Chương trình 'Sinh Con, Sinh Cha' đã đến với hơn 3.200 phụ huynh, trẻ em

 13:36 | Thứ năm, 26/05/2022  0
97% phụ huynh đã thay đổi cách thức chăm sóc nuôi dạy con theo các gợi ý của chương trình với nhiều thay đổi tích cực về nhận thức và hành vi: cha mẹ dành nhiều thời gian cho con; giảm hẳn những cảm xúc cáu giận hay những cách xử lý tiêu cực trong các tình huống trẻ không vâng lời...

Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam (Generali Việt Nam), The Human Safety Net Việt Nam và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (Quỹ BTTEVN) vừa công bố báo cáo tác động độc lập của chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ “Sinh Con, Sinh Cha” 2020 – 2021 và kế hoạch hành động 2022 – 2023 sau khi triển khai thí điểm thành công chuỗi hội thảo tại các trường mầm non địa phương cùng nhiều nội dung trực tuyến thú vị, bổ ích, mang lại nhiều lợi ích cho hàng triệu gia đình. 

PGS-TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan, trưởng nhóm nghiên cứu đánh giá tác động của “Sinh Con, Sinh Cha” từ Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, báo cáo tại sự kiện.


Tính đến hết năm 2021, “Sinh Con, Sinh Cha” đã tổ chức thành công nhiều buổi hội thảo tại các tỉnh, thành trên cả nước, mang lại lợi ích cho hơn 3.200 phụ huynh, trẻ em và các cán bộ, giáo viên mầm non. Chuỗi tiểu phẩm giáo dục cùng nhiều nội dung về chăm sóc, nuôi dạy trẻ chất lượng trên Youtube, Facebook Fanpage của chương trình cũng như nhóm cộng đồng làm cha mẹ “Sinh Con, Sinh Cha” đã thu hút sự quan tâm theo dõi và tương tác tích cực của hàng triệu phụ huynh.

Nhằm tiếp tục xây dựng các nội dung làm cha mẹ hữu ích và đẩy mạnh nhân rộng các tác động tích cực của “Sinh Con, Sinh Cha”, Generali Việt Nam và Quỹ BTTEVN tiến hành đánh giá tác động của chương trình với nghiên cứu khảo sát độc lập được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM).

“Sinh Con, Sinh Cha” đã đến với hơn 3.200 phụ huynh, trẻ em... Chương trình được Chính phủ và cộng đồng đánh giá cao nhờ những đóng góp tích cực cho sự phát triển toàn diện của trẻ em Việt Nam.


Khảo sát ghi nhận rõ nét sự thay đổi tích cực về kiến thức, kỹ năng hành vi trong việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ của các phụ huynh tham dự ở cả 3 nhóm chủ đề về phát triển trí tuệ (Cùng con lớn khôn), hành vi (Cùng con hành xử) và sức khỏe (Cùng con sống khỏe) với bình quân 85% phụ huynh đánh giá chương trình giúp họ nâng cao kiến thức và kỹ năng nuôi dạy trẻ cho mỗi nội dung tập huấn.

97% phụ huynh đã thay đổi cách thức chăm sóc nuôi dạy con theo các gợi ý của chương trình với nhiều thay đổi tích cực về nhận thức và hành vi: cha mẹ dành nhiều thời gian cho con; giảm hẳn những cảm xúc cáu giận hay những cách xử lý tiêu cực trong các tình huống trẻ không vâng lời, ăn vạ, tranh giành; có thời gian cho con ăn khoa học, hợp lý, đồng thời học và áp dụng được các cách giúp mang đến cho trẻ những bữa ăn vui vẻ, ngon miệng, giàu dưỡng chất.  

Nhờ đó, chương trình đã giúp hơn 97% phụ huynh tham gia giảm thiểu áp lực trong việc chăm sóc con cái, với mức độ áp lực giảm đáng kể hơn 40% sau khi tham gia tập huấn.

