Cảng Quốc tế Long An sẽ tối ưu hóa dịch vụ xuất, nhập khẩu hàng hóa cho khu vực

 16:59 | Thứ sáu, 22/03/2024  0
Đó là nhận định của ông Elmer Francisco U. Sarmiento, Thứ trưởng Bộ GTVT Philippines, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị và triển lãm Cảng biển & Logistics Philippines 2024.

Ông Elmer Francisco U. Sarmiento, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Philippines, phát biệu tại Hội nghị và Triển lãm Cảng biển & Logistics Philippines 2024. Ảnh: Bích Liên


Hội nghị và Triển lãm Cảng biển & Logistics Philippines được Bộ Giao thông Vận tải Philippines tổ chức với sự hỗ trợ của Cơ quan Công nghiệp hàng hải và Chính quyền Cảng biển Philippines, Cảng vụ Philippines và Hiệp hội Cảng ASEAN.

Gian hàng Cảng Quốc tế Long An tại triển lãm đã thu hút đông đảo đại biểu đến tham quan, tìm hiểu, trao đổi và bày tỏ mong muốn được kết nối. Đặc biệt, tham gia hội nghị với tư cách diễn giả, những thông tin cung cấp từ lãnh đạo Cảng Quốc tế Long An được cộng đồng quốc tế chú ý và đánh giá cao về quy mô đầu tư, tầm nhìn, chiến lược phát triển và tiềm năng gắn kết vào chuỗi logistics, cảng biển khu vực phía Nam, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Elmer Francisco U. Sarmiento, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Philippines (đứng giữa), tham quan gian hàng của Cảng Quốc tế Long An. Ảnh: Bích Liên


Ông Elmer Francisco U. Sarmiento, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Philippines, đánh giá cao tiềm năng phát triển logistics tại tỉnh Long An nói chung và Cảng Quốc tế Long An nói riêng. Ngài Thứ trưởng cho rằng Cảng Quốc tế Long An có thể kết nối tốt với hệ thống giao thông khu vực, đồng thời với quy mô đầu tư lớn, trang bị đầy đủ và có năng lực khai thác đa dạng hàng hóa sẽ mang đến dịch vụ tối ưu đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu tại khu vực.

Hội nghị năm nay đã mang đến các chuyên đề hấp dẫn đối với cộng đồng doanh nghiệp cảng biển, logistics quốc tế, gồm: Diễn đàn DOIr - thông tin chuyên sâu độc quyền về những thách thức, cơ hội hiện tại và chiến lược tương lai trong việc chuyển đổi ngành vận tải Philippines theo tiêu chuẩn toàn cầu; chuyên đề phát triển, mở rộng cảng biển, cơ hội đầu tư và sáng kiến cảng thông minh ở Khu vực Tăng trưởng Đông ASEAN (BIMP EAGA) và khu vực ASEAN nói chung; chủ đề về hình thành cảng xanh bền vững trong tương lai đồng thời giảm lượng carbon khí thải và tối ưu hóa hoạt động cảng với các thảo luận về việc tăng hiệu quả và giảm chi phí hoạt động cho các bến container, hàng xá và hàng rời...

Bà Nguyễn Thị Mỹ Ngọc, Giám đốc kinh doanh Cảng Quốc tế Long An, tham luận tại Hội nghị và Triển lãm Cảng biển & Logistics Philippines.


Tại Hội nghị, đại diện Cảng Quốc tế Long An trình bày tham luận “Sáng kiến của Cảng Quốc tế Long An về phát triển kinh tế và logistics vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Việt Nam”. Cảng Quốc tế Long An với diện tích 147 ha, thuộc hệ sinh thái khu công nghiệp – cảng biển – đô thị dịch vụ với tổng diện tích toàn dự án là 1.935 hecta, đóng vai trò mắt xích quan trọng trong chuỗi giao thương hàng hóa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cảng Quốc tế Long An hiện có 7 cầu cảng với chiều dài liên tục cầu cảng là 1.670m  và 1 triệu m2 kho bãi lưu trữ hàng hóa đưa vào hoạt động, có khả năng tiếp nhận tàu lên đến 100.000 DWT, công suất khai thác có quy mô 3 triệu TEU và 10 triệu tấn hàng tổng hợp. Cảng đã và đang cung cấp đầy đủ các dịch vụ cảng biển và logistics trọn gói như khai thác hàng tổng hợp, container, dịch vụ lưu kho-bãi, giao nhận hàng hóa quốc tế, vận chuyển thủy bộ, đại lý hải quan.

Đại diện Cảng Quốc tế Long An cho biết là một cảng mới trong cộng đồng cảng biển, tuy nhiên Cảng Quốc tế Long An luôn nỗ lực kết nối với các cảng biển trong khu vực và trên thế giới, qua đó tạo dựng, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Việc tham gia vào các chuyên đề quan trọng và chia sẻ sáng kiến của Cảng Quốc tế Long An tại hội nghị lần này, đã khẳng định vị thế của một cảng biển được quốc tế biết đến và công nhận tại châu Á.

