Có một chân dung Alexandre Yersin khác qua 'Sống để phiêu lưu'

 23:27 | Thứ sáu, 15/03/2024  0
Tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên là một cái tên quen thuộc, đặc biệt đối với những độc giả yêu mến Đà Lạt.

Là tác giả của nhiều cuốn sách lịch sử, văn hóa, hư cấu và tiểu luận viết cho người lớn, nhưng lần này với sự trở lại của mình, tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên đã dành tặng Sống để phiêu lưu - Những cuộc thám hiểm của ông Năm Yersin cho các độc giả thiếu niên, một cuốn sách mang đậm màu sắc phiêu lưu.

Tiếp nối những trang viết về thành phố Đà Lạt, Sống để phiêu lưu mang đến hình ảnh một Alexandre Yersin với tầm vóc vĩ nhân nhưng cũng thật gần gũi và truyền cảm hứng.

Bìa cuốn sách Sống để phiêu lưu - Những cuộc thám hiểm của ông Năm Yersin.


Cuộc đời này ta nên ngồi một chỗ để những áp lực công việc bào mòn hay dấn thân vào một hành trình mới?

Alexandre Yersin không phải trăn trở bởi câu hỏi này quá lâu. Chọn lấy tự do, ông từ bỏ công việc ở Viện Pasteur Paris và trở thành bác sĩ phụ tá của một hãng vận tải đường biển để được thực hiện ước mơ đặt chân đến Đông Dương.

Ông thám hiểm những vùng đất mà người dân địa phương còn cảm thấy ái ngại: băng qua rừng mưa nhiệt đới, vén bức màn dãy Trường Sơn, vượt vùng núi xa xôi Gia Lane, khám phá cao nguyên Lang Biang,...

Cuối cùng, người lữ hành chọn lấy cho mình một điểm dừng chân - nơi mà tài năng của ông không bị lãng phí, những câu chuyện về năm tháng phiêu lưu của ông luôn được háo hức lắng nghe, và một tình bạn đẹp giữa ông và đám trẻ con xóm Cồn được hình thành.

Tình bạn giữa những đứa trẻ xóm Cồn với vị bác sĩ, nhà thám hiểm tài ba được dệt lại thật dung dị và ấm áp nơi xóm chài nhỏ của vùng duyên hải Nha Trang. Câu chuyện mở ra một thế giới tươi mới mẻ, sinh động của các cuộc xê dịch và khám phá trong khoa học lẫn địa lý; soi tỏ dấu chân đầy khát vọng, dấn thân của con người cao cả, xem cuộc đời là những cuộc du hành và phiêu lưu bất tận.

Tiếp nối những trang văn viết về thành phố Đà Lạt từng được độc giả biết đến, tác giả cuốn sách này chọn cách vẽ chân dung nhà bác học - nhà thám hiểm Alexandre Yersin vừa mang tầm vóc vĩ nhân nhưng cũng thật gần gũi và truyền cảm hứng.

Nhân dịp ra mắt sách Sống để phiêu lưu, Nhã Nam và Cà phê thứ Bảy phối hợp tổ chức buổi giao lưu cùng tác giả Nguyễn Vĩnh Nguyên và họa sĩ Linh Rab - người đã thổi hồn cho cuốn sách này. Điều phối chương trình là biên tập viên Huỳnh Trọng Khang.

Sự kiện sẽ diện ra lúc 14g30, ngày Chủ nhật (17.3.2024).

Địa điểm: Lầu 3, Không gian Cà phê thứ Bảy Trẻ (603 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM).

Nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên sinh năm 1979 tại vùng đất  Khánh Hòa. Anh lớn lên ở Ninh Thuận và lập nghiệp tại TPHCM nhưng lại bén duyên với mảnh đất Đà Lạt khi học khoa Ngữ văn - Trường Đại học Đà Lạt (1997- 2001). Nguyễn Vĩnh Nguyên được coi là một tác giả đa năng và có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực văn học và truyền thông. Bên cạnh là một nhà báo, nhà văn, Nguyễn Vĩnh Nguyên còn là một nhà khảo cứu trong thể loại du khảo và biên khảo.

Linh Rab (Nguyễn Thế Linh) sinh năm 1985 tại Hải Phòng. Là một họa sĩ được những cộng đồng đam mê truyện tranh yêu thích bởi nhiều tác phẩm truyện tranh dễ thương và hấp dẫn. Học trường Đại học Quốc gia Hà Nội nhưng với tình yêu lớn dành cho truyện tranh, anh tiếp tục thi đỗ ngành sơn dầu, khoa Hội họa thuộc trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Tốt nghiệp năm 2017, từ đó, họa sĩ Linh Rab dành toàn bộ thời gian để sáng tác truyện tranh.

Oanh Lê

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.