Họp báo thông tin thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ:

UBND TP.HCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm, sẽ xử lý cán bộ vi phạm

 11:38 | Thứ sáu, 21/09/2018  0
"Thành phố chân thành xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch không thuộc Khu phố 1, (phường Bình An, quận 2) đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua" - Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nói. Ngoài ra, việc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan tại thời điểm phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ sẽ kết thúc trước 30.11.

Sáng nay (ngày 21.9), tại trụ sở UBND TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP.HCM  Trần Vĩnh Tuyến chủ trì buổi họp báo thông tin về kế hoạch thực hiện thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ (kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm TP.HCM). Tham gia họp báo còn có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Thanh tra TP.HCM, Ban Quản lý đầu tư - Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND quận 2...

Thành phố nhận trách nhiệm vụ Thủ Thiêm

Mở đầu buổi họp báo "chuyên đề Thủ Thiêm", thay mặt chính quyền TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt: "Thành phố chân thành xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch không thuộc Khu phố 1 (phường Bình An, quận 2) đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua".

Ông Võ Văn Hoan phát biểu tại họp báo. Ảnh: Zing

Ông Hoan khẳng định, trên tinh thần cầu thị và nghiêm túc nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quan điểm của thành phố là quán triệt, chấp hành, triển khai thực hiện nghiêm túc các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân.

Theo Chánh văn phòng UBND TP.HCM, việc thực hiện các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ phải đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân; đền bù thiệt hại; đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân; đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, của nhà đầu tư và tổ chức, cá nhân sử dụng đất.

Thành phố sẽ kiểm tra, làm rõ các tình tiết, có xem xét quá trình và hoàn cảnh lịch sử từng vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo sự đồng thuận về hướng giải quyết; bảo đảm không để người dân bị thiệt thòi do bất cập về chính sách và sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng sự việc.

Trước ngày 30.10, thành phố gặp gỡ các hộ dân, đại diện các hộ khiếu nại liên quan đến vi phạm ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp thuận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ. Tại đây, thành phố sẽ công khai tiếp thu kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, nhận thiếu sót của UBND TP và các cơ quan chức năng các thời kỳ trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm; công bố kế hoạch triển khai các giải pháp thực hiện của chính quyền thành phố trong thời gian tới; lấy ý kiến của đại diện các hộ dân về chính sách (bổ sung) bồi thường thiệt hại, hỗ trợ tái định cư.

"Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp", ông Hoan cho hay.

Thu hồi các dự án cấp đất sai phép, đền bù thiệt hại cho dân Thủ Thiêm

Các báo đặt nhiều câu hỏi cho lãnh đạo thành phố về trách nhiệm của các lãnh đạo Thành ủy và UBND TP.HCM qua 4 nhiệm kỳ cụ thể như thế nào? Việc đền bù cho người dân Thủ Thiêm ra sao vì sự việc đã cách đây 20 năm? 51 doanh nghiệp được giao đất ở khu tái định cư 160 ha là những doanh nghiệp nào, thành phố có thu hồi lại số đất này hay không?

Phó chủ tịch TP HCM Trần Vĩnh Tuyến là người chủ trì buổi họp báo. Theo ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết sẽ rà soát lại việc đền bù quy hoạch Thủ Thiêm theo ba hướng: Với các trường hợp đã giao đất đúng thì giữ lại, tiếp tục để doanh nghiệp phát triển, bởi đây là các dự án đang phát triển, có lợi cho thành phố và người dân; Với trường hợp giao mà chưa đầy đủ tài chính thì truy thu, công khai minh bạch cho người dân biết; Với các trường hợp giao sai hoặc thu sai của người dân hoặc của các doanh nghiệp thì không cho phép triển khai dự án, thu hồi bán đấu giá. Nguồn tiền từ việc thu hồi sẽ dùng cho đền bù. Ảnh: Hữu Khoa

Phó chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến cho biết việc kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm tại Thủ Thiêm phải cần thêm thời gian, thành phố chưa thể công bố ngay trong buổi họp báo này. "Khoảng thời gian dài trên 20 năm, nên cần đánh giá lại kỹ. Các tổ chức, cá nhân liên quan phải báo cáo giải trình, khi có kết quả thành phố sẽ thông báo cụ thể", ông Tuyến nói.