Cảng Quốc tế Long An và Opascor hợp tác hướng đến phát triển xanh, bền vững

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị và triển lãm Cảng biển & Logistics Philippines 2024, ngày 21.3, Cảng Quốc tế Long An và Oriental Port and Allied Services Corporation -Opascor (Philippines) đã thực hiện ký kết ý định thư, chính thức hóa mối quan hệ hợp tác. 

Lễ ký kết đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, chính thức hóa mối quan hệ kết nghĩa của hai cảng trọng điểm trong khu vực ASEAN, mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành cảng, kết nối thị trường nhằm nâng cao sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu; hướng đến mục tiêu phát triển xanh, bền vững và thúc đẩy thương mại toàn cầu.

Ông Võ Quốc Huy – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Long An (phải) và ông Tomas Riveral, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Opascor, ký kết ý định thư giữa giữa Cảng Quốc tế Long An và Opascor. Ảnh: Bích Liên


Chia sẻ về sự kiện ký kết hợp tác, ông Võ Quốc Huy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cảng Long An, cho biết: “Chúng tôi mong muốn thiết lập và vun đắp mối quan hệ hợp tác bền chặt với các nhà lãnh đạo của Opascor. Là quốc gia láng giềng trong khu vực ASEAN, Cảng Quốc tế Long An luôn mong muốn kết nối cơ hội hợp tác giữa hai cảng nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp của hai địa phương, từ đó xây dựng xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai, cùng phát triển, đồng thời chia sẻ và học hỏi trong hoạt động vận hành, khai thác cảng biển."

Phát biểu tại sự kiện, ông Tomas Riveral, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Opascor, bày tỏ sự thú vị vì sự xuất hiện của Cảng Quốc tế Long An mà ông đánh giá là một hiện tượng mới trong ngành Cảng biển, Logistics khu vực. "Opascor là cảng được hình thành và hoạt động bởi các công nhân người Philippines, dưới sự quản lý của Chính quyền Cảng biển địa phương. Chúng tôi luôn mong muốn tiếp tục phát triển hơn nữa và đặc biệt vui mừng được kết nối, hợp tác với những đối tác như Cảng Quốc tế Long An; chúng tôi sẽ sắp xếp đến Việt Nam sớm nhất để có những trao đổi cụ thể hơn và hy vọng mối quan hệ hợp tác hai bên ngày càng phát triển", ông Tomas Riveral khẳng định.

Lãnh đạo Dongtam Group và lãnh đạo Opascor chứng kiến nghi thức ký kết ý định thư giữa Cảng Quốc tế Long An và Opascor. Ảnh: Bích Liên


Trước đó, Cảng Quốc tế Long An cũng đã ký kết hợp tác với Cảng Long Beach và Cảng Oakland (Hoa Kỳ) là cảng biển uy tín và nổi tiếng trên thế giới. Việc ký kết cùng Opascor sẽ mang lại những lợi ích chung và các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực các bên cùng quan tâm, trong đó là cam kết phát triển cảng thông minh, cảng xanh và phát triển bền vững. Đây sẽ là cơ hội cho Cảng Quốc tế Long An trên hành trình trở thành cảng biển được quốc tế công nhận và lựa chọn tại châu Á.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu cũng đã đến tham quan các Cảng biển quy mô tại Manila do cơ quan Quản lý Cảng Philippines (PPA) tổ chức. Đây được xem là cửa ngõ hàng hải nội địa và quốc tế lớn nhất của Philippines, với sản lượng hàng hóa đến và đi từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Theo báo cáo của PPA, năm 2022, Cảng Manila đã đạt sản lượng 7,9 triệu TEU và 260 triệu tấn hàng hóa được xử lý tại tất cả các nhà ga.

Hội nghị và Triển lãm Cảng biển & Logistics Philippines là sự kiện tổ chức hai năm một lần và được đánh giá là sự kiện lớn nhất trong khu vực tăng trưởng Đông ASEAN. Hội nghị và Triển lãm năm nay diễn ra liên tục trong 3 ngày từ 19 – 21.3.2024 tại thành phố Manila, Philippines với trên 350 Đại biểu là quan chức Chính phủ cấp cao, các nhà lãnh đạo ngành, doanh nghiệp, hãng tàu, chuyên gia, nhà cung cấp đến từ các nước ASEAN và khu vực lân cận tham dự.

Điểm nhấn của chuỗi sự kiện là các nội dung trình bày của 35 diễn giả uy tín đến từ nhiều quốc gia, doanh nghiệp hàng đầu trong ngành, tập trung các chuyên đề nổi bật về: hợp tác giảm chi phí, số hóa và giảm lượng khí thải carbon trong chuỗi cung ứng đầu cuối, giải quyết các vấn đề và thách thức thời sự mà ngành vận tải và hậu cần khu vực phải đối mặt. Cùng với đó là sự xuất hiện với không gian triển lãm trưng bày từ nhiều hãng tàu quốc tế, nhà cung cấp dịch vụ hậu cần, cảng, vận tải đường bộ, đường sắt, công nghệ thông tin và những giải pháp toàn diện cho mạng lưới chuỗi cung ứng.

Trà My

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.