Chỉ số PSA trong máu cao là bị ung thư tuyến tiền liệt?

 17:27 | Chủ nhật, 09/01/2022  0
“Trước khi đi xét nghiệm PSA nên lưu ý gì để kết quả chính xác? Có phải chỉ số PSA trong máu cao đồng nghĩa với việc bị ung thư tuyến tiền liệt phải không?” - Tùng Quân (Bình Dương)

Ảnh minh họa


Nam giới trước khi đi khám tuyến tiền liệt không cần chuẩn bị gì đặc biệt. Chỉ cần lưu ý nho nhỏ đó là không làm việc quá sức, kiêng quan hệ tình dục 2-3 ngày trước khi đi khám vì điều này có thể làm thay đổi giá trị PSA, mặc dù không nhiều. Một số trường hợp người bệnh sử dụng thuốc có thể làm giảm trị số PSA, do đó khi đi khám tuyến tiền liệt nên mang theo các toa thuốc đang dùng để bác sĩ tư vấn khi nào làm xét nghiệm phù hợp.

Khi trị số PSA cao có thể là do tuyến tiền liệt to hơn bình thường, quan hệ tình dục trước đó hoặc làm việc quá sức, bác sĩ đã khám tuyến tiền liệt qua hậu môn trước đó, đặt thông tiểu do đi tiểu khó, viêm tuyến tiền liệt… Một số trường hợp cũng ghi nhận PSA tăng không rõ nguyên nhân. Do vậy, khi PSA tăng thì cũng đừng vội lo lắng. Bác sĩ sẽ theo dõi xem tỷ trọng PSA có đặc biệt không, đồng thời khám tuyến tiền liệt để phát hiện khối ung thư, hoặc sâu hơn nữa là sinh thiết tuyến tiền liệt (lấy từ 6-12 mẫu mô tuyến tiền liệt để quan sát dưới kính hiển vi).

BS-CK2. Phạm Hữu Đoàn

(Trưởng khoa Niệu nữ Niệu chức năng, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM)

Đồng hành cùng dự án

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#biệt thự cổ
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.