Chợ Đầm tròn bị rào vây, tòa án tỉnh Khánh Hòa nhận lại đơn kiện của tiểu thương

 09:36 | Thứ ba, 04/05/2021  0
TAND tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định giải quyết khiếu nại, nhận lại đơn khởi kiện bổ sung của các tiểu thương chợ Đầm tròn kiện UBND TP Nha Trang về hành vi hành chính chỉ đạo, tổ chức rào chắn xung quanh chợ và đóng một số cửa vào chợ Đầm tròn kéo dài suốt nhiều ngày qua.

Ngoài đơn khởi kiện bổ sung mà tòa vừa nhận lại kể trên, vào ngày 29.3.2021 TAND tỉnh Khánh Hòa cũng đã thụ lý vụ án do 5 tiểu thương chợ Đầm tròn khởi kiện hành vi hành chính của UBND TP Nha Trang về việc ngừng cung cấp điện tại chợ Đầm tròn. Các tiểu thương khởi kiện UBND TP Nha Trang vừa nêu gồm các bà Lê Thụy Kim Uyên, Tống Thị Sang, Trần Thị Ngọc Anh, Nguyễn Thị Thanh Quý và Lê Thị Hòa.

Chợ Đầm tròn, TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị rào vây xung quanh bên ngoài và đóng gần hết các cửa đi vào bên trong chợ. Ảnh: Phan Sông Ngân

Ngày 4.5.2021 nguồn tin từ tòa cho biết, liên quan đến vụ rào bao vây, đóng một số cửa vào chợ Đầm tròn, TAND tỉnh Khánh Hòa vừa giao quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho 5 tiểu thương chợ Đầm tròn kể trên, chấp nhận khiếu nại của họ và nhận lại đơn khởi kiện bổ sung đối với hành vi hành chính của UBND TP Nha Trang rào vây, đóng nhiều cửa vào chợ Đầm tròn.

Trước đó, vào ngày 15.4.2021 TAND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo trả lại đơn khởi kiện bổ sung kể trên của 5 tiểu thương chợ Đầm tròn với lý do “sự việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án”. Ngay sau khi bị trả đơn, các tiểu thương được nêu đã có đơn khiếu nại đối với thông báo của TAND tỉnh Khánh Hòa trả đơn khởi kiện bổ sung đó.

Tiểu thương chợ Đầm tròn, TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị rào vây, chặn cửa kinh doanh kiếm sống suốt từ ngày 10.4.2021 đến nay. Ảnh: Phan Sông Ngân

Còn về hành vi hành chính của UBND TP Nha Trang bị kiện, theo đơn khởi kiện bổ sung của các tiểu thương chợ Đầm tròn đã nộp cho TAND tỉnh, đã diễn ra kể từ sáng ngày 10.4.2021.

Đó là theo thông báo của UBND TP Nha Trang vào ngày 5.4.2021, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Vũ Chí Hiếu đã kết luận và phân công các đơn vị, lực lượng thực hiện “rào chắn, đóng một số cửa chợ Đầm tròn từ ngày 10.4.2021 đến ngày 17.4.2021. Sau thời gian này sẽ chính thức đóng cửa toàn bộ chợ Đầm tròn”.

Theo kế hoạch của UBND TP Nha Trang, kể từ ngày 10.4.2021 các đơn vị được phân công nhiệm vụ đã tiến hành rào chắn khu vực vành đai và đóng 5 cửa đi vào chợ Đầm tròn ở tầng trệt và đóng một cửa đi cầu thang lên tầng trên của chợ này.

Hiện tại, chợ Đầm tròn chỉ còn để mở hai cửa đi vào tầng trệt cùng một cửa đi cầu thang lên tầng trên. Theo UBND TP Nha Trang, các cửa còn lại chưa đóng đó là để các hộ kinh doanh tiếp tục vận chuyển hàng hóa, tài sản ra khỏi khu vực chợ Đầm tròn.

Bên trong chợ Đầm tròn, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã bị cắt điện, đóng nhiều cửa đi vào, rào chặn bao vây xung quanh nhưng một số tiểu thương vẫn mở hàng để bán dù rất vắng khách. Ảnh: Phan Sông Ngân

Theo đơn khởi kiện của 5 tiểu thương chợ Đầm tròn, các hành vi đó đã “gây ảnh hưởng đến quyền lợi của các tiểu thương chúng tôi là hành vi hành chính trái pháp luật”. Vì vậy, họ khởi kiện và đề nghị TAND tỉnh thụ lý giải quyết, tuyên bố hành vi hành chính bị khởi kiện của UBND TP Nha Trang là không hợp pháp và buộc người bị kiện phải chấm dứt hành vi hành chính đó cho đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp của tiểu thương liên quan đến hoạt động kinh doanh tại chợ Đầm tròn theo đúng quy định của pháp luật.

Theo quyết định giải quyết khiếu nại của TAND tỉnh Khánh Hòa ban hành ngày 28.4.2021, sau khi đã họp lại xem xét và căn cứ vào tài liệu, chứng cứ liên quan cùng ý kiến của đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa và ý kiến của bên khởi kiện, tòa xét thấy hành vi hành chính của UBND TP Nha Trang đã bị khởi kiện là thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND tỉnh theo các quy định tại Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Vì vậy, TAND tỉnh Khánh Hòa đã chấp nhận đơn khiếu nại đối với tòa về thông báo trả đơn khởi kiện của 5 tiểu thương chợ Đầm tròn và quyết định “nhận lại đơn khởi kiện bổ sung và tài liệu, chứng cứ kèm theo để tiến hành thụ lý vụ án theo quy định pháp luật”.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#mỹ quan đô thị Tranh truyện của MỚ.
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.