Chủ tịch Quốc hội: 'Có những Tiktoker, blogger phân tích Luật Đất đai thu hút hàng trăm nghìn lượt người xem'

 07:45 | Thứ sáu, 08/03/2024  0
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đây là hiện tượng khá mới mẻ khi mạng xã hội tham gia thông tin, tuyên truyền các dự án luật. Những kênh này không chỉ giúp phân tích điểm mới của luật mà còn nói sâu hơn từng vấn đề, đến từng đối tượng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV.


Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc lần thứ hai triển khai luật, nghị quyết của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, nên áp dụng mạng xã hội nhiều hơn cho truyền thông chính sách.

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng, có những TikToker, blogger phân tích nội dung Luật Đất đai sửa đổi thu hút hàng trăm nghìn lượt người xem. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là hiện tượng khá mới mẻ khi mạng xã hội tham gia thông tin, tuyên truyền các dự án luật.

"Những kênh này không chỉ giúp phân tích điểm mới của luật mà còn nói sâu hơn từng vấn đề, đến từng đối tượng", ông Huệ nhấn mạnh.

Dẫn hiệu ứng của phim Đào, Phở và Piano do Nhà nước đặt hàng sản xuất, chỉ thực sự được người dân biết đến sau khi nhiều trang mạng xã hội có bài đánh giá, giới thiệu, ông Huệ đề nghị Bộ Tư pháp, Ủy ban Pháp luật nghiên cứu để có thêm kinh nghiệm truyền thông chính sách.

Điểm lại những nội dung chính của hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ đã có chuyển biến tích cực trong công tác triển khai luật, nghị quyết, nhất là sau thành công của Hội nghị toàn quốc lần thứ Nhất. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội đây mới chỉ là bước đầu. Khối lượng công việc cần tiếp tục thực hiện là rất lớn, đặc biệt nhiều luật của Kỳ họp thứ 6 và Kỳ bất thường thứ 5 có số lượng điều luật, nội dung giao Chính phủ, các cơ quan quy định vừa nhiều, vừa khó, vừa đòi hỏi cao về tiến độ.

Với nhiều thử thách như vậy, ông Vương Đình Huệ cho rằng việc triển khai các luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ bất thường thứ 5 đòi hỏi sự tập trung, nỗ lực, quyết tâm rất lớn của các cơ quan.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây để tập trung triển khai hiệu quả công tác thi hành pháp luật. Trong đó, về công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu các chính sách, nội dung của luật, nghị quyết và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành, ông Huệ cho rằng cần áp dụng mạng xã hội nhiều hơn cho truyền thông chính sách.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Tư pháp, Ủy ban Pháp luật nghiên cứu biên soạn,  xuất bản sách: Luật Đất đai – Hỏi và Đáp để đáp ứng yêu cầu phổ biến, tuyên tuyền pháp luật. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ bằng các hình thức phù hợp cho đội ngũ công chức được giao tổ chức thi hành, nhất là đối với các luật chuyên ngành có nhiều nội dung mới, phức tạp như Luật Viễn thông, Luật Căn cước, Luật Đất đai, Luật Các tổ chức tín dụng,… 

Bên cạnh đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác thi hành pháp luật, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm và tính chủ động, tích cực của đội ngũ công chức, gắn với tăng cường kiểm tra, thanh tra nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, "lợi ích nhóm", "lợi ích cục bộ" trong thi hành pháp luật.

Anh Hùng

 

Nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.