Bình ổn giá vật liệu xây dựng và tránh 'tăng nóng' giá bất động sản cuối năm

 11:27 | Thứ năm, 26/08/2021  0
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý II.

Bất động sản khu đông TP.HCM. Ảnh: VnExpress

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công Thương chủ động nghiên cứu một số giải pháp nhằm giám sát, bình ổn giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá thép, cát xây dựng,... nghiên cứu biện pháp phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện kiểm soát chi phí đối với các dự án đang chịu ảnh hưởng của việc tăng giá vật liệu xây dựng nói chung và giá thép nói riêng, nhằm chống độc quyền, đầu cơ găm hàng, nâng giá vật liệu xây dựng.

"Theo dõi sát diễn biến của thị trường bất động sản, tránh khả năng tăng nóng cục bộ giá bất động sản trong các tháng còn lại của năm khi dịch bệnh được kiểm soát và dòng vốn tập trung vào thị trường bất động sản tăng", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ tổng kết thi hành Luật Đất đai 2013 và xây dựng Dự án Luật Đất đai sửa đổi.

Đồng thời, trình Thủ tướng xem xét chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng để triển khai dự án phát triển kinh tế - xã hội; hoàn thiện quy định về tính toán giá đất, về chuyển nhượng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân xây dựng nhà ở,... không để chuyển nhượng trái pháp luật, sai mục đích.

Bộ này cũng có trách nhiệm phối hợp với Bộ Xây dựng kiểm tra việc triển khai, áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2020 (đã khởi công và sắp khởi công), trong đó thực hiện quản lý các hoạt động khai thác đất, đá, rà soát việc cấp giấy phép khai thác vật liệu cho thi công các dự án.

Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tài khoá chủ động phối hợp với chính sách tiền tệ linh hoạt bảo đảm thống nhất, hài hoà với các chính sách kinh tế vĩ mô, qua đố hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kiểm soát lạm phát cơ bản và tạo cơ sở để kiểm soát lạm phát mục tiêu.

Tâm An

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.