Chương trình đã giúp phụ huynh tham gia giảm thiểu áp lực trong việc chăm sóc con cái...

Đặc biệt, kết quả khảo sát cho thấy chương trình cũng tiếp cận rất tốt các đối tượng phụ huynh nam với mức tăng về kiến thức và kỹ năng nuôi dạy con cao hơn phụ huynh nữ trong nhiều nội dung quan trọng như: dành thời gian chất lượng cho con, hiểu đặc điểm tâm sinh lý của trẻ, kiểm soát cơn giận, bảo vệ trẻ khỏi các hình thức xâm hại..., góp phần khuyến khích sự tham gia tích cực, hiệu quả hơn của người cha trong việc nuôi dạy trẻ, giúp trẻ nhận được sự phát triển toàn diện, hài hòa hơn và giảm thiểu tình trạng bạo hành thể chất, tinh thần ở trẻ em.

PGS-TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan, trưởng nhóm nghiên cứu đánh giá tác động chương trình, nhận định: “'Sinh Con, Sinh Cha' là chương trình mang tính sáng tạo, đột phá với nhiều nội dung thiết thực và bổ ích. Đánh giá tích cực từ chính các phụ huynh, giáo viên và huấn luyện viên của chương trình là những minh chứng rõ nét cho hiệu quả của chương trình. Đây là một chương trình giáo dục cộng đồng điển hình trong năm 2020 – 2021 và sẽ mang đến những kinh nghiệm thực tiễn cho công tác xây dựng, triển khai các dự án về làm cha mẹ trong tương lai.”

Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, đánh giá cao tính sáng tạo và sự khác biệt của “Sinh Con, Sinh Cha” nhằm tạo ra những tác động thiết thực đối với sự phát triển toàn diện của trẻ em Việt Nam.


Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ, phối hợp tích cực từ Generali Việt Nam đối với các hoạt động hướng tới gia đình và trẻ em mà đặc biệt là chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh Con, Sinh Cha”. Chương trình đã và đang cung cấp cho các phụ huynh nhiều kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích, từ đó cải thiện kỹ năng làm cha mẹ để có thể cho con của mình một khởi đầu tốt nhất trong đời cùng sự phát triển toàn diện nhất. Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả từ Generali Việt Nam, điều này đã thể hiện rõ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với công tác an sinh xã hội, đóng góp cho cộng đồng tại Việt Nam.”

Bà Tina Nguyễn, Tổng Giám đốc Generali Việt Nam, chia sẻ: “Các kết quả tích cực trong báo cáo đánh giá tác động của chương trình đã khẳng định chương trình đang đi đúng hướng trong mục tiêu đồng hành, hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với các phụ huynh trên hành trình làm cha mẹ, góp phần hiện thực hóa sứ mệnh trở thành “Người bạn Trọn đời” của các gia đình Việt của Generali. Sự đồng hành, hỗ trợ của Bộ LĐ-TB&XH, Quỹ BTTEVN, các cấp chính quyền trung ương và địa phương cùng hơn 500 tình nguyện viên của Generali trên cả nước đã giúp chương trình đạt được những thành công rất đáng tự hào này. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực đẩy mạnh và nhân rộng hơn nữa độ phủ cũng như các tác động tích cực của chương trình.”

Bà Tina Nguyễn, Tổng Giám đốc Generali Việt Nam, chia sẻ niềm vui trước những tác động tích cực của chương trình, góp phần giúp doanh nghiệp tiến gần hơn đến sứ mệnh trở thành “Người bạn Trọn đời” của hàng triệu gia đình Việt.


