Chuyên gia “bật mí” cách để camera an ninh không gây nguy hiểm

 11:47 | Thứ ba, 31/12/2019  0
Camera an ninh "nhiệm vụ" chính là giúp chủ nhà đảm bảo an ninh cho gia đình, nhưng trong một số trường hợp đây lại là công cụ nguy hiểm cho kẻ xấu.

Mới đây, một nghệ sĩ ở Việt Nam đã bị tin tặc tấn công vào hệ thống camera trong gia đình, phát tán các video riêng tư đã khiến nhiều người dùng lo lắng về khả năng bảo mật của những camera Internet mình đang sử dụng. 

Bị lộ hình ảnh camera không chỉ nguy hiểm vì đó là những hình ảnh riêng tư, kẻ gian còn có thể nắm được quy luật sinh hoạt của chủ nhà, từ đó lợi dụng trộm cắp tài sản.

Tới lúc này, nguyên nhân chính xác của việc lộ các đoạn phim vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, các camera Internet trên thị trường có lượng lớn xuất xứ không rõ ràng. Người dùng có hàng nghìn lựa chọn, từ những sản phẩm không rõ tên tuổi có giá chưa tới 400.000 đồng cho tới những sản phẩm cao cấp có giá gần 10 triệu đồng cho một bộ thiết bị.

Nhiều loại camera trôi nổi được bán với giá rất rẻ.

Theo chia sẻ của một chuyên gia an ninh mạng, đặc điểm chung của các thiết bị trôi nổi này là có nhiều kiểu dáng, thiết kế chủng loại khác nhau nhưng bo mạch chủ và phần mềm điều khiển thì lại giống nhau. Những chi tiết này thường do một số nhà máy sản xuất hàng loạt sau đó bán lại cho các đối tác sản xuất gia công với chi phí rẻ.

Vì giống nhau như vậy nên phần mềm được viết khá đơn giản, có nhiều lỗ hổng bảo mật. Bên cạnh đó, phần mềm điều khiển của các camera này lại không được cập nhật thường xuyên. Do đó, chỉ cần nắm được lỗ hổng của một dòng camera, tin tặc có thể khai thác dữ liệu của hàng triệu chiếc camera khác.

Một lý do khác của việc lộ hình ảnh camera là do người dùng không thay đổi tên đăng nhập và mật khẩu mặc định của thiết bị. Nếu không thay đổi tên đăng nhập và mật khẩu, chủ nhà có thể bị chính kỹ thuật viên lắp camera cho mình khai thác video và điều khiển camera. Một số trường hợp chủ nhà chia sẻ tên đăng nhập và mật khẩu cho người thân, và có thể những thông tin này không được bảo vệ cẩn thận.

Phải làm gì để camera an toàn?

Vấn đề lộ hình ảnh camera, camera an ninh bị tin tặc tấn công đã xuất hiện nhiều trên thế giới. Các nhà sản xuất camera uy tín cũng đã tìm ra nhiều cách để giải quyết tình trạng này. 

Các nhà sản xuất camera, thiết bị Internet vạn vật nổi tiếng thường sử dụng cách sử dụng bảo mật 2 lớp cho trang web xem lại video. Theo đó, khi người dùng đăng nhập vào trang xem lại video, người dùng sẽ cần nhập số điện thoại ban đầu khi đăng ký dịch vụ để nhận được mã OTP.

Cách này tương tự xác nhận giao dịch của ngân hàng. Phương pháp bảo mật này không quá phức tạp nhưng khá hiệu quả trong nhiều tình huống. Các camera trôi nổi trên thị trường thường không có chức năng này. 

Sau khi chọn được loại camera đáng tin cậy, chủ nhà cần yêu cầu kỹ thuật viên bàn giao tên đăng nhập, mật khẩu của camera, sau đó tự mình đổi mật khẩu sau đó để tránh việc chính kỹ thuật viên xem trộm hình ảnh của mình. 

Quan trọng nhất là việc lắp camera, người dùng không nên lắp camera ở các khu vực quá nhạy cảm, riêng tư. Nếu vẫn muốn đảm bảo an ninh, những khu vực nhạy cảm có thể sử dụng cảm biến chuyển động tương thích với những hệ thống nhà thông minh. 

Tùng Linh

Nguồn Bizlive.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

#đô thị loại II
#Người Ai Cập – quyền lực và tình yêu
*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.