Bình Thuận kiểm tra khu rừng hơn 600 ha làm hồ chứa nước Ka Pét

 17:10 | Thứ tư, 06/09/2023  0
Sáng 6.9, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bình Thuận tổ chức buổi khảo sát khu vực 600 ha rừng sẽ được chuyển đổi để thực hiện dự án hồ thủy lợi Ka Pét (xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam) mà dư luận đặc biệt quan tâm trong những ngày qua.

Ông Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, cho biết trước đây khu vực rừng dự kiến triển khai dự án hồ thủy lợi Ka Pét đã từng được cho phép khai thác chính (chọn lựa những loại cây gỗ lớn có giá trị). Tuy nhiên, từ năm 2002, khi Thủ tướng Chính phủ thực hiện chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên thì khu rừng này tiếp tục được bảo vệ nghiêm ngặt. Do đó, hiện tại khu vực này những cây gỗ lớn, có giá trị còn rất ít.

"Trong hàng trăm ha rừng dự kiến làm hồ thủy lợi thì chắc chắn có nhiều cá thể cây rừng vượt trội, trong đó chủ yếu là cây bằng lăng, dầu" - ông Sơn nói.

Đoàn kiểm tra Sở NN-PTNT Bình Thuận vào vùng lõi rừng làm dự án.

Cây bằng lăng thân lớn bên trong dự án.


Theo ghi nhận, tại vị trí dự kiến xây hồ thủy lợi, cây rừng mọc nhiều nhất ở hai bên bờ sông Ba Bích. Bên cạnh đó, trong vùng lõi của dự án còn có nhiều cây dầu, bằng lăng, nhiều cây căm xe, đường kính từ 20-30cm.

Tuy nhiên, Chi cục kiểm lâm Bình Thuận khẳng định cây căm xe cổ thụ được chia sẻ trên mạng xã hội nhiều ngày qua nằm ngoài ranh dự án làm hồ Ka Pét (*).

Đại diện Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận cho biết khu vực rừng nói trên đã được quy hoạch làm hồ chứa nước từ năm 1995. Tuy nhiên, sau đó, do gặp nhiều khó khăn nên đến năm 2019 thì Quốc hội mới thông qua chủ trương dự án.

Đường vào bên trong vùng lõi dự án.


Theo UBND tỉnh Bình Thuận, hồ thủy lợi Ka Pét được xây dựng ở huyện Hàm Thuận Nam, có sức chứa 51,2 triệu m3 nước. Tổng mức kinh phí đầu tư là 874 tỉ đồng.

Đây là Dự án quan trọng cấp quốc gia, cấp quyết định chủ trương đầu tư là Quốc hội (Nghị quyết 93/2019/QH14), cấp quyết định đầu tư là Thủ tướng Chính phủ, chủ quản đầu tư là UBND tỉnh Bình Thuận, đơn vị quản lý điều hành dự án là Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT tỉnh.

Đoàn công tác kiểm tra một số điểm ranh giới của dự án.


Mục tiêu của dự án cấp nước tưới cho khoảng 7.762 ha đất sản xuất nông nghiệp của huyện Hàm Thuận Nam; cấp nước thô cho khu công nghiệp Hàm Kiệm II là 2,63 triệu m3/năm; tạo nguồn nước thô để cấp cho sinh hoạt của khoảng 120.000 người dân khu vực huyện Hàm Thuận Nam và TP Phan Thiết; phòng, chống lũ và cải tạo môi trường, điều tiết nước cho vùng hạ du khu vực huyện Hàm Thuận Nam và tỉnh Bình Thuận; tăng dòng chảy trong mùa khô, góp phần cải thiện môi trường sinh thái vùng hạ du nhất là đoạn qua TP Phan Thiết...

Cây căm xe cổ thụ được chia sẻ trên mạng nhiều ngày qua, được Chi cục kiểm lâm Bình Thuận khẳng định nằm ngoài ranh dự án làm hồ Ka Pét,


Tổng diện tích sử dụng đất của dự án xây dựng hồ thủy lợi Ka Pét là 693,31 ha, trong đó diện tích có rừng là hơn 680 ha. Cụ thể, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đặc dụng là 162,55 ha; rừng phòng hộ là 0,91 ha; rừng sản xuất là 471,09 ha, rừng nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng là 45,85 ha và diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 12,9 ha.

Để thay thế cho hơn 680 ha diện tích rừng tự nhiên bị ngập tại hồ thủy lợi Ka Pét, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng tổ chức khảo sát trồng mới với diện tích 1.844 ha (gấp 3 lần diện tích rừng dùng để xây dựng hồ chứa nước Ka Pét).

Châu Tỉnh

____________

(*) Cùng ngày, trên trang báo điện tử của VnExpress cũng đã đính chính một số thông tin liên quan. Cụ thể: "Bài khi lên trang chưa cung cấp đầy đủ thông tin nền khiến độc giả có thể hiểu chưa đầy đủ về dự án hồ chứa nước Ka Pét. Đồng thời, bài dùng bức ảnh cây căm xe, lim, bằng lăng được xác định không thuộc phạm vi triển khai của dự án. Ban biên tập đã điều chỉnh thông tin, gỡ hình ảnh không chính xác. VnExpress xin cáo lỗi độc giả cùng tỉnh Bình Thuận"

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.