Cả nước còn hơn 2 triệu ha đất chưa sử dụng

 17:38 | Thứ sáu, 15/11/2019  0
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố kết quả thống kê diện tích đất đai của cả nước năm 2018, diện tích đất chưa sử dụng là 2.060.393 ha.

Cả nước còn hơn 2,06 triệu ha đất chưa sử dụng trong tổng số hơn 33,1 triệu ha đất tự nhiên. Ảnh mang tính minh hoạ (Nguồn ảnh: Cường Trần)

Ngày 13.11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã ký ban hành Quyết định phê duyệt và công bố kết quả thống kê diện tích đất đai cả nước năm 2018.

Theo đó, tổng diện tích đất tự nhiên trên cả nước năm 2018 (tính đến ngày 31.12.2018) có 33.123.597 ha.

Trong đó, diện tích nhóm đất nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao nhất, là 27.289.454 ha; diện tích nhóm đất phi nông nghiệp là 3.773.750 ha; diện tích nhóm đất chưa sử dụng là 2.060.393 ha.

Để đảm bảo đất đai không bị bỏ hoang, lãng phí, Bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo việc công khai và cung cấp kết quả thống kê diện tích đất đai năm 2018 của địa phương cho các tổ chức, cá nhân để sử dụng thống nhất theo quy định.

Số liệu thống kê diện tích đất đai năm 2018 được sử dụng thống nhất trong cả nước.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo việc công khai và cung cấp kết quả thống kê diện tích đất đai năm 2018 của địa phương cho các tổ chức, cá nhân để sử dụng thống nhất theo quy định.

Trước đó, trong tháng 10.2019, Bộ Tài nguyên và môi trường cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị khẩn trương đôn đốc thực hiện kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019.

Cụ thể, trong công văn của Bộ Tài nguyên nêu rõ: Theo báo cáo của các địa phương, tiến độ thực hiện của nhiều nơi còn chậm, nhiều tỉnh chưa triển khai thực hiện ở cấp xã; thậm chí có tỉnh chưa hoàn thành công tác chuẩn bị.

Để đảm bảo đúng tiến độ, Bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các địa phương trên địa bàn tỉnh khẩn trương xây dựng phương án kế hoạch thực hiện; chỉ đạo triển khai thực hiện ngay ở cấp xã.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần huy động các đơn vị chuyên môn của sở, phối hợp chặt chẽ với các phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện tăng cường đôn đốc, hướng dẫn đẩy nhanh tiến độ thực hiện; giám sát chặt chẽ việc thực hiện kiểm kê đất đai năm 2019 ở các xã đang triển khai.

Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường căn cứ vào định mức quy định về định mức kinh tế - kỹ thuật thống kê, kiểm kê đất đai, hoàn thiện dự toán kinh phí trình UBND cấp tỉnh phê duyệt.

Nam Phong

 

Nguồn theo Một Thế Giới
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#chiến lược phát triển nhà ở quốc gia
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.