Người dân tại TP.HCM đăng ký tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 5 như thế nào?

 10:30 | Thứ bảy, 17/07/2021  0
Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trong đợt tiêm vắc-xin phòng COVID-19 sắp tới, TP xây dựng kế hoạch tiêm hơn 1 triệu liều. Đợt này, TP.HCM sẽ thay đổi vị trí đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin

Đợt tiêm vắc-xin phòng COVID-19 sắp tới tại thành phố sẽ ưu tiên cho những người có bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi, người nghèo…

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết đợt tiêm vắc-xin phòng COVID-19 sắp tới tại thành phố sẽ ưu tiên cho những người có bệnh mãn tính, người trên 65 tuổi, người nghèo, đối tượng chính sách xã hội, người lao động làm việc cho doanh nghiệp dịch vụ tiện ích, thực phẩm… và công dân nước ngoài đang làm việc tại TP.HCM.

+ Phóng viên: TP.HCM sắp tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đợt 5. Xin bác sĩ cho biết đối tượng nào sẽ được tiêm trong đợt này?

Bác sĩ Phạm Hoài Nam: TP.HCM được phân bổ 54.990 liều vắc-xin Pfrizer và dự kiến sẽ được tiếp nhận thêm 1 triệu liều vắc-xin Moderna. Hiện nay, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm cho người dân trên địa bàn. Để việc tổ chức tiêm đạt hiệu quả, TP.HCM đã thành lập Trung tâm Điều phối vắc-xin do 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP điều phối chung. 

Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tiêm hơn 1 triệu liều, đảm bảo đúng nguyên tắc không tập trung đông người. Đợt này chúng ta sẽ thay đổi vị trí ưu tiên tiêm vắc-xin. Trước đây, ưu tiên các đối tượng thuộc lực lượng phòng chống dịch, doanh nghiệp bình ổn giá, người lao động, công nhân tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất. Phần lớn đợt tiêm vừa rồi, TP.HCM ưu tiên cho công nhân với hơn 320.000 liều. 

Trong đợt này, ngoài lực lượng tuyến đầu chống dịch - chỉ còn một số lượng nhỏ, TP.HCM sẽ ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tính. Đây là đối tượng ưu tiên đầu tiên, kế đến là người nghèo, đối tượng chính sách xã hội. Thứ 3 là người lao động đang làm việc cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ tiện ích, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư… Ngoài ra, còn có những công dân nước ngoài đang làm việc trên địa bàn TP.

+ Kế hoạch tiêm vắc-xin lần này được tổ chức như thế nào? Người dân sẽ đăng ký ra sao để được tiêm vắc-xin, thưa bác sĩ?

- Đợt này, TP.HCM sẽ tổ chức tiêm ở 312 trạm y tế. Mỗi trạm y tế tổ chức 2 bàn tiêm nếu có cơ sở rộng rãi; nếu cơ sở nhỏ thì tổ chức 1 bàn và quận - huyện tổ chức thêm 1 địa điểm tiêm lưu động. Địa phương nào dân đông thì sẽ tổ chức 4-5 bàn tiêm để đáp ứng nhu cầu tiêm trong thời gian 2-3 tuần. 

Mỗi điểm chỉ tiêm 120 người, như vậy sẽ tổ chức giãn cách hiệu quả. Sau 2-3 tuần thì sẽ tiêm được hết số liều vắc-xin được phân bổ. Kế hoạch này thực sự khả thi. Từ đối tượng này, chúng tôi thấy tiêm cho người dân là chiếm số lượng cao nhất

Để đảm bảo công tác an toàn tiêm chủng, TP.HCM tổ chức các đội tiêm có bác sĩ thăm khám sàng lọc, điều dưỡng, tổ theo dõi sau tiêm và đặc biệt là cơ cấu bác sĩ cấp cứu để phòng ngừa sự cố sau tiêm. Đồng thời, bố trí vị trí xe cấp cứu để đưa người tiêm có sự cố đến bệnh viện nhanh nhất

Về các đối tượng ưu tiên lần này, Sở Y tế giao hẳn về các quận - huyện vì địa phương nắm rõ nhất, như những người trên 65 tuổi hay người có bệnh lý nền. Những bệnh nhân này hiện nay được quản lý trực tiếp tại trạm y tế phường - xã trong chương trình mục tiêu quốc gia. Do đó, những nhóm đối tượng này sẽ được UBND phường - xã tổng hợp báo lên UBND quận - huyện, sau đó quận - huyện sẽ báo lên TP.HCM. Căn cứ số lượng quận - huyện đăng ký, Sở Y tế sẽ phân bổ vắc-xin về cho các địa phương này để tiêm.

Hải Yến - Nguyên Lâm

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.