Dự án được tỉnh Gia Lai báo cáo "láo" với Chính phủ, giờ ra sao?

 19:00 | Thứ bảy, 16/07/2022  0
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận tỉnh Gia Lai báo cáo không trung thực với các cơ quan cấp trên khi đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Sân golf Đak Đoa. Dự án này hiện đang tạm dừng, hàng ngàn cây thông tuyệt đẹp đang có dấu hiệu bị chết.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa họp Kỳ thứ 17 dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung. Trong đó, kết luận Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai đã báo cáo không trung thực với các cơ quan cấp trên khi đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Sân golf Đak Đoa. Vậy hiện trạng dự án này đến bây giờ được thực hiện như thế nào?

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Người Lao Động, dự án do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư khởi công quý IV.2021, dự kiến hoàn thành vào năm 2024. Dự án đã tiến hành san ủi mặt bằng một số hạng mục, di thực hàng ngàn cây thông trước khi bị yêu cầu tạm dừng. Hiện toàn bộ phạm vi dự án được làm hàng rào bằng tôn bao quanh.

Theo báo cáo kiểm tra của Kiểm lâm huyện Đăk Đoa, đến nay tập đoàn FLC đã di dời hơn 2.500 cây thông và đã bó gốc (bó bầu) hơn 2.100 cây. Vị trí di dời đều nằm trong khu vực triển khai dự án. Sau khi được di dời, cây thông lá từ màu xanh chuyển sang màu đỏ, khả năng chết rất cao.

Theo báo cáo của Kiểm lâm huyện Đăk Đoa, đến nay FLC đã di dời hơn 2.500 cây thông và đã bó gốc (bó bầu) hơn 2.100 cây

Cây thông sau khi di dời lá chuyển từ màu xanh sang đỏ, nguy cơ chết rất cao.

Nhiều cây bị đẽo ngang thân rồi gãy đổ.

Cây thông được di thực có nguy cơ chết cao, cây thông không di thực lá vẫn xanh tốt.

Nhiều thân cây thông bị cưa thành khúc khi triển khai dự án.

Trước khi triển khai di thực, FLC cam kết không làm chết cây thông nhưng thực tế lại khác.

Tại khuôn viên dự án, có hai điểm cây thông được di thực đến với số lượng khoảng 500 cây. Một số điểm được đánh dấu, bó bầu. Tại các vị trí này, cây thông lá từ màu xanh đã chuyển sang màu đỏ, nguy cơ chết cao.

Thậm chí, một số vị trí cây thông không được di thực, bó bầu mà bị triệt hạ bằng cách cắt ngang thân, gỗ thông chất thành đống.

Trong cuộc họp báo của UBND tỉnh Gia Lai, phóng viên Báo Người Lao Động đã đặt vấn đề khi triển khai dự án, di thực làm chết cây thông thì đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm? Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai, nói nếu để chết cây, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư dự án.

Trong khi đó, Tập đoàn FLC cam kết với tỉnh Gia Lai là khi di thực sẽ không làm chết, đảm bảo đời sống cho cây.

Dự án của FLC đã triển khai một số hạng mục, hiện đang bị tạm dừng.

Trước thực trạng hàng nghìn cây thông có dấu hiệu chết, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Gia Lai, UBND huyện Đăk Đoa làm việc với Tập đoàn FLC và đề nghị FLC tạm dừng thi công dự án, thuê chuyên gia đánh giá lại quá trình di dời.

Đại diện Công ty FLC nói "cây được di dời theo đúng quy trình và kỹ thuật". Hiện, dự án tạm dừng, đơn vị vẫn đảm bảo công tác chăm sóc số cây thông trong khu vực triển khai.

Từ khi UBND tỉnh Gia Lai đề xuất xin chuyển 174 ha rừng để FLC làm sân golf, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cơ quan chuyên môn nghiên cứu kỹ lưỡng.

Vào cuối năm 2020, UBND tỉnh Gia Lai có tờ trình gửi Bộ NN-PTNN đề nghị thẩm định hồ sơ xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để xây dựng sân Golf Đắk Đoa. Sau khi được Bộ NN-PTNN giao xử lý, Tổng cục Lâm nghiệp thấy UBND tỉnh Gia Lai không có hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án nên chưa đủ cơ sở để thẩm định hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Tổng cục Lâm nghiệp cũng nhấn mạnh Dự án Sân golf Đắk Đoa khi xây dựng, đi vào hoạt động sẽ phải chuyển mục đích sử dụng trên 174 ha đất rừng (trong đó có gần 156 ha rừng trồng năm 1976), làm mất đi vĩnh viễn thảm thực vật rừng lớn đã ổn định gần 50 năm, ảnh hưởng đến cân bằng môi trường sinh thái của địa phương.

Tại Kỳ thứ 17, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016 - 2021 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy: Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để UBND tỉnh và một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đấu thầu, nhà ở, bảo vệ và phát triển rừng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc thực hiện một số dự án trên địa bàn tỉnh; báo cáo không trung thực với các cơ quan cấp trên khi đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Sân golf Đak Đoa.

Trách nhiệm đối với những vi phạm nêu trên thuộc về các ông: Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai và 3 Phó chủ tịch và 1 nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Ngoài ra, còn có Giám đốc Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số tổ chức đảng, đảng viên liên quan.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, nguy cơ thiệt hại lớn tài nguyên rừng, tiền, tài sản của Nhà nước, lãng phí lớn nguồn lực đầu tư, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục kịp thời các vi phạm, khuyết điểm; thu hồi các quyết định trái quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đã được chỉ ra.

Hoàng Thanh

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.