CEO Lưu Thị Thanh Mẫu: Kiến tạo đô thị xanh mang hồn dân tộc

 11:22 | Thứ ba, 29/08/2017  0
Ngày Phúc Khang tuyên bố tiên phong làm những căn hộ xanh chính phẩm Mỹ (Leed), đã có nhiều người hoài nghi năng lực của “tân binh”. Ngày Phúc Khang giới thiệu dự án Làng Sen Việt Nam với khát vọng kiến tạo khu đô thị xanh đạt chuẩn quốc tế và lưu giữ những giá trị của văn hóa dân tộc, không ít người nói Phúc Khang viển vông. Không đôi co với những lời ác ý, Phúc Khang và “nữ tướng” Lưu Thị Thanh Mẫu chọn cách làm việc miệt mài, để thời gian và sự thật lên tiếng.

Và rồi, khi diện mạo những căn hộ xanh chính phẩm theo tiêu chuẩn Mỹ (Leed) thuộc dự án Diamond Lotus Riverside lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, và tiếp đó, Trung tâm hội nghị Tre Việt được vinh danh giải Kiến Trúc Xanh 2017 của Mỹ, thì những nghi ngại ngày nào đã tự rã tan, nhường chỗ cho niềm tin và thán phục.

Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phuc Khang Corporation

Xin bắt đầu cuộc trò chuyện này với thông tin còn đang thời sự: Trung tâm hội nghị Tre Việt thuộc Khu đô thị Văn hóa - Thương mại - Du lịch Làng Sen Việt Nam (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) do KTS. Võ Trọng Nghĩa thiết kế vừa nhận được giải thưởng Kiến Trúc Xanh năm 2017 của Mỹ. Là chủ đầu tư dự án này, Phúc Khang đã kỳ vọng gì khi quyết định hợp tác với kiến trúc sư lừng danh, đoạt nhiều giải thưởng quốc tế - Võ Trọng Nghĩa?

Phải nói rằng, tôi và đội ngũ công ty rất bất ngờ và vui mừng khi nghe tin Trung tâm hội nghị Tre Việt của dự án Làng Sen Việt Nam mang về cho KTS. Võ Trọng Nghĩa giải Kiến Trúc Xanh 2017 của Mỹ (Green Gold Design Awards 2017). Đây là vinh dự và là sự ghi nhận của quốc tế cho những nỗ lực của Nhà phát triển công trình xanh Phuc Khang Corporation và cá nhân KTS. Võ Trọng Nghĩa. Trước đó, công trình này cũng đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao danh hiệu “Nhà tre lớn nhất Việt Nam” - kỷ lục quốc gia đầu tiên về công trình kiến trúc của tỉnh Long An.

KTS. Võ Trọng Nghĩa là một trong những kiến trúc sư nổi tiếng tiên phong phát triển công trình xanh, kiến trúc xanh tại Việt Nam. Ông cũng là một trong những chuyên gia đầu tiên đồng hành cùng Phúc Khang trên hành trình lên ý tưởng và khởi tạo những nét ban đầu cho Làng Sen Việt Nam. Trong khát vọng phát triển công trình xanh, với sứ mệnh “Tiên phong và thúc đẩy phong cách sống tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng và một môi trường sinh thái bền vững theo chuẩn mực xanh toàn cầu”, chúng tôi đã nhận thấy có sự đồng cảm, đồng điệu, niềm đam mê nghề nghiệp và khát vọng kiến tạo nên những cộng đồng xanh, vì một Việt Nam xanh hơn và truyền thống hơn.

Riêng đối với Trung tâm hội nghị Tre Việt, một trong những công trình tiện ích trọng điểm, một biểu tượng tọa lạc ngay trung tâm Làng Sen Việt Nam, chúng tôi mong muốn tạo thành một không gian sinh hoạt cộng đồng lưu giữ những giá trị truyền thống dân tộc, nơi tổ chức các sự kiện hội ngộ văn hóa, ẩm thực cùng nhiều công trình triển lãm, biểu diễn nghệ thuật đa sắc màu... Cùng với những tiện ích hiện đại, đậm chất truyền thống, sinh thái khác như: Quảng trường Liên Đài, Nông trại Xanh, Cổng chào Lạc Việt... cũng sẽ là những giá trị tinh thần mà chúng tôi muốn dâng tặng cho khách hàng và cộng đồng cư dân nơi đây. Chúng tôi có niềm tin Làng Sen Việt Nam sẽ trở thành điểm tham quan hấp dẫn, thu hút khách du lịch khi chỉ cách TP.HCM chừng 30 phút và hứa hẹn mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Trung tâm hội nghị Tre Việt thuộc Khu đô thị Văn hóa - Thương mại - Du lịch Làng Sen Việt Nam vừa nhận được giải thưởng Kiến Trúc Xanh 2017 của Mỹ

Bà từng khẳng định “Tôi chỉ có một nghề duy nhất là kinh doanh bất động sản”, nếu hiểu “kinh doanh” là tạo ra nhiều sản phẩm để bán và tìm cách thu lợi nhuận cao nhất, thì với Làng Sen Việt Nam có vẻ không thế, khi dự án dành nhiều đất cho mảng xanh, các công trình cộng đồng. Vật liệu xây dựng và kiến trúc cũng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Thế nhưng giá bán nhà phố, biệt thự ở đây lại có chủ trương không cao hơn mặt bằng giá bất động sản ở những khu đô thị cao cấp. Đây vẫn là một bài toán kinh doanh thuần túy hay đằng sau đó còn là một tâm nguyện nào của bà với xã hội?

