Tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 25%, condotel tiếp tục 'ế ẩm'

 17:02 | Thứ năm, 18/07/2019  0
Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong 6 tháng đầu năm 2019, lượng giao dịch các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng condotel chỉ là 2.967 căn trong tổng số 11.855 căn được tung ra thị trương, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 25%.

Tỷ lệ hấp thụ của bất động sản nghỉ dưỡng condotel trong 6 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 25%. Ảnh minh hoạ.

Báo cáo của VARS cho biết quý I.2019 có hơn 6.800 căn condotel mới đưa ra thị trường nhưng số căn bán được chỉ khoảng 1.600 căn, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt hơn 22,9%.

Đến quý II.2019, thị trường condotel có thêm 5.000 căn mới nhưng số giao dịch thành công chỉ khoảng 1.400 căn, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt hơn 27,3%.

"Nguồn cung mới sản phẩm condotel trong 6 tháng đầu năm 2019 tương đối thấp, sản phẩm chào bán chủ yếu từ các dự án năm 2018 được tiếp tục chào bán lại, tính hấp thụ chưa cao, chỉ đạt 25.02%", báo cáo của VARS nhận định.

Cũng theo đại diện VARS, hiện chưa có phương án rõ ràng cho quyền sở hữu condotel mặc dù đây là tài sản có giá trị lớn. Phần lớn dự án condotel được xây trên đất thương mại dịch vụ nên không được cấp sổ đỏ lâu dài như căn hộ để ở.

Bên cạnh đó, khách hàng chưa yên tâm đầu tư do việc quản lý, vận hành, khai thác kinh doanh condotel còn bộc lộ nhiều bất cập. Tại nhiều dự án, năng lực khai thác kinh doanh của các chủ đầu tư còn yếu dẫn đễn sự ngờ vực của các khách hàng về khả năng đảm bảo hiệu quả đầu tư lâu dài.

Mặt khác, việc ngân hàng siết chặt các nguồn vốn tín dụng đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng, cũng đang khiến khách hàng và nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư. 

Một lý do khác được VARS chỉ ra là giá bán của sản phẩm nghỉ dưỡng đang được chủ dự án đẩy lên ở mức cao, bình quân từ 40 - 50 triệu đồng/m2, thậm chí có những dự án có giá trên 70 triệu đồng/m2. Mức giá này tương đương với giá các căn hộ cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM trong khi condotel không được cấp sổ đỏ.

Trong thời gian tới, VARS đánh giá các khu vực có lợi thế về du lịch và hệ thống giao thông thuận tiện, đặc biệt có kết nối bằng đường hàng không như Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh sẽ là các khu vực có tiềm năng phát triển mạnh về condotel.

Ngoài ra một số khu vực có tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng khác như Thanh Hóa, Quảng Bình, Quy Nhơn, Phú Yên, Bình Thuận, Vũng Tàu... cũng có được sự quan tâm từ các nhà đầu tư trên cả nước.

Trần Lưu

 

 

 

Nguồn nguồn vietnamfinance.vn
bài viết liên quan
để lại bình luận của bạn
có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Xem nhiều nhất

Đọc tin nhanh

*Chỉ được phép sử dụng thông tin từ website này khi có chấp thuận bằng văn bản của Người Đô Thị.