Chuyên gia góp ý giải pháp hình thành Thành phố Thủ Đức

 08:33 | Thứ ba, 01/09/2020  0
Các chuyên gia cho rằng TP Thủ Đức trong tương lai sẽ phát huy hiệu quả mạnh mẽ nếu được khơi gợi hết các tiềm năng vốn có.

Để xây dựng và phát triển TP Thủ Đức tương lai, theo các chuyên gia, TP cần tận dụng triệt để các tiềm năng vốn có của khu vực này. Đồng thời, TP phải định hướng được một trung tâm tài chính kinh tế mang tầm quốc tế.

KTS Khương Văn Mười, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam (nguyên Chủ tịch Hội KTS TP.HCM):

Phát triển Thủ Thiêm thành trung tâm tài chính - kinh tế

KTS Khương Văn Mười.

TP.HCM đã có một quá trình quy hoạch và phát triển. Quận 2, quận 9, quận Thủ Đức cũng đã được quy hoạch hiệu quả nên TP.HCM muốn hợp nhất ba quận này thành một thành phố trực thuộc cũng là một điều tất yếu của quá trình phát triển. Bởi hiện nay, ba quận này phát triển chưa tương xứng với tiềm năng vốn có.

UBND TP.HCM bây giờ là trung tâm hành chính chính trị, còn Thủ Thiêm là trung tâm tài chính - kinh tế là quá đúng đắn. Vừa rồi, Chính phủ cũng đã đồng ý với mục tiêu TP.HCM cần có trung tâm tài chính quốc tế cạnh tranh với các nước khu vực. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để phát triển và thu hút các tập đoàn lớn đầu tư vào TP phía đông.

Từ đó, chúng ta sẽ giải quyết được nhiều vấn đề công ăn việc làm cho người dân, trình độ dân trí cao hơn, các sản phẩm công nghệ cao cấp hơn… Cả một hệ thống sẽ hình thành và phát triển, là nền tảng để kích thích các vùng lân cận như Đồng Nai, Bình Dương phát triển theo.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam:

Cần tính tới bài toán nhu cầu nhà ở

Ông Nguyễn Văn Đính.

Mục tiêu của TP Thủ Đức là tạo ra các giá trị kinh tế, thu hút đầu tư kinh tế, phát triển công nghệ công nghiệp, giáo dục - đào tạo chất lượng cao, tạo ra một trung tâm tài chính giống mô hình Thung lũng Silicon.

Tất nhiên, trong mục tiêu phát triển kinh tế thì việc đầu tư vào bất động sản (BĐS) cũng tăng theo, nhất là BĐS công nghiệp hiện đại.

Các công trình phục vụ giáo dục chất lượng cao cũng sẽ mọc lên, tạo ra các trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng…

BĐS phục vụ kinh tế - xã hội cho một khu đô thị (KĐT) cao cấp sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Do vậy, việc phát sinh nhu cầu nhà ở (nhất là nhà ở chất lượng cao), nhu cầu dịch vụ BĐS, thương mại… là một bài toán cần tính tới khi phát triển TP Thủ Đức.

 

KTS Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch đô thị:

TP Thủ Đức cần nhiều hơn sáu khu trọng điểm

KTS Ngô Viết Nam Sơn.

Năm ngoái TP.HCM chỉ quan tâm đến những khu đất có tiềm năng phát triển ở phía đông và tổ chức cuộc thi ý tưởng quy hoạch, rồi chọn được sáu khu trọng điểm.

Đến đầu năm nay thì TP.HCM muốn biến KĐT phía đông thành một TP phía đông bao gồm các quận 2, 9, Thủ Đức. Theo tôi, muốn lên TP thì cần nhiều hơn sáu khu trọng điểm, tầm tư duy quy hoạch phải lớn hơn, rộng hơn, có khi hơn 10 khu như vậy.

Cụ thể, ngoài sáu khu trọng điểm theo ý tưởng ban đầu còn cần quan tâm các khu khác. Tôi thấy trước mắt có thể kể đến bốn hoặc năm khu.

Thứ nhất là khu logistics: gồm logistics đường thủy (cảng Cát Lái), logistics đường sắt có ga Sóng Thần - Dĩ An… có thể hình thành được KĐT logistics.

Thứ hai là KĐT An Phú (quận 2), lâu nay là khu dân cư cao cấp, dù có tiềm năng nhưng chưa được quy hoạch tới nơi tới chốn, cũng cần chỉnh trang lại khu này và nối kết khu Thanh Đa.

Thứ ba là khu Rạch Chiếc, nơi này cũng có khả năng thành KĐT thể dục thể thao.

Thứ tư là khu triển lãm - hội chợ quốc tế Thủ Đức.

TP Thủ Đức tương lai sẽ có hai thử thách nếu muốn phát triển.

Thứ nhất: Số vốn đầu tư rất lớn, TP nên tập trung vào nguồn vốn tư nhân và nước ngoài chứ không chỉ lấy từ ngân sách.

Thứ hai: Hiện nay khu đông đã có 1 triệu dân, kỳ vọng sẽ tăng thêm từ 500.000 đến 1 triệu dân nữa để xây dựng TP sáng tạo - công nghệ cao. Do vậy, TP này cũng cần những người dân có trình độ cao, thu nhập tốt. Vậy TP có kế hoạch ra sao để thu hút tầng lớp cư dân này?

