Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11:

Chuyện ở giảng đường trên không

 16:33 | Thứ sáu, 20/11/2020  0
Có mặt tại Trung đoàn 920, đang giờ huấn luyện bay mới thấy hết sự vất vả cực nhọc của nghề bay, sự tận tụy của đội ngũ giảng viên và sự miệt mài rèn luyện của các học viên.

Mở máy, sẵn sàng lên đường băng cất cánh. Nguồn: phongkhongkhongquan.vn

Làm thầy giáo đã khó, làm thầy giáo người lính không quân lại càng khó hơn bao giờ hết, bởi môi trường sư phạm nơi đây rất đặc biệt.

Ngoài giảng đường ở mặt đất, các giờ thực hành bay, huấn luyện chiến đấu đều ở trên không.

Đó là những câu nói vui nhưng rất đúng bản chất của việc dạy và học tại Trung đoàn Không quân 920 thuộc Trường Sỹ quan Không quân (Khánh Hòa) về nghề Nhà giáo.

Có mặt tại Trung đoàn 920, đang giờ huấn luyện bay mới thấy hết sự vất vả cực nhọc của nghề bay, sự tận tụy của đội ngũ giảng viên và sự miệt mài rèn luyện của các học viên.

Vừa kết thúc luyện tập bay kèm vòng kín - tập cất và hạ cánh với nhiều thao tác quan trọng trong vòng 5 phút cho học viên làm quen với máy bay trên bầu trời - Võ Tá Khương, học viên phi công Phi đội 2 (Trung đoàn 920, Trường Sỹ quan Không quân), chia sẻ đây không phải là lần đầu tập bay của anh nhưng khi kết thúc vòng bay thuận lợi, Khương vẫn nhớ như in cảm giác ngày đầu, vui sướng, hạnh phúc khi được cầm lái máy bay.

Bây giờ, trong các bài bay, anh đã chủ động và tự tin hơn, thầy giáo chỉ ngồi buồng lái để xem và can thiệp khi thật cần thiết.

Khương cho biết thêm trong quá trình bay, mỗi lần anh vội vàng, thầy sẽ trấn tĩnh ngay. Thầy giảng giải bằng hành động, lời nói, nhờ vậy mà anh tích lũy thêm được rất nhiều kinh nghiệm sau mỗi lần thực hành bay cùng thầy.

Ngay Nha giao Viet Nam 20/11: Chuyen o giang duong tren khong hinh anh 2

Phi công ra tiếp thu máy bay. Nguồn: phongkhongkhongquan.vn

Thầy giáo Đại úy Nguyễn Văn Nhất có 7 năm hướng dẫn học viên phi công Iak -52 cho biết do đặc thù là giảng đường trên bầu trời, nên mỗi giờ dạy anh đều yêu cầu học viên rất cao.

Học viên phải tuyệt đối trung thành với với những kiến thức đã được dạy; thực sự thành thuộc xử lý bất trắc, do bất trắc diễn ra rất ngắn, đòi hỏi mỗi học viên phải xử lý tình huống từ lớn thành nhỏ, từ nhỏ về bình thường và hạ cánh an toàn, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao.

Chỉ cần một sai sót nhỏ là không còn cơ hội để sửa sai. Do đó, trong quá trình học ở mặt đất cũng như trên không, thầy cố gắng truyền hết những kỹ năng khi đối mặt với nguy cơ như mây tích điện, đám mây dày đặc... để các học viên ổn định tâm lý và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Chúng tôi luôn nghiêm khắc trong việc giảng dạy, nắm bắt chính xác tâm lý, cố gắng tìm hiểu tính cách từng học viên để có những bài giảng, huấn luyện phù hợp, giúp cho các em dễ hiểu, bình tĩnh trong khi thao tác máy bay. Tinh thần này trở thành lẽ sống trong mỗi người làm thầy dạy bay như chúng tôi, bởi giai đoạn đầu nghiêm túc và chính xác, cuộc đời bay của một phi công cũng theo đó mà phát triển thuận lợi,” thầy giáo, Đại úy Nguyễn Văn Nhất chia sẻ.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thắng, Chính ủy Trung đoàn 920 Trường Sỹ quan Không quân, cho biết nghề bay là một nghề đặc thù mang tính chất khổ cực và nguy hiểm, cho nên, công tác đào tạo tuyển chọn được làm rất kỹ và toàn diện.

