Chỉ số tia cực tím ở mức rất cao tại Hạ Long, miền Trung và TP.HCM

 10:13 | Thứ hai, 28/09/2020  0
Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da; tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào.

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo chỉ số UV (tia cực tím hay còn gọi là tia tử ngoại) ngày 28.9 tại các thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Huế (Thừa Thiên - Huế), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa) và TP.HCM có cường độ lớn nhất trong ngày ở mức rất cao.

Các thành phố Hải Phòng, Hà Nội và Cần Thơ có chỉ số UV cao nhất trong ngày ở mức cao, riêng tại thành phố Cà Mau có cường độ tia UV ở mức trung bình.

Cụ thể, vào thời điểm 12 giờ ngày 28.9 (khi chỉ số UV đạt mức cao nhất trong ngày), chỉ số tia UV ở các thành phố đạt mức rất cao như sau: Hạ Long là 7,9, Huế là 8,3, Đà Nẵng là 8,4, Hội An là 8,8, Nha Trang là 9,6, TP.HCM là 7,5; ở mức cao có các thành phố Hải Phòng là 7,1, Hà Nội là 7,3, Cần Thơ là 5,9.

Từ ngày 29.9 đến ngày 1.10, dự báo chỉ số UV cực đại tiềm năng của các tỉnh, thành phố đều ở mức nguy cơ gây hại cao, riêng tại Huế, Hội An (ngày 29.9 và ngày 1.10), Nha Trang (ngày 1.10) và các tỉnh, thành phố phía Nam đều đạt mức nguy cơ gây hại rất cao.

Chỉ số tia cực tím là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng Mặt Trời. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), chỉ số UV dao động từ 0-2 được xem là thấp, chỉ số UV từ 8-10 có thời gian gây bỏng là 25 phút.

Chỉ số UV từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ; chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Tia UV gây đứt gãy các liên kết giữa các phân tử, góp phần làm đột biến cấu trúc DNA và RNA trong nhân tế bào. Đây là nguyên nhân chính gây ung thư các dạng như u hắc tố, ung thư liên bào đáy, u tế bào vảy, u tuyến bã...

Tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học tin rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng.

Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Hoàng Nam

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.