rằng trong tuần sẽ có quyết định giải quyết khiếu nại về việc cơ quan điều tra công an huyện Lệ Thủy ban hành quyết định đình chỉ vụ án. “Nghĩa là chưa có quyết định giải quyết khiếu nại. Nhưng trong sáng nay, trưởng phòng tổng hợp thuộc Ban Nội chính tỉnh Quảng Bình cho biết quyết định tạm đình chỉ đã có từ 21.6.2019. Như vậy, cơ quan điều tra (công an huyện Lệ Thủy) “đã đánh lừa anh Ba và luật sư”, ông Lê Ngọc Luân - một trong hai luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân - nhắc lại ý kiến phát biểu trước bí thư tỉnh ủy Quảng Bình. Luật sư Luân cũng bày tỏ sự thất vọng về việc Ban Nội chính thất hứa, không tổ chức buổi đối chất giữa cơ quan điều tra công an huyện Lệ Thủy.

Ngày 28.6.2019, Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Bình ra văn bản số 561-CV/BNCTU thông báo cho ông Nguyễn Việt Ba kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, trích: “Giao Thường trực Huyện ủy Lệ Thủy đưa vào danh mục vụ việc, vụ án thuộc diện Thường trực cấp ủy theo dõi chỉ đạo, tập trung chỉ đạo giải quyết trên tinh thần “đúng người, đúng tội, tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm”, định kỳ báo cáo Bí thư Tỉnh ủy qua Ban Nội chính Tỉnh ủy”.

Chiếc xe tải nghi liên quan đến vụ tai nạn. Ảnh: TL

Như Người Đô Thị đã thông tin, trong cuộc tiếp xúc lần đầu với gia đình nạn nhân hôm 24.5.2019, ông Quang đã yêu cầu Trưởng ban Nội chính điện thoại cho giám đốc công an tỉnh, đề nghị chỉ đạo công an huyện Lệ Thủy tạm dừng ban hành quyết định đình chỉ vụ án sau khi nghe gia đình và luật sư trình bày.

Quyết định của ông Quang được đưa ra trong tình thế khẩn trương khi mà chỉ còn chừng 48 giờ (lại rơi vào thứ Bảy và Chủ nhật) là hết thời hạn của lần gia hạn cuối cùng để cơ quan tố tụng huyện Lệ Thủy ra quyết định trong khi gia đình nhận được nguồn tin khả tín rằng cơ quan tố tụng huyện Lệ Thủy đã đạt được sự thống nhất về quan điểm với công an tỉnh Quảng Bình và và Viện kiểm sát Nhân dân đồng cấp về việc ban hành quyết định không khởi tố vụ án.

Thêm nữa, khi quyết định có hiệu lực thì việc phục hồi điều tra chỉ được tiến hành khi xuất hiện tình tiết mới. Ông Quang cũng thông báo cho gia đình nạn nhân rằng Ban Nội chính tỉnh ủy sẽ khẩn trương làm việc cụ thể với công an (tỉnh), viện kiểm sát nhân dân tỉnh để xem quan điểm, cách thức chỉ đạo với công an huyện Lệ Thủy và viện kiểm sát nhân dân đồng cấp như thế nào; kiểm tra cách giải quyết vụ án của hai cơ quan tố tụng cấp huyện này ra sao; và căn cứ vào đơn phản ánh của gia đình nạn nhân để làm rõ vụ án.

* Diễn tiến vụ việc: Vụ tai nạn giao thông xảy ra khoảng 6g sáng ngày 30.1.2018 khi ông Ba điều khiển xe mô tô chở vợ (bà Trần Thúy Liên) cùng với hai con nhỏ đi từ Lệ Thủy về Đồng Hới. Lúc đi qua địa phận Thôn 1, Thanh Tân (xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) thì gặp một xe tải chạy cùng chiều từ phía sau áp sát bên trái, ông Ba nghe tiếng động lớn và sau đó ngã xuống đường, hậu quả là bà Liên đã tử vong và hai cháu nhỏ bị thương tích.

Có người dân ở khu vực xảy ra tai nạn đã đuổi theo xe tải. Quá trình sau đó đã xác định được chiếc xe và người điều khiển xe có liên quan đến vụ tai nạn. Gần bốn tháng xảy ra vụ việc, cơ quan điều tra đã tổ chức buổi làm việc giữa các bên bao gồm người điều khiển chiếc xe ô tô tải và phía gia đình nạn nhân.

Theo gia đình nạn nhân, người điểu khiển xe ô tô đã thừa nhận cán qua bà Liên và đã đề nghị được bồi thường. Cùng với những tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ như đoạn video camera ghi lại đoạn đường xảy ra tai nạn, lời trình bày của những người làm chứng... nhưng đến 24.9.2018, cơ quan điều tra công an huyện Lệ Thủy mới khởi tố vụ án.

Ngày 27.5.2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lệ Thủy ban hành Quyết định tạm đình chỉ vụ án hình sự số 09/CSĐT. Sau khi gia đình nạn nhân khiếu nại, cơ quan CSĐT Công an huyện Lệ Thủy ngày 24.6.2019 ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/CSĐT-KN có nội dung giữ nguyên Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 09/CSĐT ngày 27.5.2019. Căn cứ vào văn bản này, gia đình nạn nhân tiếp tục khiếu nại lên Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Lệ Thủy.

Thượng Tùng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.