'Chất Hà Nội' trong dự án cải tạo căn biệt thự gần 70 năm tuổi

 22:45 | Thứ bảy, 13/08/2022  0
32QT là dự án bảo tồn, cải tạo, chỉnh trang một biệt thự trước 1954. Cách xử lý của nhóm thiết kế là tạo ra các điểm giao thoa cũ, mới, vừa tôn trọng lịch sử của công trình vừa mang đến những sự sắp đặt mới mẻ.

32QT là một dự án đặc biệt. Đặc biệt bởi sự đặc thù trong nhiệm vụ thiết kế: bảo tồn, cải tạo, chỉnh trang một biệt thự trước 1954 và đây là ngôi nhà Hà Nội cho một gia đình yêu Hà Nội.

32QT là dự án cải tạo một căn biệt thự cũ tại Hà Nội.

Ở 32QT, cái cũ, cái mới đan xen, giao hòa với nhau; đứng cạnh nhưng không lấn át; bổ trợ chứ không hòa tan; song hành với nhau độc lập nhưng đầy sự kết hợp tế nhị.

Khối cải tạo mới (vốn dĩ hiện trạng là một khối nhà 5 tầng được chủ cũ xây dựng, cải tạo sau nhiều năm) lùi sâu về phía sau, để lại khoảng trống sân vườn, đây là cách để dành sự tôn trọng với khối nhà chính – một phần của lịch sử Hà Nội.

Khối mới mang đường nét kỷ hà, được cải tạo, chỉnh trang thấp hơn, phát triển tuyến tính “xuyên qua” không gian nhà chính, lặp lại cấu trúc ba lớp vòm gạch – hàng hiên – không gian sử dụng của nhà chính nhưng với sự sắp đặt mới mẻ.

Sự kết hợp này tạo ra ba vùng không gian đan quyện lấy nhau: không gian nguyên bản – không gian giao thoa – không gian mới.

Khối cải tạo mới lùi sâu về phía sau, để lại khoảng trống sân vườn.

Khối cải tạo mới phát triển tuyến tính “xuyên qua” không gian Nhà chính bằng một khe tách nhỏ…

…và lặp lại cấu trúc vòm – hàng hiên của nhà chính, nhưng với sự sắp đặt mới mẻ, biến tấu hơn.

Không gian hàng hiên.

Điểm giao thoa là cách xử lý thường thấy ở các dự án của AHL: tách một khe sáng nhẹ để tính liên tục của cái mới, sự toàn vẹn của cái cũ không bị ngắt quãng. Cách xử lý này được áp dụng đồng loạt cho các cấu trúc có yếu tố giao thoa khác trong công trình: giữa tường trắng với tường gạch cổ; giữa lan can thép với tường trắng; giữa thép và tường gạch cổ.

AHL tạo ra điểm giao thoa bằng cách tách một khe sáng nhẹ để giữ tính liên tục của không gian cũ, mới.

Khoảng không gian giao thoa là nơi chứa đựng nhiều giá trị nhất trong 32QT. Đó có thể là không gian trưng bày các tác phẩm hội họa, điêu khắc được gia chủ đặt hàng họa sĩ, điêu khắc gia sáng tác riêng cho ngôi nhà. Đó cũng có thể là nơi sinh hoạt chung của gia đình, nơi có thể ngồi trong nhà nhưng cảm nhận được đường nét phố phường Hà Nội thông qua những ô cửa vòm, tường gạch cổ với ánh sáng trượt nhẹ hay hệ cấu trúc mái với hệ vì kèo gỗ quen thuộc…

Không gian sinh hoạt chung của gia đình.

Rất nhiều người sau khi thăm 32QT đều có cảm nhận chung, rằng ngôi nhà là một yếu tố rất mới nhưng tinh thần của Hà Nội cũ lại in sâu trong từng không gian, trong chi tiết và trong cảm giác mà công trình mang lại.

Nhóm thiết kế chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc vì đã đóng góp một phần nhỏ trong việc gìn giữ nét đẹp Hà Nội trong một đời sống mới của dự án này”.

Xem thêm hình ảnh công trình:


Thông tin công trình:

Hạng mục: cải tạo, bảo tồn biệt thự trước 54

Địa điểm: Hà Nội

Thiết kế và QLDA: AHL architects

Kiến trúc sư: Hưng Đào, Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Viết Huy

Kết cấu: Vũ Văn Cường

SMEP: Sebeno

Thiết kế: 2019

Hoàn thành: 2021


Ảnh: Hoàng Lê – Chimnon Studio

Nguồn Kiến Việt
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.