Cháo hến, cuốn hến

 16:10 | Thứ năm, 13/10/2022  0
Nước rút độ vài tháng, cồn bãi vùng đông bằng sông Cửu Long vào mùa hến, loại động vật cùng loài với trai nhưng cỡ nhỏ, vỏ tròn, hơi cứng, ngọt thịt.

Khi xưa có nơi hến nhiều vô kể nên có địa danh còn lưu lại đến giờ như cồn Hến, bãi Hến…

Hến cào được đem bỏ vào nồi nước đun sôi cho tróc vỏ. Thân hến nhỏ tròn, to hơn hạt tiêu, có màu trắng đục. Người sành ăn hến chế biến đủ kiểu, nào là xào, sấy mỡ, nấu canh… để ăn với cơm. Nhưng độc đáo hơn cả và cũng làm cho hến nổi tiếng đó là: cháo hến.

Bắc một nồi cháo gạo rang, hến ướp riêng với đường, tiêu, bột ngọt, hành, mắm muối độ vừa ăn. Khi cháo chín thì cho hết phần hến đã ướp sẵn vào.

Cháo hến phải lỏng mới ngon. Nếu cầu kỳ hơn thì cho mỡ, tỏi cháy vàng trong một cái xoong riêng rồi trút hết vào nồi cháo. Có thể thêm một chút ngò tây xắt nhuyễn phủ đều trên mặt cháo.

Lúc ăn kèm thêm chén nước mắm ớt để nêm, thêm miếng chanh thái nhỏ…

Món ăn thứ hai từ hến không kém phần hấp dẫn, độc đáo song lại rất đơn giản: hến cuốn bánh tráng. Hến luộc riêng với nước dừa hay sấy mỡ hành, nêm cho vừa ăn. Cuốn với rau sống đủ loại và con bún ở giữa.

Chỉ có vậy nhưng món này ăn thua ở tay người pha nước mắm. Nước mắm chấm phải đầy đủ vị cay cay, nồng nồng của tỏi, ớt, không mặn, không lạt quá và cũng không ngọt, không chua nhiều.

Chính nước mắm làm tăng sức “tê… mê” của cuốn bánh bởi một hương vị nồng nồng khó quên.

Võ Thành An

 

Nguồn Doanh Nhân Plus
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.