Chúc ngủ ngon, Putin!

 16:43 | Thứ bảy, 20/04/2019  0
"Đối thoại với Putin" (The Putin Interview) là chuỗi các cuộc phỏng vấn Vladimir Putin do Oliver Stone thực hiện trong bốn chuyến đi khác nhau tới Nga từ năm 2015 tới 2017, phát hành phiên bản tiếng Việt bởi dịch giả Trần Trọng Hải Minh, NXB Thông Tấn và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam ấn hành, năm 2018.

Oliver Stone không phải là cái tên xa lạ với những ai yêu điện ảnh, bộ ba Trung đội (1986), Sinh ngày 4 tháng 7 (1989),  Trời và Đất (1993) của ông được xem là những kiệt tác điện ảnh lấy đề tài chiến tranh. Vị đạo diễn này luôn quan tâm đặc biệt đến chính trị, thể hiện trong các tác phẩm điện ảnh truyền hình lúc nào cũng đứng trên lằn ranh giữa yêu thích và căm ghét. 

Năm 2017, Oliver Stone ra mắt bộ phim tài liệu dài bốn giờ đồng hồ: The Putin Interview. Để thực hiện bộ phim này, Stone cùng với ê kíp của mình đã dành ba năm đi đi lại lại giữa Mỹ và Nga, tranh thủ những giờ rảnh rỗi hiếm hoi trong ngày của Tổng thống Putin để trò chuyện với ông. Từ sự kiện Snowden đến khủng hoảng Ukraine, việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga, cho đến các thuyết âm mưu như việc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ… tất cả lần lượt được bóc tách qua những câu trả lời của đương kim tổng thống Nga - Vladimir Vladimirovich Putin, tổng thống thứ hai và là vị tổng thống Nga nắm quyền lâu nhất từ trước đến nay. 

Nhằm tạo điều kiện cho những ai không xem được bộ phim tài liệu này, quyển sách Đối thoại với Putin đã ra đời, gói gọn ba năm phỏng vấn trong hơn 400 trang sách (bản tiếng Việt). 

Trong Đối thoại với Putin, ta có thể hình dung ra một nguyên thủ quốc gia khôn khéo, với những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý trước những mũi dùi dư luận chĩa vào cá nhân Putin cũng như nước Nga. Liên bang Nga qua lời Putin trở thành một nạn nhân bị hiểu lầm bởi phương Tây, lúc nào cũng phải đối đầu với những lệnh trừng phạt. Ta có thể hoài nghi về mức độ chính xác trong những lời của Putin, nhưng ta không thể phủ nhận ông là một chính khách có duyên ăn nói. 

Năm 1977, diễn ra cuộc phỏng vấn lịch sử được truyền hình trực tiếp thu hút 400 triệu người giữa nhà báo Anh David Frost và cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon sau khi ông trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên từ chức do những bê bối, đỉnh điểm là vụ Watergate năm 1972, sự kiện này trở thành nguồn cảm hứng để dựng phim Frost/Nixon năm 2008. Trong phim, có đoạn ê kíp của Frost nhận được phản hồi của một số khán giả rằng họ sẵn sàng bầu cho Nixon sau mấy ngày phỏng vấn, dường như Nixon đã thoát hết mọi lỗi lầm của mình cho đến khi Frost tung ra chiêu bài cuối cùng: vụ Watergate.

Oliver Stone đã không có một “vụ Watergate” như thế. Putin không phải là nguyên thủ quốc gia đầu tiên mà Stone tiếp xúc, trước đó ông đã làm phim tài liệu về cố tổng thống Venezuela - Hugo Chavez và cố chủ tịch Cuba - Fidel Castro. Độc giả chờ đợi những kinh nghiệm này sẽ giúp buổi phỏng vấn trở thành một cuộc vờn đuổi, những câu hỏi khó, dồn được vị chính trị gia lão luyện vào thế bí, nhưng dường như Đối thoại với Putin đã trở thành màn độc diễn của vị tổng thống Nga, khi mà đã không có bất cứ lập luận sắc bén nào đủ sức phản bác những ý kiến của ông. 

Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ biết nhiều về Putin đến thế, nếu không có Stone. Cuốn sách khởi đầu bằng cuộc đối thoại với một cá nhân, trở thành sự khái quát hiện trạng của một đất nước thông qua mối quan hệ của nó với thế giới, một cơ hội điểm lại tất cả những sự kiện quan trọng kể từ cuối thế kỷ XX đến những năm gần đây, mà Putin hiện diện như một chứng nhân từ lúc chỉ là một điệp viên KGB cho đến khi trở thành yếu nhân can dự vào những quyết định tồn vong.

Đoạn lịch sử ấy dẫu thông qua đôi mắt của cá nhân Putin, vẫn hé mở những góc khuất mà những tin tức thời sự hiện diện trên các bản tin hằng ngày không thể lột tả hết. 

Một cuốn sách ra đời theo phương thức “bóc băng” chỉ lọc lấy những đoạn đối thoại giữa hai nhân vật khiến cho việc hình dung của độc giả trở nên khó khăn. Chúng ta không thể thấy thái độ của Putin, cử chỉ, ánh mắt, dáng ngồi, một nụ cười thoáng hiện… cũng như không gian buổi phỏng vấn. 

Đối với độc giả không giỏi tiếng Anh, có thể vừa xem phim The Putin Interview vừa dò theo Đối thoại với Putin như một bản phụ đề để hình dung rõ hơn cuộc đối thoại giữa bậc thầy điện ảnh Oliver Stone với đương kim tổng thống Nga.

Cuộc đối thoại được kết thúc bằng câu: “Chúc ngủ ngon, Putin!” như lời nhắn nhủ tinh quái sau cùng của Stone. 

Huỳnh Trọng Khang

 

bài viết liên quan
Loading...
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.