Cận cảnh quần thể Chà vá chân đen tại núi Chứa Chan ở Đồng Nai

 17:05 | Thứ năm, 02/06/2022  0
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, kết quả điều tra của đơn vị chức năng đã xác định được một quần thể Chà vá chân đen tại núi Chứa Chan có từ 159-192 con.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, kết quả điều tra của đơn vị chức năng đã xác định được một quần thể Chà vá chân đen tại núi Chứa Chan có từ 159-192 con. Ảnh: TTXVN

Trong quần thể Chà vá được phát hiện, đàn 1 ghi nhận tại Suối Cát 1; đàn 2 ở gần Vườn cao cao thuộc xã Xuân Thọ; đàn 3 tại khu vực gần đỉnh 837m thuộc xã Xuân Hiệp; đàn số 4 ở thị trấn Gia Ray; đàn 5 gần cột điện cáp quang 66-88; đàn số 6 tại thung lũng chết và đàn số 7 sau chùa ông Huệ. Ảnh: TTXVN

Chà vá chân đen tại núi Chứa Chan. Ảnh: TTXVN

Phân bố Chà vá chân đen ghi nhận ở độ cao 180-800m. Ảnh: TTXVN

Vị trí ngủ của Chà vá chân đen thường ở các cây cao từ 3-30m, có tán rậm, nhiều cành, dây leo, kín gió hoặc thung lũng khuất gió. Ảnh: TTXVN

Chà vá chân đen tại núi Chứa Chan. Ảnh: TTXVN

Cấp thiết bảo tồn loài và sinh cảnh Chà vá chân đen ở núi Chứa Chan

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đã phê duyệt kết quả thực hiện dự án “Điều tra, phân bố tình trạng, cấu trúc đàn, đặc điểm sinh thái, chương trình giám sát loài Chà vá chân đen ở núi Chứa Chan thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.”

Kết quả điều tra đã xác định được một quần thể Chà vá chân đen tại núi Chứa Chan với số lượng từ 159-192 cá thể, phân bố ở độ cao 180-800m.

Vị trí ngủ Chà vá chân đen thường chọn là cây có độ cao từ 3-30m, có tán rậm, nhiều cành, dây leo, kín gió hoặc thung lũng khuất gió.

Về tình trạng, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã xác định được 7 đàn, các cá thể phát triển khá tốt, đang trong thời kỳ phát triển số lượng cá thể trong đàn.

Các đàn đều ghi nhận con đực, cái trưởng thành; con đực, cái bán trưởng thành; con đực, cái non loại 1, 2 và các con mới sinh; được ghi nhận trong giai đoạn 10.2020-11.2021.

Về cấu trúc các đàn khá đa dạng, có đàn mới hình thành, có đàn đang trong thời gian hình thành; quá trình nghiên cứu đã ghi nhận hiện tượng tách và nhập đàn.

Về đặc điểm sinh học, sinh thái của loài Chà vá chân đen, ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai đã xây dựng được cơ sở dữ liệu và nghiên cứu về tập tính di chuyển, kiếm ăn, giao phối, ngủ, nghỉ, chuốt lông của Chà vá chân đen tại núi Chứa Chan; xác định được các dạng sinh cảnh, phân bố theo sinh cảnh và vùng hoạt động, hành lang di chuyển Chà vá chân đen.

Ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai cũng đã xác định được 154 loài thực vật là thức ăn của Chà vá chân đen, chiếm 48,7% tổng số loài thực vật ghi nhận trong khu vực điều tra. Trong đó ăn ngọn là 33 loài; lá non, lá bánh tẻ, lá già và cuống lá 131 loài; ăn hoa 31 loài; ăn quả 75 loài và không ghi nhận ăn vỏ cây, ăn động vật và côn trùng. Họ thực vật mà Chà vá chân đen ăn nhiều nhất là họ Dâu tằm, họ Phụ điệp.

Theo kết quả điều tra, giám sát ngắn hạn diễn biến cấu trúc quần thể đàn Chà vá chân đen tại núi Chứa Chan trong năm 2020-2021 chỉ có sự thay đổi số lượng các cá thể/đàn; cụ thể là tăng 35 cá thể (124/159 cá thể).

Từ kết quả điều tra, ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai đã đề xuất một số giải pháp mang tính cấp thiết cho bảo tồn loài và sinh cảnh Chà vá chân đen tại núi Chứa Chan, trong đó có giải pháp cấp thiết bảo tồn loài Chà vá, giải pháp về ngoại sinh, giải pháp về quản lý, về nghiên cứu khoa học, về giải pháp bảo tồn, đào tạo; xây dựng kế hoạch và mục tiêu bảo tồn giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Nguyễn Văn Việt

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#Phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.