Khánh Hòa: Vướng mắc tại 3 dự án BT 'đổi đất' sân bay Nha Trang cho Phúc Sơn đầu tư

 22:38 | Thứ tư, 20/03/2024  0
Đó là 3 dự án BT “trọng điểm, cấp bách” về giao thông ở TP Nha Trang (tổng giá trị hợp đồng đầu tư hơn 3.336,6 tỷ đồng) mà Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã được giao trước đất sân bay Nha Trang để hoàn vốn, chỉ định thầu làm nhà đầu tư từ năm 2017 nhưng đến nay đều không hoàn thành xây dựng.

UBND TP Nha Trang vừa có “báo cáo vướng mắc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với 3 dự án BT (xây dựng-chuyển giao) giao thông với Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn”.

Chiều 20.3.2024, lãnh đạo một cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Khánh Hòa, cho biết “việc bồi thường, thu hồi đất còn lại tại 3 dự án BT đó hiện phải chờ tỉnh xem xét, chỉ đạo thực hiện, nên chưa biết thế nào và khi nào mới hoàn thành”.  

Cả 3 dự án BT “cấp bách” giao thầu cho Phúc Sơn đều không hoàn thành

Đó là dự án BT các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, do Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa ký kết hợp đồng BT với Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (giá trị hợp đồng 976,14 tỷ đồng).

Còn 2 hợp đồng dự án BT còn lại là nút giao thông Ngọc Hội (giá trị hợp đồng 1.119,44 tỷ đồng) và dự án đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội (hơn 1.250 tỷ đồng) đều do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa ký kết với Phúc Sơn.

Toàn bộ nhánh cầu N4 dự án nút giao thông Ngọc Hội và đường vành đai phía bắc TP Nha Trang kết nối với nhánh cầu N4 hiện vẫn chưa xây dựng. Ảnh: Phan Sông Ngân


Các dự án BT nêu trên đều là “dự án trọng điểm của tỉnh" (giai đoạn 2016-2020), "cấp bách" về giao thông tại TP Nha Trang và đều được tỉnh Khánh Hòa chỉ định giao thầu "trong trường hợp đặc biệt" cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn làm nhà đầu tư (không qua đấu thầu dự án và đấu giá đất hoàn vốn).

Cả 3 hợp đồng dự án BT trên (tổng trị giá hơn 3.336,66 tỷ đồng) đều được tỉnh ủy quyền các Ban quản lý dự án ký kết với Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn vào cùng một ngày 9.11.2017, có thời hạn thực hiện 30 tháng, đến năm 2020.

Thế nhưng, cho đến nay dù đã được điều chỉnh, gia hạn nhiều lần nhưng không một dự án BT nào kể trên của Phúc Sơn hoàn thành xây dựng đúng thời hạn cam kết tại hợp đồng BT và nhiều phụ lục của các hợp đồng đó.

Nhà đầu tư không được giao đủ đất để thi công, nút giao thông Ngọc Hội còn dang dở

Việc thu hồi đất của dân và các tổ chức để thực hiện 3 dự án BT giao thông của Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đều do Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của UBND TP Nha Trang thành lập, xét duyệt, thực hiện bồi thường bằng nguồn tiền ứng trước của nhà đầu tư.  

UBND TP Nha Trang đã thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án BT các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang cách đây hơn 7 năm (từ ngày 13.1.2017). Còn các thông báo thu hồi đất để thực hiện 2 dự án BT còn lại đều từ ngày 17.4.2017.

Dự án BT nút giao thông Ngọc Hội, TP Nha Trang (giá trị hợp đồng 1.119,44 t đồng) sau gần 7 năm hợp đồng xây dựng đến nay vẫn còn ngổn ngang, chưa biết khi nào hoàn thành. Ảnh: Phan Sông Ngân


Cho đến nay việc thu hồi đất theo các thông báo trên đã gần và hơn 7 năm nhưng không có một dự án nào trong 3 dự án BT hoàn thành việc bồi thường, thu hồi đất, bàn giao đúng kế hoạch, đủ 100% diện tích mặt bằng dự án cho nhà đầu tư thi công xây dựng.