Sai phạm về Thủ Thiêm trải qua 4 đời Chủ tịch UBND TP.HCM, gồm: ông Võ Viết Thanh (1996 - 2001), ông Lê Thanh Hải (2001 - 2006), ông Lê Hoàng Quân (2006 - 2015) và đương nhiệm là ông Nguyễn Thành Phong.

Đối với các dự án thành phố đã giao đất, dự án nào đúng thì giữ lại, để tiếp tục phát triển. Những dự án đã giao đất mà nghĩa vụ tài chính chưa làm đủ phải thực hiện sớm, còn những trường hợp đã giao đất mà chậm triển khai sẽ thu hồi.

"Ngày mai (22.9), thành phố sẽ họp để đẩy nhanh tiến độ của tổ công tác, tham khảo ý kiến của Thanh tra Chính phủ để có hướng đối thoại với dân, có sự đồng thuận cao, thành phố mới triển khai”, ông Tuyến nói và cho biết thành phố sẽ giải quyết những sai sót mà kết luận đã nêu còn những vấn đề ngoài kết luận thì thành phố không xem xét. Đồng thời, sẽ rà soát lại những trường hợp khiếu nại kéo dài để tiếp tục có phương án xử lý, giải quyết. Theo kế hoạch TP.HCM sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trước ngày 30.11.

Về đền bù giá nhà đất tại Thủ Thiêm, ông Tuyến cho biết đã giải quyết dứt điểm gần 15.000 hồ sơ, chỉ còn lại khoảng 100 hồ sơ còn khiếu nại, chủ yếu liên quan đến phần đất 4,3 ha.

"TP.HCM tập trung giải quyết khoảng 100 hồ sơ bị ảnh hưởng do có sai sót trong ranh quy hoạch. Riêng phần lớn các hộ dân đã di dời đến nơi ở mới, đã nhận tiền tái định cư, hỗ trợ an cư và thành phố đã làm đúng chính sách, thì không hồi tố nữa", ông Tuyến khẳng định.

Còn về vấn đề 51 doanh nghiệp được giao đất ở khu tái định cư 160 ha, ông Tuyến cho biết những dự án giao đúng thì thành phố sẽ giữ lại để tiếp tục phát triển. Những dự án đã giao đất nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì truy thu, công khai minh bạch cho người dân biết. Còn những trường hợp đã giao đất mà chậm triển khai hoặc thu sai thì TP.HCM sẽ thu hồi. Nguồn tiền từ việc thu hồi sẽ là nguồn cho việc đền bù cho bà con.

Nguyễn Thị Kim Phượng chỉ vào vị trí căn nhà (B26/9 đường Lương Định Của, khu phố 1, phường Bình An) của bà trên bản đồ treo trên vách. Sau khi bị cưỡng chế, bà dựng lều cắm chốt giữ đất, mãi sau này mới cất được cái chòi tôn. Ảnh: Trung Dũng

Trong khi đó, ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó chủ tịch UBND quận 2, cho biết quận đã lập tổ công tác liên ngành nhằm giải quyết kiến nghị, khiếu nại liên quan đến dự án Thủ Thiêm, đồng thời rà soát các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân nằm trong diện tích 4,3 ha...

Theo ông Khiết, 4,3 ha hiện nay là khu vực chưa có ranh cụ thể nên cần phải có thời gian mới xác, như vậy mới đảm bảo quyền lợi cho người dân. Tổ công tác liên ngành đang xem xét hỗ trợ bồi thường cho người dân theo từng nhóm, từng giai đoạn... Còn đối với 4,3 ha, ông Khiết cho hay tổ liên ngành sẽ báo cáo cụ thể trong thời gian sắp tới vì khu đất này còn có một phần thuộc đất giao thông, tổ liên ngành đang xem xét hoán đổi đất cho người dân.

