Bộ Nội vụ: 'Xe biển xanh đón vợ Bộ trưởng là vi phạm quy định'

 22:21 | Thứ tư, 09/01/2019  0
Chánh văn phòng Bộ Nội vụ cho rằng cán bộ Bộ Công Thương "chưa suy nghĩ chín chắn" khi điều xe đón người thân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ chiều 9.1, báo chí đặt câu hỏi về trách nhiệm nêu gương và văn hoá công vụ của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khi Văn phòng dùng xe biển xanh vào đón người thân Bộ trưởng ở sân bay Nội Bài. 

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho rằng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có thư xin lỗi và nhận trách nhiệm về việc này. Ông đề nghị báo chí hỏi thêm từ Bộ Công Thương. 

Được phân công trả lời tiếp, ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ nói, trước hết, cán bộ, công chức phải thực thi công vụ theo đúng quy định pháp luật, thẩm quyền và chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi công vụ của mình. Luật Cán bộ công chức quy định rất rõ quyền lợi, chế độ và những điều cấm cán bộ, công chức không được làm. Trong đó có nội dung cán bộ không được lợi dụng vị trí, ảnh hưởng của mình để mưu cầu lợi ích riêng.

Ông Vũ Đăng Minh. Ảnh: Moha

"Cán bộ là đảng viên, lãnh đạo còn phải thực hiện các quy định của Đảng mà mới đây là Nghị quyết 08 về nêu gương", ông Minh nói.

Nêu quan điểm về việc vừa xảy ra, ông Vũ Đăng Minh cho rằng đó là sơ suất của cán bộ Văn phòng Bộ Công Thương. "Việc này vi phạm quy định của Đảng và Luật Cán bộ công chức. Đây là sơ suất, có thể do người tham mưu chưa suy nghĩ chín chắn. Chưa thể khẳng định là nịnh bợ lấy lòng cấp trên", ông Minh trả lời. 

Ông giải thích thêm, cán bộ cấp dưới thường muốn thủ trưởng đi công tác được đàng hoàng. Nhưng người tham mưu phải nắm được quy định, chế độ mà người mình phục vụ được hưởng, xem có vượt quá hay không. "Cái gì vượt ngoài quy định thì không nên vận dụng. Vừa vất vả cho mình mà không khéo lại "kính chẳng bõ phiền"", ông nói.

Khoảng một tuần trước, Văn phòng Bộ Công Thương gửi công văn đề nghị Cảng vụ hàng không miền Bắc tạo điều kiện đón Bộ trưởng Trần Tuấn Anh công tác về tại nhà ga VIP A. Ngày 4.1, ôtô biển xanh của Bộ Công Thương vào đón khách tại sân đỗ máy bay Nội Bài.  

Tuy nhiên nguồn tin cho biết, người được chiếc xe biển xanh đón hôm đó là vợ ông Trần Tuấn Anh. Ngày 8/1, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gửi thư xin lỗi về sự việc.

Sự việc xảy ra sau khi Ban chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. Đồng thời, Chính phủ vừa phê duyệt Đề án công vụ, trong đó "nghiêm cấm công chức nịnh bợ cấp trên vì động cơ không trong sáng".

Điểm 8, Điều 3 Quy định trách nhiệm nêu gương nêu, Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương phải nghiêm khắc với bản thân và kiên quyết chống để vợ (chồng), bố, mẹ, con, anh chị em ruột lợi dụng chức vụ, quyền hạn, uy tín của mình để vụ lợi. Chống để vợ (chồng), con đẻ, con nuôi sống xa hoa, phô trương, lãng phí hoặc sa vào tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật.

Đề án Công vụ vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt quy định, đối với lãnh đạo cấp trên, cán bộ, công chức, viên chức không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ, không nịnh bợ, lấy lòng vì động cơ không trong sáng.

Viết Tuân

 

 

theo vnexpress.net
bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.