Chủ tịch UBND TP.HCM nói về đề xuất lắp mái che đường Lê Lợi

 23:26 | Thứ năm, 30/03/2023  0
TP.HCM đang lắng nghe ý kiến từ người dân đến chuyên gia, nhà khoa học để đưa ra phương án phù hợp nhất cho tuyến đường Lê Lợi.

Ngày 30.3, trao đổi với báo chí về đề xuất lắp mái che trên đường Lê Lợi (quận 1, TP.HCM) của Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cho biết thành phố đã nắm được những thông tin trên. Chính quyền thành phố sẽ tiếp tục ghi nhận ý kiến các bên liên quan đến đề xuất này.

"Giống như việc xây một căn nhà, có người muốn làm nhà tròn, có người muốn làm nhà vuông, nhà dài..."- Chủ tịch UBND thành phố chia sẻ và cho hay TP.HCM đang lắng nghe các ý kiến phản biện từ người dân đến chuyên gia, nhà khoa học như cách vẫn làm từ trước tới nay.

Sở Quy hoạch và Kiến trúc đề xuất lắp mái che đường Lê Lợi, quận 1.

Theo Chủ tịch UBND thành phố, ý kiến người dân đang sinh sống tại khu vực đó cũng là một kênh để thành phố lắng nghe và đưa ra quyết định. Sau khi ghi nhận đầy đủ, tất cả ý kiến, địa phương sẽ lựa chọn, đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Trước đó, Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã có văn bản gửi UBND thành phố về phương án lắp mái che nắng, che mưa dọc vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1) với kinh phí thực hiện khoảng 20-30 tỉ đồng.

Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc, hiện trạng tuyến đường không thể bố trí ngay quang cảnh cây và mảng xanh đủ lớn, đủ dày để tạo bóng mát cho vỉa hè như trước. Do đó, giải pháp hiện nay là tăng cường mái che, vừa che nắng, che mưa, vừa tạo không gian đi bộ thuận lợi cho thương mại, du lịch.

Tuy nhiên, phương án này vấp sự phản đối của một số chuyên gia.

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM, cho rằng việc tạo bóng mát cho người dân, du khách khu vực trung tâm là tốt, tuy nhiên phương án lắp mái che bằng tôn là không phù hợp. Khi trời mưa gió, mái che có thể bị đổ sập nếu không được quản lý tốt. Theo TS Võ Kim Cương, nhiều nơi trên thế giới cũng làm mái che nhưng riêng đường Lê Lợi thì nên tính toán nhiều hơn vì liên quan tới bảo tồn cảnh quan.

Trong khi đó, lãnh đạo quận 1 cho biết qua xem xét, thảo luận, quận 1 thống nhất và ủng hộ phương án thiết lập hệ thống mái che là giải pháp tăng cường che nắng che mưa, tạo không gian đi bộ, thương mại - dịch vụ cho trục đường Lê Lợi.

Bên cạnh đó, quận 1 đề xuất Sở Quy hoạch và Kiến trúc thiết kế thêm mảng xanh có thể tách rời khỏi khu đất nhà dân, trồng cây xanh đường phố, tạo cảm giác gần gũi, thân thiện, tạo mỹ quan, cải thiện môi trường sống, lọc sạch không khí.

Phan Anh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
bài viết cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

#tiêu cực trong đăng kiểm
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.