Cá nặng gần 1 tấn mà ngư dân Sầm Sơn xẻ thịt là cá nhám voi quý hiếm

 16:58 | Thứ tư, 15/05/2019  0
Con cá nặng khoảng 1 tấn được ngư dân Sầm Sơn (Thanh Hóa) xẻ thịt, bày bán ngay trên phố đã được cơ quan chức năng xác định là cá nhám voi, thuộc danh mục nguy cấp, quý hiếm.

Chiều ngày 15.5, tin từ Chi cục Khai thác - Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Thanh Hóa cho biết, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) vừa có văn bản gửi sở này, về kết quả xác minh một cá thể cá (giống cá nhám voi) được ngư dân phường Quảng Tiến, TP Sầm Sơn) xẻ thịt trưa ngày 5.5 vừa qua.

Hình ảnh con cá nhám voi quý hiếm nặng gần 1 tấn bị xẻ thịt ở đường phố Sầm Sơn hôm 5.5.

Theo đó, văn bản của Tổng cục Thủy sản xác định cá mà người dân xẻ thịt là cá nhám voi (Rhincodon typus), thuộc nhóm I, nằm trong danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm. Loài này thuộc phân lớp cá sụn Elasmobranchii, có kích thước to lớn trong lớp cá sụn. Loài cá này chỉ được khai thác vì mục đích bảo tồn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu tạo nguồn giống ban đầu, nên ngư dân khai thác, xẻ thịt cá nhám voi là trái pháp luật.

Nói về hướng xử lý trách nhiệm những người làm thịt con cá nhám voi, ông Nguyễn Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác - Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, cho biết đơn vị sẽ làm việc với chính quyền địa phương để xác định rõ trách nhiệm của những người liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như đã thông tin, vào chiều ngày 5.5, mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh kèm 1 đoạn video clip ghi lại cảnh một người dân Sầm Sơn công khai giết thịt một con cá giống cá mập nhám nặng gần 1 tấn, bày bán công khai trên đường phố.

Ngay sau khi được đăng tải trên mạng xã hội Facebook, thông tin trên đã nhanh chóng được hàng ngàn lượt bình luận, chia sẻ. Nhiều người dùng Facebook đã lên án hành động giết cá voi nhám là dã man, và đó là loài cá có trong danh sách quý hiếm, cần được bảo vệ.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Học Đính, Chủ tịch UBND phường Quảng Tiến, khẳng định con cá trên không phải là cá voi nhám mà là cá diều hoa. "Loài cá này hay mắc lưới ngư dân lắm. Trưa ngày 5.5, có một thuyền đánh cá vào bờ mang theo 1 con cá diều hoa đã chết, lúc đầu họ định đem chôn, nhưng sau đó có người nói mổ thịt nên họ đã mang lên bờ giết mổ để ăn"- ông Đính nói.

Tuấn Minh

 

Nguồn theo nld.com.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.