Cảng Quốc tế Long An và Cảng Oakland ký kết hợp tác thúc đẩy quan hệ thương mại

 16:28 | Thứ ba, 08/08/2023  0
Ngày 8.8, tại Cảng Quốc tế Long An, lãnh đạo tỉnh Long An cùng đại diện lcác Sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo Dongtam Group đã đón tiếp và làm việc với Đoàn quan chức và doanh nghiệp lớn của Bang California (Hoa Kỳ). Dịp này, đã diễn ra Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Cảng Quốc tế Long An (Việt Nam) và Cảng Oakland (Bang California - Hoa Kỳ).

Tham dự sự kiện, về phía lãnh đạo tỉnh Long An có ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND; Ông Nguyễn Minh Lâm – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các quan chức, lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh Long An và đại diện các các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An.

Về phía Đoàn quan chức và doanh nghiệp lớn của Bang California do Hội đồng vùng Vịnh (San Francisco), Hiệp hội doanh nghiệp Việt – Mỹ (VABA) do bà Sheng Thao - Thị trưởng Thành phố Oakland làm trưởng đoàn. Tiếp đón đại biểu đến làm việc tại Cảng, phía Dongtam Group có Ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Dongtam Group cùng lãnh đạo Dongtam Group và Cảng Quốc tế Long An.

Đoàn quan chức và doanh nghiệp lớn của Bang California (Hoa Kỳ) và lãnh đạo tỉnh Long An, đại diện các doanh nghiệp tại tỉnh, trao đổi trong chương trình làm việc. Ảnh: B.L

Sự kiện là một trong những nội dung nằm trong chương trình của Đoàn quan chức và doanh nghiệp lớn của Bang California do Hội đồng vùng Vịnh (San Francisco), Hiệp hội doanh nghiệp Việt – Mỹ (VABA) cùng phối hợp tổ chức khi đến thăm và làm việc tại Việt Nam nói chung và tại tỉnh Long An nói riêng. 

Giới thiệu với Đoàn công tác, đại diện tỉnh Long An cho biết với vị trí đặc biệt là một tỉnh nằm ở phía Nam Việt Nam, là cửa ngõ quan trọng kết nối TP.HCM và vùng Đông Nam bộ với vùng Đồng bằng sông Cửu Long nên Long An dễ dàng cộng hưởng được sự lan toả về phát triển công nghiệp, đô thị. Bên cạnh đó, Long An còn có thế mạnh về giao thông thủy, có cảng biển, cảng sông quy mô lớn, và có đường biên giới giáp Campuchia dài khoảng 134 km, thông thương qua cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường) và Cửa khẩu Quốc gia Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ) nên có nhiều tiềm năng trong phát triển kinh tế biên mậu.

Bà Sheng Thao, Thị trưởng thành phố Oakland, dẫn đầu đoàn doanh nghiệp Bang California phát biểu tại sự kiện. Ảnh: B.L


Hoa Kỳ đang đứng thứ 6 trong khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Long An với 23 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 484 triệu USD (chiếm 4,6% vốn FDI vào tỉnh). Các dự án của Hoa Kỳ vào Long An chủ yếu hoạt động ở lĩnh vực môi trường, sản xuất bao bì, dược phẩm, đồ chơi, may mặc, cho thuê nhà xưởng…

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Được cho biết: “Tỉnh Long An rất vui mừng và trân trọng được đón tiếp Đoàn đến thăm và tìm hiểu hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, điều này thể hiện sự tin tưởng và lòng tin từ phía các đối tác Hoa Kỳ dành cho chúng tôi - như là điểm đến đầu tư an toàn, ổn định và phát triển. Đặc biệt, chúng tôi lấy làm vui mừng khi được chứng kiến Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Cảng quốc tế Long An và Cảng Oakland - đây sẽ là một trong những tiền đề quan trọng để mở ra các cơ hội hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới”.

Đại diện lãnh đạo Cảng Quốc tế Long An  và Cảng Oakland ký kết hợp tác tại sự kiện ngày 8.8.2023. Ảnh: B.L


Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Cảng Quốc tế Long An (Việt Nam) và Cảng Oakland (Bang California - Hoa Kỳ). Theo đó Cảng Quốc tế Long An và Cảng Oakland sẽ hợp tác chặt chẽ trên các lĩnh vực khai thác cảng, bao gồm: Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành cảng; Các bên hợp tác thúc đẩy mối quan hệ để tạo thị trường nhằm nâng cao sản lượng hàng hóa trung chuyển giữa Cảng Quốc tế Long An và Cảng Oakland; Các bên hỗ trợ để kết nối các doanh nghiệp xuất/nhập khẩu, thông qua đó tăng cường kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp tỉnh Long An và Bang California nói riêng, giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung.

Tiếp sau lễ ký kết, hai bên sẽ lên kế hoạch xúc tiến các hoạt động kinh doanh và gửi một số phái đoàn qua lại để thực hiện các cam kết đã thỏa thuận. Các dự án hỗ trợ của Cảng Oakland cho Cảng Quốc tế Long An sẽ được hai bên tiếp tục thảo luận và triển khai trong thời gian tới.

Ông Võ Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT Dongtam Group, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Long An, trao tặng quà lưu niệm cho bà Sheng Thao. Ảnh: B.L


Cảng Oakland là một trong những cảng quốc tế có quy mô lớn trên thế giới. Thỏa thuận hợp tác này sẽ giúp nâng cao năng lực bốc xếp, điều hành cho Cảng Quốc tế Long An - hiện là một trong những cảng lớn của Việt Nam do Dongtam Group làm chủ đầu tư. Cảng có diện tích 147 ha, chính thức hợp long 7 cầu cảng vào ngày 24.6.2023, với chiều dài liên tục bờ cảng là 1.670m.

Trong giai đoạn phát triển tiếp theo, Cảng Quốc tế Long An sẽ thực hiện các thủ tục để mở rộng quy mô lên 9 cầu cảng. Khi hoàn thành, Cảng Quốc tế Long An có chiều dài liên tục cầu cảng là 2.368m và là cảng có tổng chiều dài liên tục dài nhất Việt Nam, tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 100.000 DWT với công suất khai thác 3.000.000 TEU.

Hình ảnh các đại biểu tham gia nghi thức hợp long 7 cầu cảng thuộc Cảng Quốc tế Long An ngày 24.6 vừa qua. Ảnh: DTG


Nhân chuyến thăm và làm việc tại Cảng Quốc tế Long An, Đoàn công tác Hoa Kỳ đã có cuộc gặp gỡ và giao lưu với lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Long An, đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Long An, Dongtam Group và Cảng Quốc tế Long An. Bên cạnh đó, Đoàn cũng đã tham quan hệ sinh thái Cảng Quốc tế Long An, như: Cầu cảng, hệ thống nhà kho, khu công nghiệp, khu dịch vụ, khu đô thị, công trình cột cờ cao nhất Đông Dương...

Đoàn Đoàn quan chức và doanh nghiệp lớn của Bang California (Hoa Kỳ) tham quan hệ sinh thái Cảng Quốc tế Long An. Ảnh: B.L

Trọng Dân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.