Chiến dịch Giờ trái đất năm 2020 chuyển qua 'mặt trận' online

 23:15 | Thứ sáu, 27/03/2020  0
Chiến dịch Giờ Trái đất Việt Nam đã bước sang năm thứ 12 hưởng ứng cùng thế giới và được xác định tổ chức từ 20h30-21h30 tối ngày 28.03 theo giờ địa phương.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng và diễn biến phức tạp, hơn 200 quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam được khuyến khích chuyển đổi các hình thức hoạt động bảo vệ môi trường trực tiếp sang hoạt động online và phát huy khả năng của mỗi cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường tại khu vực địa phương mình sinh sống. 

Theo đó, Ban tổ chức kêu gọi các tình nguyện viên thực hiện bảo vệ môi trường tại khu vực mình sinh sống, thực hiện hoạt động kêu gọi bảo vệ môi trường trên online, tránh tụ tập đông người. Những hoạt động của các tình nguyện viên cũng sẽ được khuyến khích ghi hình và chuyển về để Ban tổ chức tổng hợp, xây dựng thành những video clip chung để cùng chia sẻ, kêu gọi cộng đồng tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Các hoạt động gồm: Dự án Trải nghiệm sống xanh, là sự tổng hợp các hoạt động đạp xe, tắt máy 25s, trải nghiệm làm công nhân vệ sinh trên kênh hoặc dọn dẹp chợ đầu mối… Do tính chất dịch bệnh hạn chế tụ tập đông người, chiến dịch đã đề nghị các bạn TNV tự thực hiện các hoạt động này với sự hỗ trợ về áo và cơ sở vật chất từ ban tổ chức, quy mô nhỏ từ cá nhân đơn lẻ đến tối đa 10 người, tại địa phương nơi các bạn sinh sống, sau đó gửi thành quả bằng clip hoặc hình ảnh về cho chương trình.

Dự án Bước nhảy xanh: khác với mọi năm, năm nay chiến dịch hướng dẫn tập nhảy từ xa bằng bài nhảy đăng trên youtube, mỗi cá nhân/nhóm (tối đa 3 người) tự quay bài gửi về cho chương trình và tự đăng bài nhảy lên facebook cá nhân. Bài nhảy năm nay là bài flashmob của bài hát Việt Nam những chuyến đi.

Dự án Truyền thông online: bản chất Giờ Trái đất vẫn là một chiến dịch truyền thông nên vai trò của mạng xã hội là không thể thiếu, Giờ Trái đất Thế giới phát động chủ đề Raise your Voice For The Planet (Lên tiếng vì Hành tinh), nên Giờ Trái đất Việt Nam đã có những cẩm nang hướng dẫn các bạn cách đóng góp tiếng nói cá nhân cụ thể cho phong trào môi trường lớn nhất hành tinh.

Các bạn TNV của dự án này có nhiệm vụ chuyển tải những hành động đẹp về bảo vệ môi trường của các bạn tình nguyện viên thuộc các dự án khác đến với đông đảo cộng đồng dân cư trên cả nước và thế giới. Mặt khác, thông qua các thông điệp chuyển tải, vận động thêm ngày càng nhiều người dân tự nguyện tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường...

Sự kiện chính 28.03.2020: do đặc thù hạn chế tụ tập đông người, sự kiện chính sẽ rất hạn chế người tham gia, tuy nhiên chương trình vẫn sẽ cố gắng giữ những nét đặc trưng nhất có thể của sự kiện và livestream trên các trang mạng lớn.

Chiến dịch năm nay kết hợp phổ biến các thông tin liên quan đến dịch bệnh để mọi người vừa có thể ủng hộ sự kiện bảo vệ môi trường lớn nhất hành tinh, vừa được nâng cao kiến thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Quan trọng nhất là, kêu gọi mọi người ở yên tại nơi cư trú và có những hoạt động hưởng ứng phù hợp với Giờ Trái đất trong bối cảnh hiện tại.

Trọng Văn

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#
#điểm báo Người Đô Thị
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.