Cần xây dựng 9 Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai sửa đổi

 21:34 | Thứ năm, 01/02/2024  0
Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đang xây dựng kế hoạch triển khai phổ biến, tuyên truyền Luật Đất đai (sửa đổi).

Tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều 1.2, trả lời báo báo chí về các giải pháp đảm bảo sự thông suốt trong thực hiện và những kế hoạch, chương trình xây dựng các văn bản dưới luật để đảm bảo sau khi Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực sẽ thực thi được ngay, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Lê Minh Ngân cho biết Bộ đã chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Luật Đất đai (sửa đổi).

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân. Ảnh: Nhật Bắc


Đối với việc tổ chức xây dựng các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (sửa đổi), ông Ngân cho biết qua rà soát dự kiện ban hành 9 Nghị định, 1 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 6 Thông tư.

Đối với chính quyền địa phương, ông Lê Minh Ngân cho biết có 18 nội dung thuộc thẩm quyền UBND tỉnh phải quy định chi tiết, còn 1 nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND ban hành. "Cùng với việc ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thì việc giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành, địa phương rà soát các văn bản pháp luật hiện hành để đảm bảo đồng bộ, thống nhất với Luật Đất đai (sửa đổi)"- ông Ngân cho hay.

Theo Thứ trưởng Bộ TN-MT, với các Nghị định hiện hành liên quan đến công tác quản lý đất đai, các bộ, ngành có liên quan cũng tiếp tục rà soát. Các địa phương cũng tiếp tục rà soát các quy định, các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền, để sửa đổi, bổ sung, ban hành đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất.

Triển khai phổ biến, tuyên truyền Luật Đất đai (sửa đổi)

Bên cạnh đó, Bộ TN-MT đã xây dựng kế hoạch phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn thi hành Luật, phối hợp với các cơ quan, các bộ, ngành của Trung ương và các cơ quan thông tấn, truyền thông để phổ biến đến các đối tượng thực sự chịu tác động của Luật.

"Làm sao để các điểm mới của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành được các đối tượng chịu tác động của luật và toàn thể nhân dân đều biết đến và quá trình quản lý và tổ chức thực hiện của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như người dân, doanh nghiệp được thuận lợi nhất, đảm bảo tính khả thi"- Thứ trưởng Lê Minh Ngân nêu rõ.

Ngoài ra, Bộ TN-MT sẽ đề xuất với Chính phủ tập trung nguồn lực thực hiện các nội dung quản lý nhà nước như: Xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, điều tra đánh giá cơ bản về đất đai, duy trì hệ thống thông tin đất đai.

Đối với các địa phương, ông Ngân cho biết cũng tập trung nguồn lực, trước hết là cho các quỹ phát triển đất, đảm bảo tạo ra quỹ đất để thực hiện tổ chức đánh giá việc sử dụng đất, xây dựng hạ tầng các khu tái định cư...

Đồng thời, các địa phương tổ chức xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai ở địa phương, kết nối với cơ sở dữ liệu đất đai ở Trung ương, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác.

Trước đó, tại kỳ họp bất thường lần thứ 5 ngày 18.1 vừa qua, Quốc hội khóa XV đã thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2024.

Minh Chiến

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.