Chủ tịch và cựu chủ tịch UBND TP.HCM nói về kết luận thanh tra khu đô thị mới Thủ Thiêm

 17:00 | Thứ năm, 27/06/2019  0
Khi phóng viên đặt câu hỏi về dự án Thủ Thiêm, ông Lê Thanh Hải nói “giờ tôi hưu rồi, có làm được gì mà trả lời?”.

Sau thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm của Thanh tra Chính phủ hôm 26.6, trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM và các sở ngành liên quan, chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã có những chia sẻ đầu tiên.

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM, trao đổi với những người dân khu phố 1 phường Bình An sáng 18.10.2018 sau khi Thanh tra Chính Phủ công bố kết luận kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Dân Sinh

Theo đó, bên lề Đại hội Đại biểu MTTQ TP.HCM lần XI, nhiệm kỳ 2019-2014 sáng 27.6, trả lời phỏng vấn của phóng viên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho hay UBND TP.HCM đang lập kế hoạch thực hiện những đầu việc liên quan đến dự án KĐTM Thủ Thiêm sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ. 

"Thứ hai tuần sau, UBND TP.HCM sẽ báo cáo với Thường trực Thành ủy, sau đó sẽ tổ chức họp báo. Việc này phải làm khẩn trương, không thể chậm trễ hơn nữa" - Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định với phóng viên Người Lao Động.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc kết luận vừa rồi của Thanh tra Chính phủ không nhắc đến quyền lợi của người dân Thủ Thiêm liên quan, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng vấn đề này đã có Thông báo 1483 trước đó của Thanh tra Chính phủ.

Song song đó, TP.HCM cũng chủ động thực hiện một loạt chính sách liên quan đến vấn đề này.

Trong diễn biến liên quan, báo Thanh Niên đưa tin ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết ông đã nghe thông tin về kết luận Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi về dự án Thủ Thiêm, ông Lê Thanh Hải nói “giờ tôi hưu rồi, có làm được gì mà trả lời?”.

Nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Hải. Ảnh: Độc Lập/Báo Thanh Niên

Khi tiếp tục hỏi về các nội dung sai phạm được Thanh tra Chính phủ đề cập, xảy ra tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong thời kỳ ông Lê Thanh Hải làm lãnh đạo TP.HCM, nhưng ông Hải đều từ chối trả lời.

Trước đó, vào ngày 26.6, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo Thanh tra Chính phủ, quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP.HCM (các thời kỳ trước), các sở, ngành liên quan đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm trong lập quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai...

Căn cứ kết quả thanh tra, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND thành phố thực hiện thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm đến thời điểm 30.9.2018 là 26.315 tỉ đồng; sớm có giải pháp huy động các nguồn vốn hợp pháp để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm là 4.286 tỉ đồng.  Đồng thời, UBND thành phốnghiên cứu các phương án khai thác quỹ đất còn lại trong KĐTM Thủ Thiêm, tính lại tiền sử dụng đất của các dự án đã giao cho nhà đầu tư; đảm bảo không thất thoát tài sản nhà nước và khắc phục tình trạng mất cân đối khi đầu tư xây dựng KĐTM Thủ Thiêm như Kết luận đã nêu trên.

Về xử lý trách nhiệm, TTCP chuyển Kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong Kết luận thanh tra này.

TTCP giao UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền đã có khuyết điểm, vi phạm. Trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31.12.2019 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

* Tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 19.6, nhằm báo cáo về kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua đồng thời lắng nghe, ghi nhận ý kiến bà con quận 2,  trả lời câu hỏi của cử tri về việc với chỉ đạo của Trung ương thì những cá nhân liên quan đến sai sót ở Thủ Thiêm đã làm kiểm điểm chưa? Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: "UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp, mời tất cả các đồng chí nguyên chủ tịch UBND các thời kỳ về để tham gia góp ý, có ý kiến về báo cáo kiểm điểm xung quanh Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sai đúng như thế nào? Thời đó ứng với (nhiệm kỳ) đồng chí nào? Trách nhiệm cụ thể của UBND qua các thời kỳ như thế nào thì đã có cuộc họp. Bây giờ còn chờ kết luận thanh tra toàn diện Khu đô thị mới Thủ Thiêm liên quan tới giai đoạn nào của UBND? Đồng chí nào làm chủ tịch? Ai quyết định vấn đề nào có sai thì sẽ tiếp tục xem xét xử lý. Lúc tôi còn trong Thường vụ Thành uỷ, quan điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ là sai thì phải sửa và xử lý một cách nghiêm minh".

Song Ngô

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.