Cocobay vỡ trận, Bộ Xây dựng tính làm hợp đồng mẫu cho condotel

 20:14 | Thứ hai, 02/12/2019  0
Thứ trưởng Xây dựng cho biết Bộ này dự kiến kiến nghị ban hành mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp về condotel, quy định rõ mức lợi nhuận.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều nay 2.12, báo chí đề cập việc nhiều dự án condotel chào bán và cam kết mức lợi nhuận rất cao, vừa qua dự án Cocobay đã phá vỡ mức lợi nhuận đã cam kết .

“Bộ Xây dựng đã quản lý các dự án condotel thế nào để bảo đảm quyền lợi của khách hàng? Bộ TN&MT và Bộ xây dựng khi nào hoàn thiện các quy định liên quan đến condotel?”, PV đặt câu hỏi.

Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng cho hay, sự phát triển của loại hình căn hộ du lịch phát triển từ 2015, cao trào phát triển là 2016 - 2017, tới 2018 và 2019 thì giảm mạnh.

Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng.

Các dự án condotel tới 2019 giảm khoảng 80% so với cao điểm, giao dịch căn hộ giảm khoảng một nửa. Tổng số căn hộ condotel ước chừng hơn 30 nghìn căn hộ trong cả nước.

Theo ông, đây là sự phát triển của thị trường, nó như là căn hộ khách sạn, phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng có đặc điểm là sở hữu của một chủ thể (chủ đầu tư thứ cấp) trong một tổng thể của một khách sạn thuộc sở hữu của một chủ đầu tư.

Thứ trưởng Xây dựng nhận định loại hình này hiện có một số vướng mắc.

Về hành lang pháp lý, hiện chỉ có luật Du lịch quy định các loại hình cơ sở lưu trú du lịch, bao gồm biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà ở/văn phòng cho khách du lịch thuê.

Còn các luật có liên quan như luật Kinh doanh bất động sản, luật Nhà ở, luật Đất đai chưa quy định loại hình này.

Đến nay, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng cho loại hình này cũng chưa có, dẫn đến chúng ta chưa triển khai việc cấp quyền sở hữu cho loại hình này.

Ngoài ra, việc vận hành, quản lý condotel trong luật Kinh doanh bất động sản chưa quy định rõ. Ta mới quy định vận hành nhà ở, văn phòng… nhưng condotel chưa có dẫn đến việc quản lý, sử dụng chưa có quy định điều chỉnh.

Trên thị trường xuất hiện sự cam kết của nhà đầu tư đầu tiên lẫn các nhà đầu tư thứ cấp, trong đó cam kết tỷ lệ lợi nhuận cao dẫn đến việc không đủ khả năng chi trả.

Thứ trưởng Hùng cho biết, ngay từ 2017, Bộ Xây dựng và các tỉnh, thành đã có báo cáo về việc phát triển quá nóng của thị trường này và đề nghị phải có sự quản lý và siết chặt.

Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi 63 tỉnh, thành, đặc biệt là những tỉnh, thành có nhiều condotel, lưu ý trong việc thẩm định chất lượng, chủ trương đầu tư, chú ý vấn đề chỉ tiêu dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật để tránh việc biến condotel thành nhà ở…

Việc này khiến từ 2018 đã giảm hẳn việc xem xét chủ trương đầu tư condotel.

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo, đặc biệt là chỉ thị số 11/2019 về việc phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, trong đó có condotel.

Văn bản này giao 2 nhóm nhiệm vụ, trong đó giao Bộ Xây dựng nghiên cứu ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến condotel cũng như ban hành quy chế vận hành condotel, tiến tới đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật có liên quan.

Bộ TN&MT được giao ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với condotel và cấp quyền sở hữu đối với condotel…

Tất cả các văn bản này được yêu cầu phải xong trong tháng 12 này để tạo hành lang pháp lý hoàn chỉnh.

Kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng

Về thị trường, việc cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp là quan hệ thị trường, quan hệ dân sự. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay, Bộ Xây dựng đề xuất một số giải pháp.

Đó là cần minh bạch hoá thông tin về tình hình triển khai condotel, nguy cơ đổ vỡ các cam kết lợi nhuận… để các nhà đầu tư thứ cấp nắm được.

Hàng chục khách hàng mua condotel tại Cocobay Đà Nẵng căng băng rôn tại trụ sở chủ đầu tư dự án - Tập đoàn Empire (ở quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đòi quyền lợi, phản đối việc đơn phương chấm dứt trả thu nhập cam kết

Tiếp đó, thông qua các hiệp hội để cảnh báo. Vừa qua hiệp hội bất động sản đã có cảnh báo lợi nhuận condotel tối đa chỉ nên trên lãi suất gửi tiết kiệm, còn lên đến 12% (tức là gấp đôi, gấp ba) thì khó.

Ngoài ra, ngân hàng dự kiến có kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng cho các dự án bất động sản, trong đó có loại hình condotel.

Bộ Xây dựng cũng dự kiến kiến nghị ban hành mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp về condotel, tại đó quy định rõ quyền và nghĩa vụ của người bán, người mua, mức lợi nhuận…

Hương Quỳnh - Thu Hằng

Theo báo VietNamNet

bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.