‘Bình tĩnh mà sống’ – Những câu chuyện đặc biệt từ trải nghiệm lịch sử với COVID-19

 17:10 | Thứ ba, 26/05/2020  0
Trong mùa dịch COVID-19, đội ngũ Lambooks đã tìm đến 28 nhân vật và tác giả, cùng họ chia sẻ về biến cố trong cuộc sống mà họ có dịp nhìn lại. Từ khoảnh khắc đó, những câu chuyện dần mở ra.

Đó là một bạn gái trẻ biết mình mắc căn bệnh suy thận nguy hiểm chết người, là ông bố trẻ tìm cách thấu hiểu và chăm sóc con trẻ trong nhiều tháng dịch bệnh không thể đến trường, là bạn trẻ đi du học và mất một người bạn vì trầm cảm, là bà mẹ đơn thân đối thoại với chính cô và cuộc hôn nhân đổ vỡ.

Từ những chia sẻ đó, Lambooks kết nối thành tác phẩm Bình tĩnh mà sống với 29 câu chuyện, nơi mà người đọc có thể tìm thấy chính mình đâu đó giữa trang viết.

Bìa cuốn “Bình tĩnh mà sống”. Sách do Lambooks và NXB Hội Nhà Văn ấn hành, tháng 5.2020.

Nếu một ngày tôi lỡ chuyến xe về quê? Nếu buổi mai hôm ấy tôi quên ôm người mình yêu thương? Nếu ngày kia cuộc sống bất ngờ trắc trở? Lỡ mùa hạn đến quê tôi khốn khó nhường nào? – Mỗi câu hỏi được giãi bày và giải đáp bằng sự chân thành và cả dũng cảm của từng tác giả. Họ Bình tĩnh sau hoảng loạn. Bình tĩnh sau tủi thân tuyệt vọng. Bình tĩnh trước vỡ vụn của tình yêu. Bình tĩnh trước đau đớn thể chất và bệnh tật. Bình tĩnh để gánh vác cùng người vất vả.

Từng tác giả dắt người đọc đi vào thế giới diệu kỳ của trái tim họ, nơi hồ nghi từng có bận chen vào, hay có lần khó khăn làm tắt lịm nụ cười. Nhưng rồi, sau cùng họ đã đủ dũng cảm sống và ngắm nhìn trọn vẹn biến cố đó, như phép màu khiến họ trở thành người hùng thầm lặng của chính bản thân (dù bất đắc dĩ) ra sao.

Theo đại diện Lambooks, khi thực hiện Bình tĩnh mà sống, đội ngũ làm sách muốn gửi một ngọn lửa ấm lòng đến từng bạn đọc. Khi thế giới thay đổi vì dịch bệnh, khi cuộc sống thêm nhiều bất an và ngạt thở, Bình tĩnh mà sống nằm yên trên tay bạn, chia sẻ, bàn luận và nhắc nhở ta mỗi ngày: Ta sẽ là anh hùng của chính mình, sẽ bình tĩnh sống, và thực hiện mọi điều như ta hằng mong đợi và nỗ lực.

Bình tĩnh mà sống là tập tản văn đa giọng điệu, với những người viết mang trải nghiệm cá nhân và chân thành lên trang viết. Các tác giả trong tập sách, là nông dân miền Tây, là đầu bếp, gymer, là bạn du học sinh, là cô gái trẻ thất nghiệp, là bạn nhân viên văn phòng, là hoa hậu, nhà văn và nhà nghiên cứu, hay là người sáng tạo ra “ATM Gạo” giữa thời dịch bệnh...

Tác phẩm được thực hiện trong thời gian Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch COVID-19. Suốt quá trình thực hiện tác phẩm, tất cả các tác giả đều đang cách ly tại nhà, dành thời gian chăm sóc người thân yêu và chiêm nghiệm về biến cố họ trải qua trong đời. Vì ý nghĩa đó, Bình tĩnh mà sống là thành quả kết tinh thực sự từ quá trình mà mỗi người dân Việt Nam cần rất nhiều lạc quan và bình tĩnh để vượt qua thời kỳ bệnh dịch.

Nguyên Trang

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.