Ngoài ra, tổ liên ngành cũng sẽ xem xét lại giá bán chung cư tái định cư để người dân lên ở không bị thiếu nợ. Đặc biệt, tổ công tác cũng đang tính toán để tạo ra khu vực kinh doanh, chợ để bố trí cho bà con có nơi mưu sinh. "Thực ra, những việc này đã được làm từ lâu, nhưng hồ sơ lớn, liên quan pháp lý phức tạp nên phải xin thêm thời hạn để làm", ông Khiết khẳng định.

Căn nhà của chị Nguyễn Thị Hà (khu phố 1, phường Bình An) một trong những căn nhà còn sót lại trên đoạn đường Lương Định Của sau "trận càn" cưỡng chế. Ảnh: Trung Dũng

Phát biểu cuối cuộc họp, ông Tuyến một lần nữa khẳng định, quan điểm nhất quán của Thành ủy, UBND thành phố thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo ông Tuyến, đây là một dự án lớn, đến nay, tổng số hồ sơ giải tỏa là 14.300, thành phố đã giải quyết được 99,9%. Chính quyền thành phố hiện nay kế thừa qua nhiều nhiệm kỳ, trải qua 43 năm phát triển. Bên cạnh kế thừa những thành quả kinh tế thì đối với những vi phạm, thiếu sót chính quyền hiện nay cũng kế thừa để xử lý.

"Những dự án lớn, những vấn đề lịch sử, kéo dài cần đánh giá đầy đủ, toàn diện. Thành phố tiếp tục nhận thiếu sót, sửa chữa và tiếp tục giải trình những vấn đề mà thành phố đã bảo lưu với Chính phủ", ông Tuyến nói.

Đông đảo người dân Thủ Thiêm đã mất nhiều năm gõ cửa các cơ quan công quyền từ đại phương ra tới trung ương để khiếu nại, tố cáo, khiếu kiện tiêu cực của nhiều cán bộ địa phương liên quan đến đất đai khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Trung Dũng

UBND TP.HCM sẽ làm gì sau kết luận của Thanh tra Chính phủ?

Về kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ, theo chánh văn phòng UBND TP.HCM, song song với quá trình thanh tra của Thanh tra Chính phủ giải quyết các vụ việc khiếu nại của công dân, lãnh đạo TP cũng chủ động thành lập ban chỉ đạo xử lý các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người (trong đó có Khu đô thị mới Thủ Thiêm), đã thành lập Tổ công tác giải quyết trường hợp kiến nghị, khiếu nại liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm do đồng chí Chủ tịch UBND TP.HCM làm tổ trưởng; thành lập Tổ công tác liên ngành rà soát các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do Chủ tịch UBND quận 2 làm tổ trưởng.

6 bước thực hiện sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, gồm:

Đầu tiên, thành phố tổ chức họp báo để công khai tiếp thu kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, nhận thiếu sót của UBND TP các thời kỳ trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm; công bố kế hoạch triển khai các giải pháp thực hiện của chính quyền thành phố trong thời gian tới.

Thứ hai, thành phố sẽ gặp gỡ đại diện các hộ dân khiếu nại liên quan đến phạm vi ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp thuận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ để công khai nhận thiếu sót, lắng nghe ý kiến đại diện các hộ dân. Thời gian thực hiện trước ngày 30.10.

Toàn cảnh khu nhà ở tạm cư của nhiều người dân Thủ Thiêm (phường Bình Khánh) nhìn từ trên cao. Ảnh: Trung Dũng

Thứ ba, về quy hoạch và thu hồi đất thực hiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Căn cứ vào kết luận của Thanh tra Chính phủ, rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có khoảng 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An, quận 2. Thời gian hoàn tất trước 15.10.

Thứ 4, đối với việc xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân trong phần đất 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Thời gian thực hiện trước ngày 30.11; đồng thời rà soát các trường hợp có khiếu nại còn lại và phê duyệt chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư phù hợp. Thời gian hoàn tất trước 15.10.

Thứ năm, thành phố sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án trong khu tái định cư quy hoạch theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Thời gian thực hiện trước 1.11.

Cuối cùng, TP.HCM sẽ kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan. Thời gian thực hiện trước 30.11.

BTV

 

Nguồn theo vnexpress, NLĐ
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.