Tháng 11.2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn có báo cáo, dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang chỉ giải tỏa, thu hồi đất giao cho nhà đầu tư chưa tới 36% tổng diện tích dự án. Do các đơn vị quân đội liên quan tại sân bay Nha Trang chưa bàn giao đất nên dự án này không có mặt bằng để thi công kể từ tháng 11.2018 đến nay.

Dự án đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội cũng không được bàn giao đủ mặt bằng để thi công kể từ tháng 11.2019.

Còn dự án nút giao thông Ngọc Hội (đến tháng 11.2023) vẫn còn khoảng 4,54ha chưa giải tỏa, thu hồi bàn giao đất để thi công nên đến nay cũng chưa hoàn thành, dự án nút giao thông Ngọc Hội vẫn còn ngổn ngang.

Bởi theo thiết kế đã được tỉnh phê duyệt, nút giao thông Ngọc Hội gồm có 4 nhánh cầu vượt lên xuống, như "4 chân cầu" kết nối với các đường đi bốn hướng. Thế nhưng, hiện tại cả nhánh cầu N4 và đường vành đai phía bắc kết nối với nhánh cầu này (N4) đều vẫn chưa được xây dựng.

Vướng mắc vì "thiếu chữ ký đóng dấu của nhà đầu tư” do đang bị điều tra

Ngày 26.2.2024, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc công ty này cùng các bị can đồng phạm. Sau đó, Phạm Ngọc Cương - Phó tổng giám đốc công ty, cũng bị khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra vụ án.

Sau khi các lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn bị khởi tố, bắt tạm giam, chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh đã ký báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về "vướng mắc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng" đối với 3 dự án BT đã nêu của nhà đầu tư Phúc Sơn.

Trong báo cáo trên có nêu vướng mắc "về kinh phí thực hiện dự án, hiện nay do ảnh hưởng công tác điều tra vụ án, nhà đầu tư (Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn) chưa đáp ứng được nguồn kinh phí để tiếp tục chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các trường hợp đã được UBND TP Nha Trang phê duyệt phương án bồi thường và các trường hợp phê duyệt tiếp theo". Do đó, Hội đồng bồi thường TP Nha Trang "chưa có cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo theo trình tự qui định".

Đồng thời, vì nhà đầu tư là Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đang trong quá trình bị điều tra vụ án "dẫn đến không có chữ ký và đóng dấu vào các hồ sơ phương án và không tham gia các cuộc họp Hội đồng bồi thường dự án".

Vì vậy, UBND TP Nha Trang đề nghị tỉnh xem xét, chỉ đạo "có tiếp tục thực hiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các trường hợp còn lại" của các dự án BT đã nêu của Phúc Sơn.

Sau 7 năm thu hồi đất, còn 808/1.163 thửa chưa phê duyệt bồi thường

Theo UBND TP Nha Trang, tổng diện tích đất phải thu hồi để thực hiện 3 dự án BT do Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư, ứng trước tiền chi trả bồi thường là 18,26ha, gồm 1.163 thửa đất.

Sau hơn 7 năm thực hiện thu hồi đất, cho đến nay vẫn còn tới 808 thửa đất thuộc hai dự án liên quan nút giao thông Ngọc Hội chưa được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của UBND TP Nha Trang phê duyệt bồi thường, hỗ trợ để thu hồi đất.

Trong đó, dự án nút giao thông Ngọc Hội có diện tích 6,5ha, gồm 243 thửa nhưng chỉ mới phê duyệt bồi thường, hỗ trợ để thu hồi đất 126 thửa.

Còn dự án đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội có tổng diện tích 46,3ha thuộc 711 thửa đất nhưng chỉ mới phê duyệt bồi thường 20 thửa nhưng chỉ mới nhận tiền, bàn giao 10 thửa, còn tới 691 thửa đất chưa phê duyệt bồi thường.

Riêng dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang có tổng diện tích đất thu hồi 7,46ha nhưng đến nay chỉ mới bàn giao 3,63ha. Trong 14 thửa đất chưa bàn giao, có 6 thửa do các đơn vị quân đội đang quản lý, sử dụng (hơn 2,43ha) và đã nhận tiền bồi thường nhưng chỉ có một đơn vị bàn giao đất (633,5m2/1 thửa).

Phan Sông Ngân

Phan Sông Ngân

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.