Chủ tịch TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm, cam kết xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm

 15:25 | Thứ năm, 18/10/2018  0
"Một lần nữa, từ tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm ở khu 4,3 ha ngoài ranh." - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói, đồng thời cho biết sai phạm của tổ chức, cá nhân sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Sáng 18.10, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì cuộc gặp mặt và đối thoại với 30 hộ dân thuộc Khu phố 1 (phường Bình An (quận 2) - khu vực vừa được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm - để xin ý kiến người dân về 11 vấn đề liên quan về chính sách bồi thường đất đai.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong (giữa) chủ trì tiếp người dân Thủ Thiêm. Ảnh: Thanh Niên

Sau gần ba giờ đối thoại và lắng nghe ý kiến của đại diện các hộ dân, trong phần phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định Khu đô thị mới Thủ Thiêm được xác định là công trình trọng điểm của thành phố nên trong những năm qua đã có nhiều nỗ lực và cố gắng để kêu gọi và thu hút các nhà đầu tư với mong muốn làm sao thúc đẩy phát triển khu đô thị này. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP.HCM thì bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình đầu tư xây dựng dự án Thủ Thiêm, lãnh đạo thành phố đã có một số vi phạm thiếu sót khuyết điểm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ảnh ưởng đến quyền lợi của một số ngời dân trong địa bàn, nhất là người dân trong khu  4,3 ha ở khu phố 1 (phường Bình An).

Ông Phong thừa nhận UBND thành phố nhận thấy một số ngành có liên quan đã thiếu lắng nghe và chưa thể hiện thái độ cầu thị, chưa kịp thời giải quyết khiếu nại kiến nghị của người dân tới nơi tới chốn để kéo dài tâm ký bất an, hoài nghi của một số hộ dân. 

“Tận đáy lòng mình, tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm về sai sót hạn chế trong quá trình thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm, về những khốn khó người dân Thủ Thiêm phải gánh chịu, xin chia sẻ những hi sinh của các gia đình vì sự phát triển của TP mà phải rời khỏi nơi ở của mình. Tôi rất xin lỗi” - ông Phong nói.  

Người đứng đầu UBND TP.HCM cũng cam kết, từ các sai phạm trên thành phố đã xây dựng ngay kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng hợp pháp của người dân, nhà đầu tư, xử lý trách nhiệm những tổ chức cá nhân sai phạm: "Những sai phạm của tổ chức, cá nhân sẽ bị xử lý nghiêm khắc".

4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nằm tại góc đường Lương Định Của - Trần Não - đường 34 - đường 35. Ảnh: Zing

Trước đó, trong thời gian điều hành cuộc tiếp xúc, ông Phong cũng cho biết, UBND thành phố đã có kế hoạch triển khai, thành lập hai tổ công tác để giải quyết chính sách hỗ trợ bồi thường cho người dân. Có 11 vấn đề cần giải quyết, trong đó 10 vấn đề liên quan đến các hộ dân trong ranh, một vấn đề với các hộ ngoài ranh. Theo ông Phong, các nội dung đang được gấp rút triển khai vì theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, các vấn đề phải thực hiện trước ngày 30.11.

Về thực hiện đo đạc, lập, thẩm định, ký duyệt bản đồ xác định ranh giới phần đất khoảng 4,3ha, UBND TP đã ban hành quyết định thành lập tổ công tác do giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường đứng đầu. Sở này đã rà soát các tiêu chí xác định ranh và có văn bản xin ý kiến của Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên - môi trường. Sau khi có bản đồ được duyệt, UBND quận 2 xác định cụ thể số hộ dân bị ảnh hưởng.

"Thành phố sẽ có phiên họp HĐND bất thường giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm", ông Phong khẳng định.

Dự kiến Đầu tháng 11, lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục gặp gỡ để lắng nghe các trường hợp khác.

Song Ngô

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.