Cẩm nang phòng, chống COVID-19:

Giặt quần áo và khẩu trang bằng xà phòng ở 30 độ C mới diệt sạch virus Corona?

 12:20 | Thứ sáu, 10/04/2020  0
Đề bị các bác sỹ hướng dẫn quy trình an toàn đối với người sau khi ra ngoài và đối với hàng hóa sau khi mua về? Cách xử lý và bảo quản thực phẩm sau khi mua về? Việc giặt quần áo và khẩu trang bằng xà phòng thông thường ở nhiệt độ 30 có đảm bảo diệt sạch vi rút hay không?

BS Nguyễn Thị Hằng - Trung tâm Giải phẫu bệnh (Bệnh viện Bạch Mai): Hiện nay, chưa có báo cáo về việc lây vi rút qua thức ăn nên có thể yên tâm. Nguy cơ lây nhiễm chủ yếu nằm ở việc ra ngoài mua hàng hoặc nhận đồ.

Một số nguyên tắc mua hàng cần áp dụng gồm:

- Khi ra  ngoài, luôn mang theo lọ cồn sát khuẩn nhanh để vệ sinh tay khi cần.

- Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội tối thiểu là 2m.

- Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Trung bình theo thói quen cứ 4 phút ta lại đưa tay lên mặt một cách vô thức, nên cần hết sức để ý.

Trên thị trường hiện có nhiều loại khẩu trang kháng khuẩn có thể sử tái sử dụng nhiều lần. Ảnh minh hoạ.

-Trường hợp đi mua hàng ở siêu thị: trước khi đi, lập sẵn danh mục mua sắm để hạn chế thời gian ở tại siêu thị, chỉ đi mua 1 vòng theo danh mục mua sắm đã định sẵn; hạn chế sờ vào các sản phẩm khác và giá kệ; luôn ghi nhớ không chạm tay lên mắt, mũi, miệng. Khi thanh toán, giữ khoản cách, hạn chế dùng tiền mặt, sử dụng các biện pháp thanh toàn online nếu có thể. Khi về nhà: bỏ ngay khẩu trang vào thùng rác hoặc máy giặt, để giầy, dép ở ngoài hoặc xịt cồn để sát khẩu. Đối với các túi đồ mua về: cần tháo dỡ đồ và vứt túi, rửa sạch tay bằng xà phòng nay. Sơ chế đồ ăn, rửa kỹ, cho vào tủ lạnh, vệ sinh bề mặt liên quan và rửa tay thêm lần nữa.

- Trường hợp nhận giao hàng: Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với nhân viên giao hàng. Sau khi nhận hàng, cần tuân theo các quy tắc như khi  mua hàng ở siêu thị.

Một số nguyên tắc vệ sinh ăn uống: Cần rửa tay trước khi sơ chế thực phẩm. Dùng thớt riêng khi sơ chế đồ sống và đồ chín. Ăn chín uống sôi,  không ăn đồ sống vì làm tăng nguy nhiễm khuẩn phải vào viện, ảnh hưởng không tốt tới tâm lý trong thời gian bệnh dịch. Hạn chế ăn chung bàn, bát đũa, nước chấm để hạn chế lây lan qua nước bọt. Thường xuyên vệ sinh khu vực bếp và các bề mặt.

Việc giặt quần áo, khẩu trang bằng xà phòng có thể diệt được vi khuẩn, tương tự như cơ chế rửa tay. Vi rút Corona hình cầu với vỏ lipid (mỡ) bên ngoài còn xà phòng có tính kiềm và cấu trúc phân tử có phần ái mỡ và ái nước. Khi rửa tay, phần ái mỡ của xà phòng sẽ phá vỡ cấu trúc bề mặt của virút. Sau khi rửa lại bằng nước có thể loại bỏ hoàn toàn được vi rút với điều kiện rửa trên 20 giây. Giặt quần áo thời gian còn lâu hơn nên đảm bảo diệt khuẩn khi giặt với xà phòng và nước ở nhiệt độ thông thường. Đương nhiên, giặt với nước nóng sẽ hòa tan lớp lipid tốt hơn nên sẽ hiệu quả hơn.

BTV

 

 

Nguồn Bản quyền nội dung câu hỏi và trả lời thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Washington DC.
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.