Bộ Ngoại giao đề xuất "biến" đất trụ sở đại sứ quán làm tổ hợp căn hộ, khách sạn

 11:09 | Thứ tư, 12/08/2020  0
Bộ Ngoại giao đề xuất cho Cục Phục vụ ngoại giao đoàn được hợp tác với các đối tác bên ngoài để xây dựng tổ hợp căn hộ, văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao tại khu đất vàng số 2 ngõ 294 Kim Mã (quận Ba Đình, Hà Nội).

Xin giữ đất công để liên kết xây tổ hợp căn hộ, khách sạn

Dù đã hoàn thiện trụ sở mới hơn 4.000 tỷ đồng ở vị trí đắc địa đường Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), nhưng Bộ Ngoại giao vẫn giữ lại 3 cơ sở nhà tại số 2 ngõ 294 Kim Mã, số 300 Kim Mã, và số 3 Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) đang được giao quản lý, sử dụng.

Đáng chú ý, tại đất số 2 ngõ 294 Kim Mã, quận Ba Đình (Hà Nội), Bộ này còn đề xuất được hợp tác với các đối tác bên ngoài để xây dựng tổ hợp căn hộ, văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao tại cơ sở nhà.

Ô đất đất tại số 2 ngõ 294 Kim Mã có vị trí "vàng" giữa Thủ đô.

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Ngoại giao tại Tờ trình số 1682/TTr-BNG- CPVNGĐ cơ sở nhà, đất số 2 ngõ 294 Kim Mã có tổng diện tích khu đất là 9.563 m2 (trong đó, diện tích xây dựng nhà là 4.000m2, diện tích còn lại được bố trí làm sân vườn, sân tennis, bể bơi); Khu đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng là 70 năm (1993-2063) và nộp tiền thuê đất hàng năm khoảng 6,5 tỷ đồng.

Bộ Ngoại giao đề xuất cho phép Cục Phục vụ ngoại giao đoàn được kêu gọi hợp tác với các đối tác bên ngoài để xây dựng tổ hợp căn hộ, văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao tại một khu đất số 2 ngõ 294 Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội). 

Trước tháng 2.2017, khu đất này được Đại sứ quán Thụy Điển thuê, bố trí làm tòa nhà văn phòng, nhà riêng Đại sứ, nhà ở cho nhân viên sứ quán. 

Sau khi Đại sứ quán Thụy Điển chấm dứt hợp đồng thuê đất, cơ sở nhà, đất này hiện đang giao cho Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Ngoại giao) quản lý, sử dụng.

Do nâng cao hiệu quả khai thác, phát huy lợi thế của khu đất và phù hợp với định hướng phát triển của Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn, Bộ Ngoại giao đã thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ "Làm Đại sứ quán Thụy Điển" sang mục đích "Phục vụ hoạt động đối ngoại của Nhà nước".

Đồng thời, Bộ Ngoại giao đề nghị cho phép Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn được kêu gọi đối tác bên ngoài để đầu tư xây dựng lại cơ sở nhà, đất nói trên thành Tổ hợp căn hộ, văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao phục vụ hoạt động đối ngoại.

Không làm mất quyền sở hữu về tài sản công

Liên quan đến việc sử dụng cơ sở nhà, đất số 2 ngõ 294 Kim Mã, tại văn bản góp ý gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng cho biết, trên cơ sở báo cáo của Bộ Ngoại giao và căn cứ vào các quy định của pháp luật thì cơ sở nhà, đất số 2 ngõ 294 Kim Mã là tài sản công, được giao cho Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn quản lý, sử dụng để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ như: Cung ứng nhà làm văn phòng, nhà ở, các dịch vụ đi lại, thể thao, giải trí và các dịch vụ khác liên quan cho Đoàn Ngoại giao, các tổ chức, cá nhân nước ngoài, các đối tượng có nhu cầu theo quy định của pháp luật về ngoại giao.

Do vậy, việc quản lý, sử dụng tài sản của đơn vị cũng như sử dụng tài sản vào mục đích liên doanh, liên kết phải tuân thủ theo các quy định của Luật quản lý, sử dụng tài sản công và Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26.12.2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý, sử dụng tài sản công.

Dù đã hoàn thiện trụ sở mới trên đường Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), nhưng Bộ Ngoại giao vẫn giữ lại 3 cơ sở nhà đang được giao quản lý, sử dụng.

Việc sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết phải đảm bảo đúng mục đích được giao; không ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ; không làm mất quyền sở hữu về tải sản công, bảo toàn và phát triển vốn, tài sản Nhà nước...

Cũng theo Bộ Xây dựng, theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, trong trường hợp được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho phép liên doanh, liên kết tại cơ sở nhà, đất tại số 2 ngõ 294 Kim Mã thì đề nghị Bộ Ngoại giao lập đề án sử dụng tài sản nói trên vào mục đích liên doanh, liên kết.

Trong đó, cần làm rõ các nội dung về mục đích sử dụng, cơ cấu của các khu chức năng như: nhà ở, văn phòng làm việc, văn phòng cho thuê, khu khách sạn..., phương án xử lý tài sản sau khi kết thúc thời gian liên doanh, liên kết.

Đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao và tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Đồng thời, xác định rõ nguồn vốn đầu tư xây dựng, phương án phân chia lợi nhuận trong thời gian khai thác dự án. Ngoài ra, việc triển khai thực hiện dự án phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư, quy hoạch đô thị, xây dựng, nhà ở và pháp luật khác có liên quan.

Không xây quá 7 tầng

Về việc thực hiện dự án theo đề nghị của Bộ Ngoại giao, Bộ Xây dựng cho hay, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ- TTg ngày 26.7.2011 và Quy định quản lý theo đồ án (gọi tắt là Quy hoạch chung).

Khu đất này thuộc khu vực hạn chế phát triển có ký hiệu A7, có tầng cao xây dựng đặc trưng 5-7 tầng, hạn chế xây dựng nhà cao tầng; các công trình xây dựng mới tại các vị trí đặc biệt, giáp các trục đường lớn, có thể xây dựng cao hơn trên cơ sở thiết kế đô thị và quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc được duyệt; Mật độ xây dựng trong các khu đất theo quy hoạch và thiết kế đô thị được duyệt; các chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật tuân thủ Quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

Chức năng, quy mô, các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án cần phải phù hợp với Quy hoạch chung; quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc có liên quan được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đáp ứng các yêu cầu quy chuẩn xây dựng và khoảng cách an toàn đối với tuyến đường sắt đô thị số 3 qua đường Kim Mã; kiến trúc công trình đảm bảo hài hòa không gian, kiến trúc cảnh quan khu vực.

Do vậy, theo Bộ Xây dựng, việc lập phương án thiết kế quy hoạch, kiến trúc dự án nêu trên phải phù hợp với quy hoạch chung của TP Hà Nội.

Trần Kháng

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.