Nối tiếp thành công của giai đoạn triển khai thí điểm 2020 – 2021, Quỹ BTTEVN và Generali Việt Nam đang rốt ráo đẩy mạnh các hoạt động triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” cho giai đoạn 2022 – 2023. Chương trình dự kiến sẽ tiếp cận thêm 4.000 cha mẹ, trẻ em và các cán bộ, giáo viên mầm non thông qua các hội thảo được tổ chức trực tiếp tại 10 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Chương trình cũng đặt mục tiêu tập trung phát triển các nội dung và nâng cao tính lan tỏa trên các kênh trực tuyến và mạng xã hội, thu hút hàng triệu lượt theo dõi và tương tác của hàng triệu phụ huynh trên cả nước. Cũng trong năm 2022, chương trình sẽ cho ra mắt chuỗi 12 video tiểu phẩm giáo dục mới.

Đội dự án “Sinh Con, Sinh Cha” từ Quỹ BTTEVN, Generali Việt Nam, NSUT Xuân Bắc và đại diện Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á - đơn vị thực hiện báo cáo tác động độc lập cho chương trình.


Bên cạnh đó, Generali Việt Nam sẽ đẩy mạnh nhân rộng tác động của chương trình thông qua các nỗ lực khác như: kết hợp, chia sẻ tài liệu và nguồn lực của “Sinh Con, Sinh Cha” cùng với dự án “Làm cha mẹ trong phát triển toàn diện trẻ thơ” của UNICEF, tổ chức đào tạo các nội dung của chương trình cho đội ngũ nhân viên, tư vấn viên của Generali nhằm chung tay lan tỏa sâu rộng hơn tới khách hàng, cộng đồng.

Khảo sát đánh giá tác động chương trình giáo dục cộng đồng về làm cha mẹ “Sinh Con, Sinh Cha” ghi nhận rõ nét sự thay đổi tích cực về kiến thức, kỹ năng và hành vi trong việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ của các bậc phụ huynh ở cả ba nhóm chủ đề sức khỏe, hành vi và trí tuệ.

Bình quân ở mỗi nội dung tập huấn, 85% phụ huynh tham gia khảo sát đồng ý rằng chương trình giúp họ nâng cao kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con cái, với đánh giá mức độ hiểu biết trung bình tăng từ 2,4 lên 3,8 (trên thang điểm 5) sau khi tham dự hội thảo.

86% phụ huynh đánh giá chương trình giúp họ nâng cao kiến thức, kỹ năng trong việc giúp trẻ phát triển về trí tuệ và cảm xúc: hiểu về tầm quan trọng và biết cách lên kế hoạch dành thời gian chất lượng cho con, hiểu về vai trò của cha mẹ trong việc dạy dỗ con, về tầm quan trọng của việc giáo dục sớm cho con, thường xuyên khích lệ, động viên con.

87% phụ huynh đã ý thức hơn về việc cần hiểu rõ các đặc điểm tâm sinh lý, hành vi của trẻ để từ đó có những kỳ vọng và cách xử trí phù hợp đối với các tình huống liên quan đến hành vi của trẻ, biết kiểm soát cảm xúc cáu giận để không làm tổn thương trẻ.

84% phụ huynh đánh giá chương trình giúp họ nâng cao kiến thức và biết cách chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần, cũng như bảo vệ con tốt hơn trước các hành vi xâm hại.

Chi tiết bản báo cáo tác động của “Sinh Con, Sinh Cha” có thể được tải tại đây: Tiếng Việt; Tiếng Anh.

“Sinh Con, Sinh Cha” nằm trong khuôn khổ hoạt động của tổ chức “The Human Safety Net” (THSN), một sáng kiến cộng đồng được Tập đoàn Generali triển khai từ năm 2017 trên phạm vi toàn cầu. Một trong 3 trọng tâm của THSN là hỗ trợ các gia đình trong giai đoạn sáu năm đầu đời của trẻ nhằm tạo dựng một nền tảng vững chắc cho tương lai của trẻ, đóng góp tích cực vào sự phát triển tuổi thơ của các em tại những địa phương còn gặp nhiều khó khăn trên khắp thế giới.

Tại Việt Nam, chương trình được biên soạn và xây dựng bởi Generali Việt Nam và Quỹ BTTEVN với tài liệu tham khảo từ Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF).

Tr.Văn

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.