Chưa thể thu hồi 19,3 tỉ đồng đã ứng làm dự án Sân golf Đak Đoa

 23:44 | Thứ hai, 09/10/2023  0
Do dự án Sân golf Đak Đoa đang trong quá trình điều tra nên Quỹ Phát triển đất tỉnh Gia Lai chưa thể thu hồi 19,3 tỉ đồng đã ứng để giải phóng mặt bằng.

Đến ngày 9.10, Quỹ Phát triển đất tỉnh Gia Lai vẫn chưa thu hồi được hàng trăm tỉ đồng đã ứng để thực hiện các dự án trên địa bàn. Trong đó, có 19,3 tỉ đồng đã ứng để thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Sân golf Đăk Đoa.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở Tài chính kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Phát triển đất tỉnh Gia Lai, các dự án cấp tỉnh, huyện hiện còn nợ quỹ quá hạn 144 tỉ đồng. Trong đó, 6 dự án cấp tỉnh đang nợ 52,4 tỉ đồng, 17 dự án cấp huyện nợ 92 tỉ đồng.

Dự án Sân golf Đak Đoa thực hiện trên diện tích 197 ha, trong đó có 170 ha rừng.


Nguyên nhân dẫn đến việc các dự án nợ tiền Quỹ Phát triển đất tỉnh Gia Lai là các dự án sau khi ứng quỹ đã thực hiện đền bù nhưng chưa triển khai, chưa có nguồn vốn.

Để thu hồi tiền quỹ đã ứng, đối với dự án cấp tỉnh, Sở Tài chính sẽ phối hợp với Sở Kế hoạch - Đầu tư tham mưu UBND tỉnh Gia Lai cân đối và kế hoạch đầu tư công hằng năm phù hợp với nguồn vốn từ tiền sử dụng đất. Trong đó, vốn đầu tư phát triển sẽ có kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng và trích phần vốn này để hoàn trả về quỹ theo quy định.

Dự án đang tạm dừng triển khai.


Theo ông Dũng, riêng dự án tại huyện Đak Đoa đang nợ 19,3 tỉ đồng thì sẽ thu hồi toàn bộ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất gắn với tài sản trên đất của dự án Sân golf Đak Đoa.

Dự án này đang trong quá trình điều tra và Sở Tài chính đã tham mưu lấy từ nguồn trên để hoàn trả cho quỹ đất. Tuy nhiên, các cấp thẩm quyền cho biết theo quy định đang trong giai đoạn điều tra nên không cho lấy ngân sách hoàn lại nguồn này.

Ông Dũng nói không có chuyện lấy tiền của nhà nước ứng cho doanh nghiệp mà là cho huyện Đak Đoa để giải phóng mặt bằng. "Cái này là dự án của tỉnh, cho huyện Đak Đoa ứng để thực hiện các dự án, trong đó có dự án Sân golf Đak Đoa" - ông giải thích.

Dự án Sân golf Đak Đoa do Tập đoàn FLC là nhà đầu tư với quy mô 36 lỗ trên diện tích hơn 197 ha (trong đó có 178 ha rừng thông). Dự án được khởi công tháng 4-2021, dự kiến hoàn thiện trong năm 2024.

Sau khi vào cuộc, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận tỉnh Gia Lai báo cáo "không trung thực" khi đề xuất Chính phủ phê duyệt dự án Sân golf Đak Đoa. Từ đó, 3 phó chủ tịch UBND tỉnh, 1 nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh và 3 giám đốc sở bị kỷ luật cảnh cáo. Riêng ông Võ Ngọc Thành bị Ban Bí thư kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng và bị Thủ tướng chính phủ cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Hoàng Thanh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.