Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng điều tra sai phạm ở sân bay Nha Trang

 22:13 | Thứ năm, 23/05/2024  0
UBND tỉnh Khánh Hòa đã phân công các đơn vị cung cấp hồ sơ ở các khu đất tại sân bay Nha Trang cũ theo yêu cầu của CQĐT Bộ Quốc phòng.

Nguồn tin báo Người Lao Động cho hay Cơ quan điều tra (CQĐT) Bộ Quốc phòng đang điều tra vụ án hình sự "vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại tỉnh Khánh Hòa liên quan đến bàn giao đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang (cũ).

CQĐT đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa về việc rà soát, kiểm tra và cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan 11 nội dung

Trước hết, CQĐT đề nghị cung cấp các nghị quyết, văn bản của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến việc sử dụng quỹ đất tại sân bay Nha Trang để thanh toán cho các dự án BT và trong việc thực hiện dự án khu trung tâm thương mại – tài chính – dịch vụ - du lịch Nha Trang.

Thứ 2 là hồ sơ liên quan đến các cơ quan tham mưu, đề xuất để UBND tỉnh ban hành hai quyết định thu hồi đất do Trường Sĩ quan Không quân quản lý tại khu vực sân bay Nha Trang cũ bàn giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và Kho bạc tỉnh Khánh Hòa.

Trụ sở mới của Kho bạc Nhà nước tỉnh Khánh Hòa được xây dựng trong khu đất sân bay Nha Trang cũ.


Thứ 3 là hồ sơ liên quan đến việc thu hồi đất quốc phòng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các khu đất gồm: Trụ sở Kho bạc tỉnh Khánh Hòa; khu đất để thực hiện dự án k98 Nha Trang; khu đất 13,3 ha đất tại sân bay Nha Trang giao cho Công ty CP Đầu tư Hacom Holdings để thanh toán làm đường Nguyễn Thiện Thuật kéo dài.

Thứ 4 là hồ sơ liên quan pháp lý dự án đầu tư xây dựng Trường THPT Dân lập Nguyễn Thiện Thuật.

Thứ 5 là hồ sơ pháp lý liên quan đến việc đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang bị Công ty Tân Thành Nam Khánh lấn chiếm.

Thư 6 là hồ sơ, tài liệu của các cơ quan, tổ chức đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận và lựa chọn Công ty CP Phúc Sơn là nhà đầu tư thực hiện dự án khu trung tâm thương mại – tài chính – dịch vụ - du lịch Nha Trang.

Khu đất sân bay Nha Trang cũ được thu hồi giao cho các dự án. Trong đó, từ tháng 10.2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ký quyết định thu hồi 62,3 ha đất để giao cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án khu trung tâm đô thị - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang (một phần diện tích sân bay Nha Trang cũ) gồm phân khu 2A, 2 và 3.


Thứ 7 là hồ sơ liên quan đến việc lập, thẩm định phê duyệt 3 dự án BT do Công ty CP Phúc Sơn làm chủ đầu tư được thanh toán bằng quỹ đất tại sân bay Nha Trang cũ.

Thứ 8 là hồ sơ trong việc tham mưu, báo cáo đề xuất lựa chọn Công ty CP Phúc Sơn là nhà đầu tư thực hiện 3 dự án BT.

Thứ 9 là hồ sơ trong việc tham mưu đề xuất để UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin phép được lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt đối với 3 dự án BT giao cho Công ty CP Phúc Sơn.

Thứ 10 là hồ sơ trong việc ban hành thông báo xác định giá đất và điều chỉnh giá đất của khu đất tại sân bay Nha Trang.

Ngoài ra, CQĐT Bộ Quốc phòng cũng đề nghị tỉnh Khánh Hòa cung cấp danh sách các cá nhân có liên quan đến việc tham mưu, đề xuất những nội dung nêu trên.

Năm 2017, tỉnh Khánh Hòa ủy quyền cho các ban quản lý dự án ký hợp đồng BT 3 dự án giao thông với Tập đoàn Phúc Sơn, gồm nút giao thông Ngọc Hội; đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội; các tuyến đường, các nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang. Tổng mức đầu tư 3 dự án là 3.562 tỉ đồng, nhà đầu tư được hoàn vốn hơn 20 ha đất thuộc dự án tại sân bay Nha Trang cũ. Cả 3 dự án BT đều không qua đấu giá mà được chỉ định giao cho Tập đoàn Phúc Sơn.


UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị được giao chủ trì, làm đầu mối chủ động trong việc phối hợp, đôn đốc các đơn vị liên quan gửi hồ sơ đến Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng trước ngày 25.5.

UBND tỉnh Khánh Hòa xác định đây là công tác quan trọng nên yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan phải khẩn trương, nghiêm túc trong cung cấp hồ sơ tài liệu; đảm bảo đầy đủ, đúng thời gian quy định trong quá trình cung cấp tài liệu phục vụ điều tra.

K. Nam - K. An

Nguồn Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.