Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra thực địa cải tạo chung cư cũ

 21:09 | Thứ sáu, 03/02/2023  0
Bí thư Thành ủy yêu cầu các sở, ngành liên quan phải phối hợp chặt chẽ với các quận trong triển khai các bước cải tạo chung cư cũ, đặc biệt là việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao đổi với các đồng chí lãnh đạo về công tác chỉ đạo, triển khai cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn quận Đống Đa. Ảnh: Tuyết Mai/TTXVN

Chiều 3.2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi kiểm tra thực địa cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại quận Ba Đình và Đống Đa gồm: nhà C8 Khu tập thể Giảng Võ (quận Ba Đình), nhà B3, B4 Khu tập thể Khương Thượng và nhà C5 Khu tập thể Trung Tự (quận Đống Đa); kiểm tra việc chỉ đạo, triển khai cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Các khu tập thể nêu trên đều là các chung cư trong kế hoạch cải tạo đợt 1 với các mốc tiến độ cụ thể nhưng việc triển khai đến nay cơ bản chưa đáp ứng yêu cầu, tiến độ đề ra.

Theo lãnh đạo quận Ba Đình, trên địa bàn quận có 217 nhà chung cư cũ; trong đó 86 chung cư đã có kết quả kiểm định, cần rà soát, đánh giá; 74 chung cư cũ thuộc trách nhiệm tổ chức kiểm định của Ủy ban Nhân dân quận. Quận đã lập nhiệm vụ kiểm định và được Sở Xây dựng phê duyệt.

Tháng 12.2022, sau khi được Ủy ban Nhân dân thành phố tạm cấp kinh phí thực hiện kiểm định, quận đã tổ chức đấu thầu và lựa chọn xong đơn vị tư vấn kiểm định; dự kiến từ ngày 15.2 đến 31.5.2023 triển khai kiểm định chất lượng 74 chung cư cũ này.

Quận cũng đã chủ động tổ chức triển khai đo đạc, lập xong bản đồ hiện trạng 1/500 các Khu tập thể: Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh và hoàn thành di dời các hộ dân khỏi 2 nhà nguy hiểm cấp D là Đơn nguyên 1,3 Tập thể Bộ Tư pháp, đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh; hiện còn 3 nhà cấp D với 27 hộ chưa hoàn thành di dời.

Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đang tiếp tục vận động, tuyên truyền các hộ di dời; đồng thời xây dựng kế hoạch cưỡng chế nếu các hộ cố tình chống đối...

Còn theo quận Đống Đa, trên địa bàn quận có 507 nhà chung cư cũ, tập thể cũ. Quận đã di dời toàn bộ hộ dân ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp D tại 51 Huỳnh Thúc Kháng.

Với 3 khu chung cư cũ đề xuất cải tạo trong giai đoạn 1 là Khu tập thể Kim Liên (42 nhà chung cư); trong đó có 17 nhà đã hoàn thành kiểm định. Khu tập thể Trung Tự (29 nhà chung cư), có 19 nhà đã hoàn thành kiểm định. Khu tập thể Khương Thượng (23 nhà chung cư), có 1 nhà được kiểm định.

Lãnh đạo quận Đống Đa đề xuất, Khu tập thể Khương Thượng nằm trong khu vực thuận lợi giao thông và nằm trọn trong 1 ô quy hoạch và chỉ có 16 hộ dân xen kẹt giữa các nhà chung cư cũ nên có thể triển khai ngay.

Quận Đống Đa cũng đề xuất thực hiện dự án theo hình thức cuốn chiếu cải tạo 4 nhà B trước (B1, B2, B3, B4), để xây dựng 1 nhà chung cư mới, sau đó tái định cư tại chỗ và các nhà khu A, sau đó tiếp tục thực hiện phần còn lại...

Trao đổi với lãnh đạo các địa phương và các hộ dân, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết của thành phố trong lộ trình xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, ổn định đời sống cho nhân dân.

Thành ủy Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố, cho thấy sự quyết tâm chính trị cao của thành phố trong công tác này.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai, Bí thư Thành ủy yêu cầu các sở, ngành liên quan phải phối hợp chặt chẽ với các quận trong triển khai các bước cải tạo chung cư cũ, đặc biệt là việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Đồng thời, tăng cường tiếp xúc đối thoại, giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của người dân. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân.

Cải tạo các chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm là mong muốn chung của các hộ dân đang sinh sống trong các khu chung cư xuống cấp ở Thủ đô.

Bà Nguyễn Thị Đỗi, số nhà 111 nhà B3, Khu tập thể Khương Thượng (quận Đống Đa) cho biết sau hơn 40 năm sinh sống tại Khu tập thể Khương Thượng, giờ đây, khu tập thể này đã  xuống cấp trầm trọng, tường, trần long lở phải sửa đi sửa lại mấy lần.

"Bây giờ Nhà nước có kế hoạch cải tạo tòa nhà, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, Nhà nước bố trí tạm cư ở đâu chúng tôi sẽ đến đó," bà Nguyễn Thị Đỗi bày tỏ.

Tuyết Mai

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.