Tiểu thương không rời chợ Đầm tròn, kiện UBND TP Nha Trang ra tòa

 21:50 | Thứ tư, 31/03/2021  0
Ngày 31.3.2021, chợ Đầm tròn vẫn chưa bị đóng cửa như UBND thành phố Nha Trang đã loan tin trước đó. Có 5 tiểu thương đã khởi kiện UBND thành phố Nha Trang ra tòa và TAND tỉnh Khánh Hòa đã thụ lý vụ án hành chính này.

Chợ Đầm tròn, TP Nha Trang ngày 31.3.2021 vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: Phan Sông Ngân

Theo lãnh đạo UBND thành phố Nha Trang, việc đóng cửa chợ Đầm tròn kể từ ngày 31.3.2021 là thực hiện theo chủ trương của tỉnh Khánh Hòa.

Nhưng cho đến nay tỉnh Khánh Hòa và UBND thành phố Nha Trang đều không ban hành quyết định đóng cửa chợ Đầm tròn, thuộc chợ hạng I ở tỉnh theo phân loại của Bộ Công thương.

Toàn bộ chợ Đầm tròn đã bị cắt điện nhằm buộc tất cả tiểu thương trong chợ này ngừng kinh doanh, trả mặt bằng để tiếp tục thực hiện theo quy hoạch dự án chợ Đầm của Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang. Đó là thực hiện theo thông báo do tổ phó “Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ giải thể Ban quản lý chợ Đầm” ký ban hành. Tổ công tác vừa nêu do UBND thành phố Nha Trang thành lập và chỉ đạo.

Tổ công tác nêu trên còn yêu cầu tất cả khoảng 300 tiểu thương tại chợ Đầm tròn phải khẩn trương liên hệ với Công ty TNHH MTV Chợ Đầm, thuộc Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang, để đăng ký thuê địa điểm kinh doanh trong chợ Đầm mới, thuộc dự án kinh doanh của công ty vừa nêu.

Cho đến nay, khoảng 200 tiểu thương chợ Đầm tròn vẫn không chấp nhận ngừng kinh doanh, di dời hàng hóa, vật dụng, tài sản khỏi chợ Đầm tròn và trả mặt bằng… theo yêu cầu, thông báo đóng cửa chợ Đầm tròn của tổ công tác kể trên.

Trong khi đó, TAND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo thụ lý vụ án hành chính do 5 tiểu thương chợ Đầm tròn khởi kiện UBND TP Nha Trang về hành vi hành chính chỉ đạo cắt điện toàn bộ chợ Đầm tròn trong khi hơn 200 tiểu thương trong chợ này đang hoạt động kinh doanh.

Việc cắt điện diễn ra vào ngày 18 đến 23.1.2021 và cắt lại kể từ chiều 2.3.2021 đến nay. Lý do cắt điện, theo tổ công tác đã nêu là vì Ban quản lý chợ Đầm thanh lý hợp đồng với Điện lực trung tâm thành phố Nha Trang để giải thể theo quyết định của UBND thành phố Nha Trang.

Sơ đồ quy hoạch dự án chợ Đầm mới (“xóa sổ” chợ Đầm tròn, đang dựng tại chợ Đầm) của Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang, do phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh (trước đây) phê duyệt. Ảnh: Phan Sông Ngân

Cả 5 tiểu thương khởi kiện UBND TP Nha Trang ra tòa cũng như hầu hết tiểu thương chợ Đầm tròn đều có giấy tờ đăng ký kinh doanh và hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh tại chợ Đầm tròn với Ban quản lý chợ Đầm. Rất nhiều tiểu thương có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh tại chợ Đầm tròn đến nay đã 28 năm, kể từ năm 1993.

Còn trong quá trình thực hiện hợp đồng sử dụng điện tại chợ Đầm tròn, theo đơn khởi kiện của các tiểu thương, họ hoàn toàn không vi phạm hành chính để bị áp dụng biện pháp cưỡng chế ngừng cung cấp điện theo các quy định của Chính phủ và của Bộ Công thương.

Tiểu thương chợ Đầm tròn đã thuê nhiều luật sư để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho họ trong vụ kiện hành chính đã nêu.

Theo sơ đồ dự án chợ Đầm mới của Công ty CP Sông Đà Nha Trang, do UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt từ năm 2013, vừa được TP Nha Trang cho dựng tại chợ thì chợ Đầm tròn sẽ bị “xóa sổ”.

Tại vị trí, diện tích chợ Đầm tròn hiện nay, theo dự án trên đã quy hoạch bố trí thành quảng trường, đài phun nước, bãi xe… Đó là dự án đã bị tiểu thương chợ Đầm phản đối, khiếu nại cho đến nay và công luận cũng đã có rất nhiều bất bình với chủ trương, dự án “xóa sổ” chợ Đầm tròn đó.

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.