Cách loại bỏ vi rút corona tiềm ẩn trên điện thoại và máy tính

 14:21 | Thứ tư, 05/08/2020  0
Theo ghi nhận của The Journal of Hospital Infection, vi rút corona ở người như SARS, MERS HcoV, có thể tồn tại trên các bề mặt như thủy tinh, nhựa hoặc kim loại nhiều hơn 9 ngày. Điều này có nghĩa cho dù bạn có rửa tay bao nhiêu lần, nhưng nếu máy tính và điện thoại của bạn không sạch vẫn tiềm ẩn nguy cơ phơi nhiễm với vi trùng.

Giáo sư khoa Chăm sóc Sức khỏe Môi trường, William Keevil, trường Đại học Southampton, nước Anh, cho biết: "Bạn có thể đang rửa tay, nhưng nếu bắt đầu chạm tay vào màn hình điện thoại, sau đó chạm vào mặt, sẽ có khả năng bị nhiễm trùng".

Dưới đây là những cách cơ bản hữu ích, giúp bảo vệ các thiết bị của bạn khỏi vi khuẩn. Vì thế, hãy bắt đầu áp dụng chúng càng sớm càng tốt để giữ chúng luôn an toàn và tránh được mầm bệnh.

Lau chùi điện thoại

Theo ý kiến của hầu hết các nhà sản xuất điện thoại lớn như Apple và Samsung, tránh dùng chất cồn hoặc khăn lau kháng khuẩn để lau chùi điện thoại. Bởi vì các hóa chất có thể làm hỏng lớp phủ bao vệ trên màn hình của điện thoại, khiến vi trùng dễ dàng bám vào bề mặt điện thoại hơn.

Thay vào đó, nên dùng một miếng vải mềm, hơi ẩm, không bị xơ để lau chùi, hoặc bất cứ thứ gì mềm và không làm trầy xước điện thoại. Có thể dùng nước ấm, xà phòng, tuy nhiên tránh để cổng sạc và các chỗ hở khác của máy bị ẩm. Mặc dù hầu hết các điện thoại đời mới đều có khả năng chống nước, nhưng cần kiểm tra kỹ trước khi lau chùi.

Không nên chỉ lau chùi màn hình phía trước, mà cần lau chùi kỹ phía sau, mặt trong cũng như các cạnh của điện thoại.

Trước khi bắt đầu lau chùi, hãy tắt nguồn thiết bị, tháo ốp lưng và rút phích cắm của mọi phụ kiện. Sau đó, làm sạch hoàn toàn màn hình, các mặt và mặt sau của điện thoại, và rửa tay đúng cách để ngăn chặn vi trùng ở mức tối thiểu. Có thể sử dụng đèn tia UV để tiêu diệt vi khuẩn.

Đối với iPhone, nên dùng khăn lau có 70% cồn isopropyl hoặc khăn khử trùng, để lau nhẹ nhàng các bề mặt cứng, không xốp của máy như màn hình, bàn phím hoặc các bề mặt bên ngoài khác. Tuyệt đối không dùng thuốc tẩy để lau chùi. Đồng thời, tránh làm ẩm bất kỳ khe hở nào của thiết bị, và không nhúng thiết bị trong bất cứ chất tẩy rửa nào.

Vệ sinh bàn phím và con chuột máy tính

Tránh sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh hoặc bất cứ chất tẩy rửa nào để lau chùi bàn phím và con chuột máy tính, vì có thể làm hỏng thiết bị.

Bàn phím và con chuột máy tính không có khả năng chống thấm giống như điện thoại, vì thế khi lau chùi hãy độ ẩm ở mức tối thiểu và bảo đảm lau khô mọi thứ. Có thể dùng gel làm sạch bàn phím để loại bỏ bụi bẩn và vi trùng, tuy cách này không hiệu quả lắm.

Để làm sạch toàn bộ máy tính xách tay, hãy dùng một bình khí nén mini, một miếng vải microfiber mềm, với một lượng nước rất ít, nếu cần thiết. Hoặc, dùng vải ẩm và hỗn hợp nước và cồn isopropyl với tỉ lệ 50:50 để lau chùi màn hình, nhưng cần cẩn thận.

Tuyệt đối tránh dùng các loại thuốc xịt hoặc bất kỳ hóa chất nào, cho dù thiết bị của bạn có bẩn như thế nào đi nữa.

Hải Đường

Nguồn Boldsky, Standard & Wired, Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.