Triết lý kinh doanh của Phúc Khang là “phát triển bền vững” phải bắt đầu từ “phát triển có trách nhiệm”. Cũng chính vì vậy, Phúc Khang luôn luôn mong muốn mang đến những sản phẩm không chỉ ngày càng tốt hơn mà còn truyền tải những giá trị nhân văn truyền thống tới thế hệ tương lai. Chúng tôi không chỉ tạo ra những công trình có giá trị mà còn tạo ra những di sản độc đáo cho đời sau.

Câu chuyện về hướng đi của Phúc Khang chính là hướng về các giá trị “vị nhân sinh”, vì cộng đồng. Dĩ nhiên, với tư cách là một doanh nhân thì việc tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình là điều chính đáng, nhưng chúng tôi chấp nhận hy sinh một phần lợi nhuận để mang tới những giá trị sống tốt hơn, cũng là sự thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng.

Những tin tức dồn dập gần đây về những cú “ngã ngựa” của các đại gia bất động sản, nhiều dự án cao ốc, chung cư bị cơ quan chức năng công bố bất ổn về đầu tư, giữ cho Phúc Khang có được một sự phát triển vững mạnh như hiện nay, bà có nghiệm ra được bài học kinh doanh nào từ những câu chuyện buồn đó?

Tôi luôn tâm niệm, chỉ có tình yêu với nghề thôi thì chưa đủ. Muốn được xã hội gọi mình là doanh nhân thay vì những từ ngữ khác như “con buôn” hay “trọc phú” thì còn phải có văn hóa và đạo đức trong kinh doanh. Mỗi sản phẩm mỗi công trình phải tính đến lợi ích dài lâu, chứ không thể nghĩ đến việc “ăn xổi ở thì”.

Diamond Lotus Riverside  - căn hộ xanh tiêu chuẩn Mỹ đầu tiên tại Việt Nam

Phúc Khang luôn hướng đến khách hàng và cộng đồng bằng cả “Tâm - Chí - Tín”. Người ta tìm tới mình và họ tin tưởng thì mới đồng hành, vì vậy phải biết đặt trách nhiệm của mình với họ lên trên hết. Có câu “Nếu muốn đi thật xa, hãy đi cùng nhau” và tôi cho rằng niềm tin là điều cốt lõi của mọi sự đi cùng đó. Rất mừng là gần 10.000 khách hàng của 9 dự án trong 9 năm qua của chúng tôi đều hài lòng với những gì họ đầu tư hợp tác, giá trị tài sản hữu hình và tinh thần vẫn ngày một tăng cao và nhanh so với đầu tư ban đầu. Giờ đây họ đã có thể tự mình trồng nên những nông sản sạch phục vụ cuộc sống, họ an cư lạc nghiệp với những không gian sống sinh thái lý tưởng, vượt hơn mong đợi. Đó chính là niềm vui, niềm tự hào của chúng tôi bởi sức khỏe, hạnh phúc của khách hàng mới chính là “lợi nhuận” thật sự của Phúc Khang.

Là một trong những người tiên phong phát triển và đầu tư công trình xanh tại Việt Nam, bà nhận định như thế nào về xu thế đầu tư này ở Việt Nam?

Phát triển công trình xanh là xu thế tất yếu trên thế giới. Ở Việt Nam xu thế này gần đây cũng đã được nhận thức nhiều hơn và sâu hơn. Sau giai đoạn đầu rất “cô đơn”, nay Phúc Khang đã thấy ấm lòng khi bắt đầu có sự đồng hành của các sở ngành, đồng nghiệp, đối tác và đặc biệt khách hàng cũng đã hiểu và ưu tiên lựa chọn công trình xanh trong những quyết định đầu tư, an cư, nghỉ dưỡng.

Tôi nghĩ rằng, kiến tạo thêm càng nhiều đô thị xanh thì chúng ta càng làm cho sinh quyển Việt Nam xanh hơn, trong lành hơn. Sống trong các công trình xanh sẽ giúp cải thiện chỉ số sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái bền vững hơn cho thế hệ tương lai. Tôi may mắn khi có đặc ân được làm về bất động sản để có thể chia sẻ những tâm huyết và đồng hành kiến tạo nên các đô thị xanh cùng khách hàng.

Là đơn vị “Tiên phong và thúc đẩy kiến tạo vì một phong cách sống tốt hơn cho sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái theo chuẩn mực xanh toàn cầu”, chúng tôi có niềm tin vững chắc rằng, khi nhà phát triển dự án chân thành gắn kết với những giá trị của khách hàng thì khách hàng luôn luôn đồng hành với doanh nghiệp.

Các dự án khu đô thị xanh, căn hộ xanh do Phúc Khang là nhà phát triển và đầu tư: Diamond Lotus Lakeview (TP.HCM), Diamond Lotus Riverside (TP.HCM), Làng Sen Việt Nam (Long An), Eco Town (TP.HCM), Eco Village (Long An), EcoSun (Đồng Nai), Sunflower City (Đồng Nai), Vietnam Square tại Phan Thiết (Bình Thuận)…

Bài & ảnh Khải Nam

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.