Nếu xây dựng theo hướng đô thị tri thức, trình độ cao… thì đây sẽ là khu vực kinh tế năng động của TP.HCM. Việc TP Thủ Đức trong tương lai đạt 30% GDP theo kỳ vọng của TP.HCM là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) được định hướng phát triển thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế.  Ảnh: Hoàng Giang

Chuyên gia quy hoạch Nguyễn Đỗ Dũng, Giám đốc điều hành Công ty enCity (thuộc đội đoạt giải nhất Sasaki - enCity trong cuộc thi quốc tế “Ý tưởng quy hoạch phát triển KĐT sáng tạo tương tác cao phía đông TP.HCM“):

Sáp nhập ba quận chỉ là bước đầu 

Chuyên gia quy hoạch Nguyễn Đỗ Dũng.

Việc sáp nhập ba quận là hợp lý và có tính chiến lược của TP.HCM để thống nhất về mặt điều hành và từ đó tổ chức theo mô hình chính quyền đô thị.

Mong muốn của TP.HCM là có một tổ chức hành chính mới, tiên tiến áp dụng cho TP phía đông. Điều này vừa giúp thúc đẩy phát triển một KĐT sáng tạo, vừa là thử nghiệm để áp dụng cho toàn TP sau này.

Như vậy, việc sáp nhập ba quận chỉ là bước đi đầu tiên để tạo ra một cơ chế điều hành chung, từ đó thực hiện các cải cách tiếp theo.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã đặt ra mục tiêu chuyển đổi nền kinh tế TP.HCM lên một bậc cao hơn thông qua phát triển mảng công nghệ cao và các ngành sáng tạo. Trên cơ sở đó tạo ra giá trị gia tăng lớn hơn, dẫn dắt sự phát triển của toàn vùng Đông Nam bộ.

Để làm được điều này, TP đã có những bước đi vững chắc trong việc phát triển mô hình đô thị thông minh nhưng còn chậm do quy mô đô thị quá lớn. Tuy nhiên, khu đông chính là cơ hội để thúc đẩy quá trình này.

Cụ thể, khu đông có một hệ sinh thái sáng tạo sẵn có gồm các trường đại học, viện nghiên cứu, khu công nghệ cao, các công ty tin học và thiết kế, trung tâm tài chính Thủ Thiêm... Bên cạnh đó, khu này còn có quỹ đất lớn, hạ tầng tốt, vị trí trái tim của vùng Đông Nam bộ, cửa ngõ ra vào cảng biển và sân bay quốc tế.

Vì vậy, việc phát triển đô thị sáng tạo và tương tác cao ở khu đông sẽ thu hút đầu tư về tài chính, công nghệ cao, dịch vụ, tạo môi trường sống tốt hơn. Từ đó thu hút nhân lực và thử nghiệm các giải pháp cho các vấn đề then chốt của toàn TP.HCM.

Có hai việc cần làm song song hiện nay: Thứ nhất là tạo ra một cơ chế quản lý mới thông qua việc một TP trong lòng TP với mô hình chính quyền đô thị. Thứ hai là lập quy hoạch để có cơ sở thu hút đầu tư, triển khai hạ tầng theo tầm nhìn đã được đề ra.

Công tác quy hoạch phải thực hiện nhanh chóng và gắn kết với kế hoạch triển khai để kịp đưa vào nghị quyết của Đảng bộ TP giai đoạn năm năm tới. Nếu không, chúng ta lại lỡ hẹn trong một thế giới đầy cạnh tranh giữa các quốc gia và vùng đô thị.

Các chuyên gia quốc tế và trong nước của chúng tôi đã sẵn sàng chờ mệnh lệnh của TP để bắt tay vào công việc.

Phường Trường Thọ sẽ là giao điểm các tuyến giao thông chính

Phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) có một vị trí vô cùng đặc biệt: Nằm dọc theo xa lộ Hà Nội - nơi có hệ thống hạ tầng giao thông đã hoàn chỉnh, đồng thời có mặt hướng ra sông Sài Gòn và ôm trọn tầm nhìn sang bán đảo Thanh Đa.

Sasaki - enCity đề xuất thêm một trục giao thông đông - tây nối từ đường Phạm Văn Đồng qua bán đảo Thanh Đa, giao với xa lộ Hà Nội ở khu Trường Thọ để rồi đi qua trung tâm của quận 9. Từ đây, Trường Thọ sẽ trở thành giao điểm của các tuyến giao thông chính gồm đường bộ, đường sắt và đường thủy.

Chúng tôi cũng xác định Trường Thọ sẽ là một đô thị chức năng kiểu mẫu của tương lai, nơi mà nơi ở, nơi làm việc, nơi học tập, nghiên cứu và kể cả sản xuất công nghệ cao có thể tích hợp trong một không gian sống động, hấp dẫn.

Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với Sở QH-KT TP.HCM để xây dựng nhiệm vụ quy hoạch với những tiêu chí cao nhất. Mục đích là tạo ra một đô thị hiện đại kiểu mẫu dựa trên bốn nguyên tắc định hướng là kết nối để tạo cơ hội mới, hệ sinh thái sáng tạo ở mọi nơi, toàn cầu hóa đậm chất địa phương, thích ứng để bền vững.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, Giám đốc điều hành Công ty enCity

Kiên Cường

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.