Mỗi học viên bay ngoài thể chất khỏe mạnh, kiến thức đầy đủ cần phải một bản lĩnh chính trị vững vàng, lòng dũng cảm, tinh thần kỷ luật cao, sự quyết tâm, trách nhiệm, ý chí hoàn thành nhiệm vụ bay là rất quan trọng.

Thành phần kỹ thuật giao nhiệm vụ trước ngày bay. Nguồn: phongkhongkhongquan.vn

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thắng khẳng định nghề bay là một nghề khó, cần phải kiên trì rèn luyện, học tập, có bản lĩnh và cùng nhiều yếu tố khác, nhất định sẽ thành công.

Anh tâm niệm nếu muốn đào tạo học viên trưởng thành bản thân học viên phải là những người có ý niềm tin, nhất là tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đồng đội, tình yêu với bầu trời tự do của Tổ quốc, người thầy phải tạo nhiều cơ hội cho học viên điều khiển, nhưng phải kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động của trò trong quá trình bay, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ, rất ít hoặc không thể sửa sai.

Trung tá Nguyễn Công Tráng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 920 - Trường Sỹ quan Không quân, trải lòng học viên phi công phải thường xuyên rèn luyện trong điều kiện khắc nghiệt, phức tạp, do đó bản thân mỗi phi công phải nhận thức đúng về nghề nghiệp, có quyết tâm khắc phục những khó khăn, gian khổ như vậy mới có thể đi tiếp, dành cả đời mình bên khoang lái. Người thầy chỉ là người hỗ trợ, giúp đỡ ở những bước đi đầu tiên trong chinh phục bầu trời.

“Với chúng tôi, việc đào tạo nhiều phi công cho đất nước, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới là nhiệm vụ vô cùng thiêng liêng. Do đó, khi tổ chức các ban bay thực hành trên máy bay Iak-52, chúng tôi chú trọng 3 quá trình: Xây dựng bản lĩnh chính trị, tâm lý và động cơ học tập đúng đắn cho học viên; bồi dưỡng nhiều chuyên ngành bay, thông tin, khí tượng, dẫn đường và điều hành bay và ngoại ngữ để học viên có kiến thức sử dụng hiệu quả các trang bị khí tài hiện có của Trung đoàn; chú trọng rèn luyện thể lực cho học viên, đặc biệt là môn thể thao chuyên ngành, hoạt động bổ trợ cho việc bay cũng như ứng dụng chiến đấu về sau này,” Trung tá Nguyễn Công Tráng chia sẻ.

Điều thú vị nhất ở những lớp học tại Trung đoàn 920 là mỗi một thế hệ phi công tốt nghiệp ra trường, không ai là không nhớ đến người thầy đầu tiên của mình. Đa số cho biết đó là một mối quan hệ đặc biệt, trên cùng một khoang lái, hai phi công không chỉ là hai thầy trò mà họ còn là mối quan hệ sinh tử, là anh-em đồng đội, là cha-con và hơn cả thế nữa.

Chính vì thế, trải qua bao nhiêu năm, họ vẫn luôn dành một góc trong tim để yêu thương, tôn kính và hiếu thuận với người thầy dạy bay.

Hết lớp này đến lớp khác, truyền thống tôn sư trọng đạo được vẫn là "khuôn vàng thước ngọc." Do đó, càng biết ơn những người thầy đầu tiên, bao thế hệ người thầy ở lại trường giảng dạy ngày nay tiếp tục phấn đấu, học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm bay, kỹ năng sư phạm ứng dụng trong việc giảng dạy và đặc biệt là truyền thêm lửa đam mê nghề bay cho các học viên khi thực hành, huấn luyện trên không; giúp các học viên mới tự tin, vững bước chinh phục bầu trời, bảo vệ Tổ quốc, vùng trời, vùng biển.

Phan Sáu

Nguồn TTXVN/Vietnam+
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.