Canada đề xuất hỗ trợ Pháp xây dựng lại Nhà thờ Đức bà Paris

 10:49 | Thứ năm, 16/05/2019  0
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đề xuất nước này sẽ cung cấp gỗ xẻ mềm và thép để hỗ trợ xây dựng lại Nhà thờ Đức bà Paris của Pháp.

Nhà thờ Đức Bà Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn. Nguồn: THX

Ngày 15.5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đề xuất nước này sẽ cung cấp gỗ xẻ mềm và thép để hỗ trợ xây dựng lại Nhà thờ Đức bà Paris của Pháp.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Thủ tướng Trudeau đã đưa ra đề xuất trên sau khi tham quan công trình kiến trúc biểu trưng của nước Pháp cùng Đức ông quản nhiệm nhà thờ Patrick Chauvet và Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester.

Trước đó, trong thư gửi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Trudeau khẳng định Canada tự hào được hỗ trợ Pháp trong việc xây dựng lại Nhà thờ Đức bà.

Hiệp hội các nhà sản xuất thép Canada và Hiệp hội lâm sản Canada cũng đã bày tỏ ủng hộ sáng kiến này của Ottawa.

Vụ cháy Nhà thờ Đức bà Paris ngày 15.4 vừa qua đã gây một cú sốc lớn về mặt tinh thần đối với người dân trên toàn thế giới. Việc khôi phục nhà thờ Gothic 850 năm tuổi, với phần lớn mái bằng gỗ đã bị thiêu rụi, sẽ là thách thức lớn chưa từng có của Chính phủ Pháp và Paris cần có một khoản ngân sách lớn để thực hiện dự án khổng lồ này.

Vài ngày sau vụ cháy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đặt mục tiêu hoàn tất khôi phục nhà thờ trong vòng 5 năm để kịp cho thời điểm nước này đăng cai Đại hội thể thao thế giới (Olympic) vào năm 2024. Tuy nhiên, nhiều dư luận lo ngại rằng việc đẩy nhanh quá trình phục dựng sẽ dẫn đến loại bỏ một số yếu tố bảo vệ cấu trúc cổ xưa này.

Hiện Thủ tướng Canada Trudeau đang có mặt tại Paris để tham dự một loạt cuộc họp về chống chủ nghĩa cực đoan và bạo lực trên mạng Internet.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Trudeau sẽ tham gia cuộc họp thượng đỉnh "Lời kêu gọi Christchurch," do Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đồng tổ chức. 

Cuộc họp diễn ra sau sự kiện xả súng đẫm máu tại hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand hồi tháng 3 vừa qua đã khiến 51 người thiệt mạng.

Hương Giang

 

 

Nguồn theo TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.