Bộ Y tế đồng ý để TP.HCM thí điểm rút gọn quy trình tiêm vaccine COVID-19

 11:32 | Thứ sáu, 30/07/2021  0
Ngay sau buổi làm việc với Thành ủy, UBND TP.HCM vào sáng nay (29.7) về công tác phòng chống dịch COVID-19, chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký văn bản hoả tốc gửi UBND TP.HCM về tiêm chủng vaccine COVID-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Theo đó, Bộ Y tế đồng ý để Thành phố sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp, bảo đảm an toàn.

Tiêm chủng cho người cao tuổi tại Trung tâm Y tế Quận 3 (TP.HCM). Ảnh: Mạnh Cường

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh quan điểm, TP.HCM phải đẩy nhanh, với mức độ cao nhất thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Nếu thiếu nhân lực triển khai tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ điều động thêm nhân lực để hỗ trợ thành phố.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ưu tiên phân bổ vaccine cho TP.HCM triển khai tiêm chủng chống dịch. Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên; ưu tiên tiêm cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền và tăng tốc độ bao phủ tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng đề nghị thành phố huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm y tế Nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành… tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và triển khai nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư. 

Thành phố cần bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian, trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng.

TP.HCM cần tổ chức hướng dẫn người dân điền phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng; phiếu sàng lọc trên nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử, hoặc trên bản giấy; thông báo thời gian và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và không tập trung đông người tại một thời điểm; sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp đảm bảo an toàn.

Những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng, có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân, để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm. Tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Theo báo cáo về công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 của TP.HCM, hiện thành phố có 650 đội tiêm chủng, do đang thực hiện giãn cách nên mỗi ngày tiêm khoảng 70.000-80.000 liều.

Tại buổi làm việc vào sáng nay, Sở Y tế TP.HCM đề xuất Bộ Y tế tinh giản một số thủ tục trước và sau tiêm vaccine, như đơn giản khâu khám sàng lọc cho những người dưới 65 tuổi và không có bệnh nền; giảm thời gian theo dõi sau tiêm đối với người tiêm chủng khoẻ mạnh, không có bệnh nền.

Theo phân tích của Sở Y tế, khi những thủ tục trên được tinh giản, các nhân lực sẽ được huy động để mở thêm các điểm tiêm chủng mới. Đồng thời, thời gian người chờ tiêm/theo dõi sau tiêm ít hơn, nên sẽ tăng được số lượng tiêm chủng tại mỗi điểm tiêm.

TP.HCM phấn đấu trong tháng 8 tới sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 cho khoảng 70% dân số của thành phố.

Hiền Minh

Nguồn Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.